Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ca sĩ Thu Phương: “Ca khúc của Trần Quang Lộc gắn với cuộc đời tôi như định mệnh”

Thứ ba, 6:00 PM 09/06/2020 | Văn hóa - Giải trí

Nữ ca sĩ cho biết, các nhạc phẩm của nhạc sĩ Trần Quang Lộc đều gắn với các cột mốc thành công trong sự nghiệp ca hát, cả những biến cố thăng trầm trong đời sống riêng, những hoài niệm về quá khứ...

Thu Phương hát "Có phải em mùa thu Hà Nội"

Từ Mỹ, ca sĩ Thu Phương chia sẻ, nghe tin nhạc sĩ Trần Quang Lộc qua đời, chị cảm giác như mình mất đi điều vô cùng quý giá...

“Tôi nuối tiếc vì không được gặp nhạc sĩ Trần Quang Lộc lần cuối”

Nhạc sĩ Trần Quang Lộc, tác giả loạt ca khúc gắn liền với tên tuổi của Thu Phương đã qua đời, chị có thể chia sẻ điều gì?

Tôi buồn suốt cả ngày từ lúc đọc được tin trên báo. Nghe tin nhạc sĩ Trần Quang Lộc qua đời, tôi cảm giác như mình mất đi một điều vô cùng quý giá...

Thực ra, tôi biết được bệnh tình của ông từ cách đây hơn 2 năm. Nhạc sĩ bị bệnh hiểm nghèo, không đủ tiền chữa trị, tôi đã gọi điện về hỏi thăm ông. Vì ở xa không về thăm được, tôi cũng nhờ đại diện ở Việt Nam tới thăm, hỗ trợ một phần để ông điều trị bệnh.

Cách đây hơn một tháng, tôi cũng nắm được tình hình sức khỏe của ông tiến triển không khả quan. Buồn lắm nhưng vì hoàn cảnh ở xa, lại dịch bệnh nên tôi không về trực tiếp thăm ông được. Tôi nuối tiếc vì không được gặp ông lần cuối...

Ca sĩ Thu Phương: “Ca khúc của Trần Quang Lộc gắn với cuộc đời tôi như định mệnh”  - Ảnh 1.

Ca sĩ Thu Phương trong một lần gặp gỡ nhạc sĩ Trần Quang Lộc. (Ảnh NSCC)

Trước khi qua đời, nhạc sĩ Trần Quang Lộc từng bày tỏ ước nguyện sẽ có một đêm nhạc riêng, để tri ân các ca sĩ đã thể hiện thành công các ca khúc của ông...

Tôi cũng nghe nói về chương trình này, diễn ra ở Sài Gòn. Tiếc là vì hoàn cảnh, tôi không thể về góp mặt. Tôi từng mong muốn thực hiện một đêm nhạc hát các ca khúc của nhạc sĩ Trần Quang Lộc và có sự xuất hiện của ông, nhưng chưa kịp thực hiện được thì ông đã đi...

Nghe nói, chị từng gặp tác giả “Có phải em mùa thu Hà Nội” và biểu diễn chung sân khấu tại Mỹ?

Đó là kỷ niệm của tôi với nhạc sĩ Trần Quang Lộc. Thực ra hát nhiều và được khán giả yêu thích Thu Phương thể hiện các sáng tác của nhạc sĩ nhưng tôi cũng không có điều kiện gặp ông nhiều lần.

Tôi nhớ mãi lần gặp nhạc sĩ Trần Quang Lộc trong 3 chương trình biểu diễn tại Mỹ vào năm 2007. Khi đó, tôi có cơ hội chuyện trò cùng ông. Âm nhạc của Trần Quang Lộc cũng giống như con người của ông vậy, thật thà và tử tế.

Trước đó, hát nhiều ca khúc của ông, biết đến hoàn cảnh ngặt nghèo của ông nhưng  tôi chưa bao giờ nghe nhạc sĩ chia sẻ về hoàn cảnh, bệnh tình của mình. Trong câu chuyện luôn là sự lạc quan và tích cực.

“Ca khúc của ông gắn với cuộc đời tôi như định mệnh”

Không phải là ca sĩ đầu tiên thể hiện thành công các sáng tác của nhạc sĩ Trần Quang Lộc, nhưng không thể phủ nhận giọng hát đầy sự trải nghiệm, sâu sắc và rung động của Thu Phương. Phải chăng có sự đồng cảm lớn giữa Thu Phương và các ca khúc của cố nhạc sĩ?

Có thể vì tôi sống xa quê hương từ nhỏ nên các ca khúc về quê hương luôn có tình cảm sâu đậm và tôi hát với sự đồng cảm, cả sự từng trải, thăng trầm... Và nhiều ca khúc của nhạc sĩ Trần Quang Lộc gắn với cuộc đời tôi như định mệnh.

Gần như tôi hát ca khúc nào của ông cũng nhận được sự đồng cảm, yêu mến từ khán giả như: “Có phải em mùa thu Hà Nội”, “Về đây nghe em”, “Ngủ ngoan nhé ngày xưa”.  Khi ở Việt Nam, tôi thể hiện những ca khúc của nhạc sĩ giành được nhiều giải thưởng, khi sang hải ngoại cũng được khán giả đón nhận.

Ở mỗi thời điểm trong cuộc đời, tôi thể hiện và cảm nhận về sáng tác của nhạc sĩ cũng khác. Trong thời gian sống ở hải ngoại, các ca khúc của ông lại càng gần gũi, gắn bó với tôi hơn.

Trước khi sang hải ngoại, tôi hát “Có phải em mùa thu Hà Nội” với sự trong sáng, tích cực của tuổi trẻ.  Sau 10 năm trở lại, tôi lại hát không giống xưa, mà đó là sự từng trải thời gian đã đúc kết: “Nghìn năm sau ta níu bóng quay về...”

Nếu ca khúc “Có phải em mùa thu Hà Nội” gắn liền với thành công của Thu Phương thì “Về đây nghe em” lần đầu được tôi hát tại chương trình Duyên dáng Việt Nam 6, do nhạc sĩ Quốc Bảo gợi ý. Nhạc sĩ nhìn thấy sự đồng điệu trong tâm hồn của Thu Phương với ca khúc, với Hà Nội nên đã đề nghị tôi hát. Khi lần đầu tiên biểu diễn tại hải ngoại, đây cũng là ca khúc đầu tiên được khán giả yêu cầu.

Giai điệu “Cho tôi lại từ đầu” lại gắn liền với nhiều biến cố, mất mát trong cuộc đời mình. “Ngủ ngoan nhé ngày xưa” cũng cho tôi sống lại những kỷ niệm khi bắt đầu cuộc sống tại hải ngoại...

Ca sĩ Thu Phương: “Ca khúc của Trần Quang Lộc gắn với cuộc đời tôi như định mệnh”  - Ảnh 2.

Thu Phương dạt dào cảm xúc những tháng năm tuổi thơ đầy ngọt ngào, hoài niệm với loạt ca khúc "Ngủ ngoan nhé ngày xưa", "Cho tôi lại từ đầu"... trong liveshow trở về Hà Nội sau 10 năm xa cách. (Ảnh: Chí Linh)

Được biết, “Có phải em mùa thu Hà Nội” không chỉ gắn với thành công trên con đường ca hát, ghi dấu ấn trong lòng khán giả mà còn là ca khúc “nhiều duyên nợ” với cuộc đời Thu Phương?

Tôi sinh năm 1972, và đó cũng là năm nhạc sĩ Trần Quang Lộc phổ nhạc “Có phải em mùa thu Hà Nội” từ bài thơ của người bạn - cố thi sĩ Tô Như Châu. Ít ai biết, ca khúc trở thành một trong những nhạc phẩm được ưa thích nhất về Hà Nội lại được ra đời khi tác giả của nó chưa từng đến Hà Nội.

Những gì ông biết về mảnh đất này đều qua lời thơ, bài hát, những câu chuyện của bạn bè và cả những cơn mơ. Trần Quang Lộc từng kể: “Ngày đó trái tim tôi có một cô gái Hà Nội. “Yêu người yêu cả quê hương”, bởi vậy Hà Nội càng đẹp, lãng mạn hơn”...

Khi nghe tuyển tập những ca khúc hay về Hà Nội, tôi đã rất yêu ca khúc “Có phải em mùa thu Hà Nội” qua tiếng hát của chị Hồng Nhung. Ngay sau khi tôi thể hiện ca khúc lần đầu tiên vào năm 1997, trong chuyến lưu diễn của Nhà hát Tuổi trẻ tại Sài Gòn thì “Có phải em mùa thu Hà Nội” được đón nhận nồng nhiệt bởi những người Hà Nội xa quê hương.

Sau đó, tôi được nhiều trung tâm băng đĩa ở Sài Gòn biết đến và mời thu âm, biểu diễn. Tôi không nhớ rõ trong hơn 20 năm ca hát đã hát ca khúc này bao nhiêu lần. Chỉ nhớ, nhạc phẩm của Trần Quang Lộc được khán giả yêu cầu hát nhiều nhất.

“Có phải em mùa thu Hà Nội” mang đến cho tôi nhiều kỷ niệm lớn lao và đẹp đẽ. Cảm ơn nhạc sĩ Trần Quang Lộc đã cho tôi một món quà quý giá!

Nhắc đến ca sĩ thể hiện thành công những sáng tác của nhạc sĩ Trần Quang Lộc, không thể không nhắc đến Thu Phương. Với 3 ca khúc là “Có phải em mùa thu Hà Nội”, “Về đây nghe em” và “Ngủ ngoan nhé ngày xưa”, nhạc sĩ Trần Quang Lộc đã chắp cánh cho Thu Phương từ một ca sĩ ít tên tuổi trở thành một trong những ca sĩ hàng đầu Việt Nam.

Trong đó ca khúc “Có phải em mùa thu Hà Nội” do Thu Phương thể hiện là Ca khúc được yêu thích nhất trong năm và là Ca khúc đứng trong bảng xếp hạng lâu nhất của Làn sóng xanh...

Ca khúc “Ngủ ngoan nhé ngày xưa” đã chiến thắng ở cả hai hạng mục Top 10 ca sĩ được yêu thích nhất và Ca khúc được yêu thích nhất trong VTV- Bài hát tôi yêu lần thứ Nhất. Ngoài ra, video của ca khúc này cũng nhận được Giải xuất sắc nhất do hội đồng nghệ thuật bình chọn...

Theo Dân trí

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Diễn biến mới vụ cứu trợ của ca sĩ Thủy Tiên ở Quảng Bình

Diễn biến mới vụ cứu trợ của ca sĩ Thủy Tiên ở Quảng Bình

Văn hóa - Giải trí - 1 giờ trước

Một xã ở huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) - được Bộ Công an yêu cầu rà soát, xác minh lại toàn bộ hoạt động cứu trợ của ca sĩ Thủy Tiên.

Hôn nhân sóng gió của MC giàu nhất Trung Quốc và người chồng lăng nhăng

Hôn nhân sóng gió của MC giàu nhất Trung Quốc và người chồng lăng nhăng

Văn hóa - Giải trí - 2 giờ trước

Hôn nhân sóng gió của MC giàu nhất Trung Quốc và người chồng lăng nhăng

Huyền Lizzie - nữ chính phim "Thương ngày nắng về": Đời thực mạnh mẽ, tay trắng làm mẹ đơn thân

Huyền Lizzie - nữ chính phim "Thương ngày nắng về": Đời thực mạnh mẽ, tay trắng làm mẹ đơn thân

Văn hóa - Giải trí - 3 giờ trước

GiadinhNet - Nữ chính phim "Thương ngày nắng về" là nhân vật Vân Trang do Huyền Lizzie thủ vai. Ngoài đời, cô cũng là một người phụ nữ cực kỳ mạnh mẽ khi đơn thân nuôi con trai nhỏ.

Hai bà mẹ đình đám Quách Thu Phương và Tú Oanh hội ngộ trong phim tình cảm hài Tết

Hai bà mẹ đình đám Quách Thu Phương và Tú Oanh hội ngộ trong phim tình cảm hài Tết

Xem - nghe - đọc - 3 giờ trước

GiadinhNet - "Bà Xuân" Quách Thu Phương hội ngộ "bà Bích" Tú Oanh trong bộ phim tình cảm Tết "Chạm vào hạnh phúc".

Lý do siêu mẫu Khả Trang "mất tích" khỏi mạng xã hội suốt 1 năm?

Lý do siêu mẫu Khả Trang "mất tích" khỏi mạng xã hội suốt 1 năm?

Thế giới showbiz - 4 giờ trước

GiadinhNet - Xuất hiện trở lại trên mạng xã hội sau 1 năm "mất tích", siêu mẫu Khả Trang tiết lộ lý do và bất ngờ thừa nhận là mẹ đơn thân.

Siêu mẫu nghi bị bảo hành Khả Trang: Tuổi thơ buồn, bị người yêu bỏ khi thi nhan sắc

Siêu mẫu nghi bị bảo hành Khả Trang: Tuổi thơ buồn, bị người yêu bỏ khi thi nhan sắc

Văn hóa - Giải trí - 7 giờ trước

GiadinhNet - Siêu mẫu Khả Trang hiện tại đang được dư luận quan tâm bởi câu chuyện nghi bị bạo hành. Đằng sau những hình ảnh mặt mũi bầm dập là câu chuyện đời nhiều rắc rối của nữ chân dài nổi tiếng.

Y tá Ngọc 'Phố trong làng': Không phải tự dưng tôi mặc nội y

Y tá Ngọc 'Phố trong làng': Không phải tự dưng tôi mặc nội y

Văn hóa - Giải trí - 8 giờ trước

''Tôi không bị định kiến thời trang là phải kín cổng cao tường mới đẹp. Những hình nội y là do tôi đi chụp quảng cáo cho các bên thương hiệu chứ không phải tự dưng tôi mặc nội y”, Ngọc Anh chia sẻ.

Đan Trường và vợ cũ chụp ảnh thân mật như chưa từng chia tay

Đan Trường và vợ cũ chụp ảnh thân mật như chưa từng chia tay

Văn hóa - Giải trí - 9 giờ trước

Vợ cũ Thủy Tiên không chỉ gửi lời chúc mừng sinh nhật Đan Trường mà còn đăng ảnh thân thiết bên "anh Bo" và con trai như thời còn gắn bó.

Trần Quán Hy - Chung Hân Đồng - Dư Văn Lạc: Tình tay ba gây tranh cãi với chi tiết từ "thân thiết thành thù hận"

Trần Quán Hy - Chung Hân Đồng - Dư Văn Lạc: Tình tay ba gây tranh cãi với chi tiết từ "thân thiết thành thù hận"

Văn hóa - Giải trí - 10 giờ trước

GiadinhNet - Trần Quán Hy - Chung Hân Đồng - Dư Văn Lạc tạo nên mối tình tay ba gây nhiều tranh cãi. Từ bạn bè thân thiết Trần Quán Hy và Dư Văn Lạc hóa thành thù hận vì một cô gái.

Đàn chị xúc phạm "xấu đau đớn", Đỗ Thị Hà đáp trả bằng ảnh bikini nuột mướt mắt

Đàn chị xúc phạm "xấu đau đớn", Đỗ Thị Hà đáp trả bằng ảnh bikini nuột mướt mắt

Thế giới showbiz - 11 giờ trước

GiadinhNet - Bị đàn chị nổi tiếng xúc phạm, Đỗ Thị Hà đáp trả bằng bộ ảnh bikini "mướt mắt" và lời khẳng định "Bạn đẹp, vì bạn tự tin là chính bạn!".

Top