Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ca nghi bị chứng đầu nhỏ ở Đắk Lắk: Người mẹ từng bị sốt và phát ban

Thứ tư, 8:26 AM 19/10/2016 | Y tế

GiadinhNet - Một bé gái 4 tháng tuổi ở huyện Krông Búk (tỉnh Đắk Lắk) vừa được phát hiện có dấu hiệu nghi ngờ bị mắc chứng đầu nhỏ. Trước đó, khi mới chào đời, gia đình và bệnh viện cho rằng bé bị dị tật bẩm sinh với vòng đầu nhỏ hơn hẳn trẻ em bình thường, gương mặt cũng có những đặc điểm điển hình của trẻ mắc chứng đầu nhỏ do virus Zika.

Để phát hiện chứng đầu nhỏ, thai phụ nên đi siêu âm ở tuần thai thứ 16 để làm số liệu “đầu vào” so sánh với những lần siêu âm tiếp theo. Ảnh minh họa.
Để phát hiện chứng đầu nhỏ, thai phụ nên đi siêu âm ở tuần thai thứ 16 để làm số liệu “đầu vào” so sánh với những lần siêu âm tiếp theo. Ảnh minh họa.

Địa bàn có diễn biến bệnh sốt xuất huyết phức tạp

Sau 5 lần xét nghiệm bằng hai phương pháp trong thời gian cuối tháng 9, đầu tháng 10 vừa qua, kết quả cho thấy người mẹ 23 tuổi đã từng nhiễm virus Zika. Theo thông tin từ Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), điều tra tiền sử cho thấy thời gian mẹ bé mang thai ở tháng thứ 3 và thứ 6 có sốt và phát ban. Huyện Krông Búk, nơi hai mẹ con bé sinh sống là địa bàn có sự lưu hành và diễn biến của dịch sốt xuất huyết rất phức tạp thời gian qua. Toàn tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận trên 10.200 trường hợp mắc sốt xuất huyết. Còn huyện Krông Búk có 299 ca bệnh sốt xuất huyết tại 7/7 xã với 20 ổ dịch, tăng gấp 4 lần so với cùng thời điểm năm 2015. Trong khi loại muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết cũng chính là “nguồn cơn” của đường truyền virus Zika.

Hiện Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đang phối hợp với phòng xét nghiệm của ĐH Nagasaki Nhật Bản tiến hành các xét nghiệm virus học. Nếu kết quả tương tự lần thứ nhất đã được xét nghiệm, đây sẽ là ca bệnh mắc chứng đầu nhỏ liên quan virus Zika đầu tiên được ghi nhận tại Việt Nam.

Bộ Y tế cho biết, chứng đầu nhỏ có thể ghi nhận tại 1-10% trẻ được sinh ra từ các bà mẹ bị nhiễm virus Zika trong 3 tháng đầu thời kỳ thai nghén. Tuy vậy chứng đầu nhỏ còn có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra như nhiễm virus (rubella…), vi khuẩn (giang mai...), ký sinh trùng (toxoplasma…), nhiễm độc, suy dinh dưỡng, yếu tố di truyền. Trước đó, Tổ chức Y tế thế giới cũng đã khẳng định có mối liên quan giữa virus Zika với chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh và hội chứng viêm đa rễ dây thần kinh.

Theo BS Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh (Bệnh viện Phụ sản Trung ương), dù chưa có kết quả xét nghiệm cuối cùng, nhưng em bé ở Đắk Lắk có những đặc điểm điển hình của một em bé mắc chứng đầu nhỏ do virus Zika, với lát cắt đứng dọc vùng đầu có dấu hiệu trán vẹt, dốc trán hẹp, thùy trán nhỏ. Đó là bởi virus Zika rất “ưa” vùng thùy trán của thai nhi. Đây là bộ phận đầu tiên trong cấu trúc não của thai bị virus Zika tấn công. Hiện nay em bé đã được 4 tháng tuổi, chứng tỏ, ít nhất bé đã bị nhiễm virus Zika từ trong bụng mẹ, tức là phải cách đây khoảng 5 tháng (khoảng tháng 5/2016, khi đó, Việt Nam đã phát hiện được 2 ca nhiễm virus Zika đầu tiên tại Khánh Hòa và TPHCM). Bởi nếu thai phụ nhiễm virus Zika sau tuần thai thứ 35, virus Zika không gây hậu quả nặng nề đến thế.

BS Anh Tuấn phân tích: “Trong 3 tháng đầu thai kỳ, nếu thai phụ nhiễm bất kỳ virus gì (cúm, rubella…) cũng có thể gây ra dị tật, dị dạng cho thai nhi. Dị dạng này không phân biệt được nguyên nhân gây nên. Tuy nhiên, nếu sau 12 tuần, thai phụ nhiễm virus Zika, thì virus này có khả năng xâm nhập, “ngấm” vào thai nhi, phá hủy tế bào não em bé. Hậu quả là thai của bà mẹ mắc Zika không phát triển được tổ chức não dẫn đến teo não, đến lượt cấu tạo xương vòm sọ do tổ chức não bị teo nên cũng không phát triển được tạo ra tật đầu nhỏ. Điều này có nghĩa là, đầu nhỏ chỉ là “hiện tượng”, bản chất của nó là não bị teo”.

Phụ nữ nên đi siêu âm ở tuần thai thứ 16

Theo BS Tuấn Anh, trước những diễn biến phức tạp của bệnh do virus Zika, để chủ động phát hiện những trường hợp mắc chứng đầu nhỏ ngay từ trong bào thai, hiện Khoa Chẩn đoán hình ảnh đã đưa ra bộ câu hỏi cơ bản về Zika để khảo sát thai phụ khi đến khám tại Khoa. Qua khảo sát cho thấy, 1/3 thai phụ gần như chưa biết gì về bệnh này, số còn lại chỉ “bập bõm” biết về Zika, hầu hết đều nghĩ rằng Zika gắn liền với chứng đầu nhỏ và phải hủy thai nếu mắc phải virus này. BS Anh Tuấn khẳng định: “Tuy nhiên, không phải tất cả các bà mẹ mang thai bị nhiễm virus Zika đều sinh ra trẻ mắc chứng đầu nhỏ. Không phải tất cả sẽ buộc phá bỏ thai hay đình chỉ thai nghén ngay lập tức nếu thai phụ mắc Zika”.

Là bác sĩ đại diện cho Việt Nam tham dự Hội nghị Siêu âm sản phụ khoa thế giới tổ chức tại Roma (Italia) vừa qua, BS Anh Tuấn thông tin, tại Hội nghị này, các chuyên gia quốc tế đồng thuận khuyến cáo rằng, nên bắt đầu siêu âm cho các thai phụ ở tuần thai thứ 16, không nên sớm hơn. “Trong quý đầu của thai, cấu trúc hộp sọ chưa hình thành xong, trên hình ảnh siêu âm chưa phát hiện ra, siêu âm lúc này không có ý nghĩa. Khi siêu âm từ 16 tuần, cấu trúc hộp sọ đã rõ ràng, số liệu đo được không quá sai lệch, kết quả siêu âm sẽ dùng để làm căn cứ phát hiện chứng đầu nhỏ”, BS Anh Tuấn giải thích thêm. Cũng theo khuyến cáo tại Hội nghị, nếu nghi ngờ trẻ mắc tật đầu nhỏ nên lặp lại siêu âm 2 tuần/lần để đánh giá mức độ bệnh, có thái độ xử lý kịp thời. Nếu không nghi ngờ nên theo dõi 4 tuần/lần.

BS Anh Tuấn cho biết, tại Thái Lan - nơi có 25 thai phụ mắc Zika, với hai trẻ sơ sinh bị chứng đầu nhỏ do virus này - Chính phủ Thái Lan đang cân nhắc xét nghiệm virus Zika miễn phí cho tất cả thai phụ. Tại Việt Nam, vì chương trình xét nghiệm virus Zika chưa phổ cập nên siêu âm được coi là phương tiện đầu tay, cơ bản. Do siêu âm có thể lặp lại nhiều lần nên giúp theo dõi tốt, đánh giá nhanh khả năng thai nhi bị chứng đầu nhỏ ở bà mẹ mắc Zika.

Theo BS Anh Tuấn, nếu thai phụ quá lo lắng và có điều kiện, nên đến bệnh viện chuyên ngành để kiểm tra. Hiện Khoa Chẩn đoán hình ảnh đang tiến hành chương trình sàng lọc, trong đó kết quả siêu âm của sản phụ được lưu trữ trong hệ thống lưu trữ của bệnh viện để làm cơ sở tra cứu, so sánh trong những lần thai phụ đi siêu âm tại Khoa.

Hiện nay, nhiều bà mẹ đi siêu âm không chỉ mỗi nơi một lần, mà kết quả siêu âm thai lần nào biết lần đó, không có liên thông giữa những lần thăm khám điều này gây khó khăn cho nhận định kết quả. Đặc biệt, trong chứng đầu nhỏ nếu không có so sánh giữa những lần siêu âm sẽ khó biết tiến triển của bệnh, kết luận đưa ra khập khiễng và thậm trí không chuẩn, do đó, phải có dữ liệu “đầu vào” để so sánh.

BS Anh Tuấn khuyến cáo: “Sắp tới, chúng tôi cũng sẽ tiến hành khảo sát và đưa ra “hằng số sinh lý trên siêu âm của trẻ Việt Nam”. Khi chưa có chuẩn chung, chúng tôi sẽ tiến hành so sánh sự phát triển của trẻ với chính đứa trẻ đó qua từng lần siêu âm. Ví dụ, mỗi tuần, trung bình đầu thai nhi tăng khoảng 3mm. Nếu sau 2 tuần siêu âm lại, đầu không tăng được 6mm, đây là điểm cần lưu ý. Chúng tôi khuyên các thai phụ nên đi khám càng sớm càng tốt, bắt đầu từ 16 tuần và nhất thiết phải lưu trữ số liệu này để làm căn cứ so sánh, đối chiếu cho những lần siêu âm tiếp theo, dù chưa có dấu hiệu gì về việc nhiễm virus Zika hay chứng đầu nhỏ. Bởi chứng đầu nhỏ diễn tiến dần dần, không phải mẹ mắc Zika là con đầu nhỏ ngay lập tức”.

Hiện nay, mỗi bà mẹ mang thai khi siêu âm thường được tiến hành khoảng 5-6 thông số cho siêu âm 2D. Để giúp phát hiện, chẩn đoán thai nhi mắc chứng đầu nhỏ, các bác sĩ siêu âm sẽ bổ sung thêm nhiều thông số khác, như đo thêm chu vi vòng đầu, đo chu vi bụng, đo đường kính chẩm trán... Được biết, việc đo “bổ sung” này không làm tăng thêm chi phí của bệnh nhân.

Võ Thu

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Khuyến cáo hiểu đúng về biến chủng Omicron

Khuyến cáo hiểu đúng về biến chủng Omicron

Y tế - 16 giờ trước

Sở Y tế TP HCM vừa thông tin những khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới giúp hiểu đúng hơn về biến chủng Omicron và có thái độ, hành động đúng hơn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Dựng nêu Tết, 3 người bị điện giật

Dựng nêu Tết, 3 người bị điện giật

Y tế - 19 giờ trước

Trong lúc dựng cây nêu để chuẩn bị đón Tết nguyên đán, 3 người ở huyện Tân Kỳ (Nghệ An) bị điện giật phải vào viện cấp cứu.

Sáng 26/1: Hơn 4.600 ca COVID-19 nặng đang điều trị; Lâm Đồng có F0 đầu tiên nhiễm biến chủng Omicron

Sáng 26/1: Hơn 4.600 ca COVID-19 nặng đang điều trị; Lâm Đồng có F0 đầu tiên nhiễm biến chủng Omicron

Y tế - 22 giờ trước

Bộ Y tế cho biết đến nay hơn 1,9 triệu ca COVID-19 đã khỏi, trong số các bệnh nhân đang điều trị có 4.602 F0 nặng; Lâm Đồng có F0 đầu tiên nhiễm biến chủng Omicron, nâng tổng số ca nhiễm tại Việt Nam lên 164; Vĩnh Long chuyển cấp độ dịch từ vùng cam sang vùng vàng...

Biến thể Omicron có thể tồn tại tới 8 ngày trên đồ nhựa và 21 giờ trên da người

Biến thể Omicron có thể tồn tại tới 8 ngày trên đồ nhựa và 21 giờ trên da người

Y tế - 1 ngày trước

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản, biến thể Omicron có thể tồn tại trên da người và bề mặt đồ nhựa, túi nylon lâu hơn so với các biến thể trước đó của virus SARS-CoV-2.

Người ở 4 cấp độ dịch COVID-19 không phải cách ly y tế khi về quê đón Tết, trừ một số trường hợp

Người ở 4 cấp độ dịch COVID-19 không phải cách ly y tế khi về quê đón Tết, trừ một số trường hợp

Y tế - 1 ngày trước

Để tạo điều kiện cho người dân về quê đón Tết Nguyên đán, Bộ Y tế đã đề nghị các địa phương không cách ly người về quê đón Tết Nguyên đán...

Gắp đầu đạn nằm trong phổi cụ ông sau hơn 60 năm

Gắp đầu đạn nằm trong phổi cụ ông sau hơn 60 năm

Y tế - 1 ngày trước

Ngày 25/1, Bệnh viện Đà Nẵng cho hay vừa phẫu thuật cắt thùy trên phổi phải bằng phương pháp nội soi lồng ngực, gắp đầu đạn nằm trong phổi hơn 60 năm cho bệnh nhân Trần T. (79 tuổi, ngụ huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam).

Ngày 25/1: Có 15.743 ca COVID-19; Hà Nội vẫn nhiều nhất, Đà Nẵng thứ 2; Số tử vong tiếp tục giảm

Ngày 25/1: Có 15.743 ca COVID-19; Hà Nội vẫn nhiều nhất, Đà Nẵng thứ 2; Số tử vong tiếp tục giảm

Y tế - 1 ngày trước

Bản tin dịch COVID-19 ngày 25/1 của Bộ Y tế cho biết có 15.743 ca mắc mới tại 61 tỉnh, thành phố; Hà Nội nhiều nhất với gần 3.000 ca, Đà Nẵng thứ 2 với gần 1.000 ca; Trong ngày có 126 ca tử vong, giảm gần 40 ca so với hôm qua

1 tháng tiếp nhận 5 trường hợp đứt lìa ngón tay, bác sĩ nhắc nhở cẩn thận kẻo tự gây thương tích khi Tết đang cận kề

1 tháng tiếp nhận 5 trường hợp đứt lìa ngón tay, bác sĩ nhắc nhở cẩn thận kẻo tự gây thương tích khi Tết đang cận kề

Y tế - 1 ngày trước

Nhiều yếu tố không ngờ đến trong cuộc sống hàng ngày lại có thể khiến bạn bị đứt lìa ngón tay khi Tết đang cận kề.

Cần biết: Những phản ứng sau tiêm vaccine phòng COVID-19 hay gặp ở người cao tuổi

Cần biết: Những phản ứng sau tiêm vaccine phòng COVID-19 hay gặp ở người cao tuổi

Y tế - 1 ngày trước

Sau tiêm vaccine phòng COVID-19, người cao tuổi cần có người thân/người chăm sóc bên cạnh để theo dõi tình hình sức khỏe thường xuyên trong vòng 24h và 7 ngày sau tiêm chủng, tiếp tục thực hiện các biện pháp 5K tại nhà.

Coi chừng mất Tết vì thức uống quen thuộc của người Việt

Coi chừng mất Tết vì thức uống quen thuộc của người Việt

Y tế - 1 ngày trước

Người đàn ông uống nửa lít rượu mỗi ngày, nhập viện trong tình trạng bụng quặn đau dữ dội, chướng căng... Dù đã được cấp cứu nhưng tiên lượng sức khoẻ dè dặt.

Top