Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cá nục đang mùa vừa rẻ vừa tươi, kho cùng thứ quả này đảm bảo thơm ngon, đậm đà, ăn cùng cơm nóng cả nồi cũng "đánh bay"

Thứ sáu, 19:00 19/03/2021 | Ăn

GiadinhNet - Cá nục kho cùng dứa có vị vừa đậm đà, chua ngọt dễ chịu, ăn rất hao cơm.


Nguyên liệu: Cá nục 1 kg; Thịt ba chỉ 300 gr; Thơm/ dứa 30 gr; Nước dừa 300 ml; Hành lá 5 nhánh; Hành tím 4 củ; Tỏi 5 tép; Ớt 5 trái; Dầu ăn 300 ml; Nước màu 1 muỗng canh; Nước mắm 3 muỗng canh; Gia vị; muối/ đường/ tiêu.

Cách làm:

Cá nục đang mùa vừa rẻ vừa tươi, kho cùng thứ quả này đảm bảo thơm ngon, đậm đà, ăn cùng cơm nóng cả nồi cũng đánh bay - Ảnh 2.


Bước 1: Chọn mua và sơ chế cá

Để mua cá nục tươi ngon, bạn nên quan sát mang cá màu đỏ hồng tươi, mang khép chặt, không có mùi lạ hay nhớt.

Không mua cá nục, mà mang cá không sáng, có màu hồng thâm. Nếu là cá ươn sẽ có màu xám. Mang cá không dính chặt, mùi lạ, có nhớt, đây là cá nục có hoá chất.

Để sơ chế cá nục không tanh, sau khi mua về bạn rửa sạch, mổ bụng bỏ đi ruột cá. Dùng một muỗng canh muối chà sát trong ngoài để khử mùi tanh của cá. Sau đó, rửa cá lại với nước sạch 2 lần, rồi để ráo.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Cá nục đang mùa vừa rẻ vừa tươi, kho cùng thứ quả này đảm bảo thơm ngon, đậm đà, ăn cùng cơm nóng cả nồi cũng đánh bay - Ảnh 3.

Dứa sau khi sơ chế cắt dọc thành 4 miếng, loại bỏ cùi cứng rồi cắt thành từng miếng mỏng

Hành lá rửa sạch, cắt khúc. Đem ớt đi rửa, sau khi rửa xong bỏ phần cuốn ớt.

Đối với tỏi có 5 tép, 3 tép để nguyên đập dẹp, 2 tép còn lại bóc vỏ, băm ra.

Thịt ba chỉ rửa qua 1 lần muối, ngâm với nước muối, rửa lại qua với nước sạch, cắt thành từng lát vừa.

Bước 3: Rán sơ thịt và cá

Cá nục đang mùa vừa rẻ vừa tươi, kho cùng thứ quả này đảm bảo thơm ngon, đậm đà, ăn cùng cơm nóng cả nồi cũng đánh bay - Ảnh 4.

Bắc chảo lên bếp, cho lửa vừa, 200ml dầu ăn, 3 tép tỏi vào trong chảo đảo khoảng 3 phút đến khi dậy mùi thơm, vớt tỏi ra.

Tiếp đó, để cá vào chảo, vẫn giữ lửa vừa chiên cá qua 10 phút, rồi vớt cá ra đĩa.

Cá nục đang mùa vừa rẻ vừa tươi, kho cùng thứ quả này đảm bảo thơm ngon, đậm đà, ăn cùng cơm nóng cả nồi cũng đánh bay - Ảnh 5.


Dùng giấy lau chảo, cho 100ml dầu ăn, thịt ba rọi vào chảo, đảo đều 3 phút rồi bỏ tỏi băm, hành tím băm vào chảo, đảo hỗn hợp 5 phút đến khi thịt hơi săn lại là được.

Bước 4: Xếp nguyên liệu

Cá nục đang mùa vừa rẻ vừa tươi, kho cùng thứ quả này đảm bảo thơm ngon, đậm đà, ăn cùng cơm nóng cả nồi cũng đánh bay - Ảnh 6.

Xếp đều 1 nửa phần dứa, hành lá lên bề mặt của thịt vừa chiên, rồi tới cá và phần dứa, hành lá còn lại lên trên cùng.

Bước 5: Kho cá

Cá nục đang mùa vừa rẻ vừa tươi, kho cùng thứ quả này đảm bảo thơm ngon, đậm đà, ăn cùng cơm nóng cả nồi cũng đánh bay - Ảnh 7.

Cho vào 3 muỗng canh nước mắm, 300ml nước dừa, 2 muỗng cà phê tiêu, 5 trái ớt vào chảo, để lửa vừa kho khoảng 5 phút thì chuyển sang lửa nhỏ.

Thêm 1 muỗng canh nước màu, tiếp tục kho trong vòng 20 phút, nêm thêm 1 muỗng cà phê đường mở lửa lớn kho thêm 10 phút, tắt bếp.

Cá nục đang mùa vừa rẻ vừa tươi, kho cùng thứ quả này đảm bảo thơm ngon, đậm đà, ăn cùng cơm nóng cả nồi cũng đánh bay - Ảnh 8.

Món cá kho thơm lừng, ăn kèm với cơm trắng ngon vô cùng. Cá nục dai mềm béo ngậy, thơm ăn vào chua ngọt thấm đậm gia vị tạo cảm giác kích thích cho người ăn.

K.N (th)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách làm gân bò ngâm chua ngọt giòn ngon đưa cơm

Cách làm gân bò ngâm chua ngọt giòn ngon đưa cơm

Ăn - 3 giờ trước

Gân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!

Vợ chồng cãi nhau vì 'dùng nước luộc thịt để luộc rau muống', chuyên gia nói gì?

Vợ chồng cãi nhau vì 'dùng nước luộc thịt để luộc rau muống', chuyên gia nói gì?

Mẹo nấu nướng - 3 giờ trước

GĐXH - Người phụ nữ lên một diễn đàn có gần 250 nghìn thành viên kể câu chuyện bất đồng giữa hai vợ chồng quanh việc dùng nước luộc thịt để luộc rau đã "châm ngòi" một cuộc tranh luận "nảy lửa".

Phát hiện thú vị về giảm cân sẽ khiến bạn bất ngờ

Phát hiện thú vị về giảm cân sẽ khiến bạn bất ngờ

Ăn - 5 giờ trước

GĐXH - Các mùi hương có tác dụng đánh lừa cảm giác của bạn, khiến bạn ăn ít đi, lượng calo nạp vào người giảm và bạn không bị tăng cân, thậm chí có thể giảm cân.

Cách làm bánh đúc mặn ngon, đậm đà hương vị tuổi thơ

Cách làm bánh đúc mặn ngon, đậm đà hương vị tuổi thơ

Ăn - 9 giờ trước

Bánh đúc mặn không chỉ hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn bởi cách chế biến khá đơn giản, dễ dàng thực hiện tại nhà.

Mách bạn cách làm sạch nấm kim châm siêu đơn giản

Mách bạn cách làm sạch nấm kim châm siêu đơn giản

Ăn - 19 giờ trước

Việc sơ chế nấm là vô cùng quan trọng. Bài viết sẽ gợi ý cho bạn cách làm sạch nấm kim châm, giúp giữ được chất dinh dưỡng mà lại an toàn cho sức khỏe.

Tận dụng nước luộc thịt để nấu rau là đúng hay sai? Chuyên gia đưa ra câu trả lời bất ngờ

Tận dụng nước luộc thịt để nấu rau là đúng hay sai? Chuyên gia đưa ra câu trả lời bất ngờ

Ăn - 19 giờ trước

Nước luộc thịt thường có bọt nổi lên, nhiều người tưởng rằng đây là tạp chất không an toàn, nhưng thực tế không hẳn vậy.

Rửa thịt trước khi nấu là một... sai lầm?

Rửa thịt trước khi nấu là một... sai lầm?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Hầu như bất kì ai cũng có thói quen rửa thịt trước khi nấu. Tuy nhiên, theo một dẫn chứng khoa học từ food-hacks thì không phải loại thịt nào cũng nên rửa trước khi nấu. Bởi mẹo vặt này có thể là một sai lầm và nó có thể là nguồn gốc của nhiều mầm bệnh nguy hiểm khác.

Gợi ý 8 món ăn ngon, dễ nấu trong mùa hè lại giúp bạn tăng cường thải độc cho cơ thể

Gợi ý 8 món ăn ngon, dễ nấu trong mùa hè lại giúp bạn tăng cường thải độc cho cơ thể

Ăn - 1 ngày trước

Đây là loạt 8 món ngon bạn có thể áp dụng để liên tục đổi mới thực đơn bữa cơm mùa hè cho gia đình mình. Các món ăn này đều sử dụng các loại rau, củ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi gan.

9 mẹo đơn giản giúp giảm cân mà không cần phải cố gắng nhiều

9 mẹo đơn giản giúp giảm cân mà không cần phải cố gắng nhiều

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Nếu bạn là người ít vận động, hãy làm theo những mẹo dưới đây để có thể hỗ trợ giảm cân phần nào.

Không phải chiên, đây là 5 cách nấu món trứng ngon hơn thịt: Vừa đơn giản lại giúp bữa cơm thêm dinh dưỡng

Không phải chiên, đây là 5 cách nấu món trứng ngon hơn thịt: Vừa đơn giản lại giúp bữa cơm thêm dinh dưỡng

Ăn - 1 ngày trước

Đây là 5 cách làm các món trứng ngon mà đơn giản bạn có thể áp dụng để thay đổi thực đơn cho gia đình. Các món ăn đều kết hợp trứng với các nguyên liệu là rau, củ nên sẽ giúp cho bữa cơm của gia đình bạn thêm dưỡng chất.

Top