Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cá hồi đắt tiền là thế nhưng chế biến sai lầm thì ăn dở ngay, và đây là những mẹo cần biết để có món cá hồi ngon tuyệt đỉnh!

Thứ tư, 10:00 24/03/2021 | Ăn

Với phi lê cá hồi, bạn có biết cách phân biệt các phần thịt phi lê và cần lưu ý những gì để giữ trọn vẹn hương vị, giá trị dinh dưỡng khi chế biến?

Cá hồi có thịt chắc, thớ săn, màu hồng tươi, mềm và béo ngọt rất thích hợp để chế biến thành nhiều món khác nhau nhưng nổi bật trong mâm cơm của chúng ta là đầu cá hồi nấu canh chua, vây cá hồi chiên xù, cá hồi nguyên khứa sốt cà/kho tiêu. Với phi lê cá hồi, phương Tây ưa chuộng kiểu nướng, quay chậm, chần, áp chảo ăn cùng rau hoặc cơm mà bạn có thể áp dụng để đa dạng thực đơn.

1. Tên gọi và cách nhận biết vị trí các loại phi lê cá hồi

Theo trang Salmon Academy, đầu bếp sẽ pha lóc cá hồi Na Uy theo 5 lát cắt tạo thành những phần phi lê cá hồi ngon.

Thịt thăn trên (top loin): Không phải phần thịt mềm nhất nhưng hương vị nổi trội được xem là phần phi lê cao cấp nhất của cá hồi. Với tỷ lệ mỡ cao rất lý tưởng cho tất cả các phong cách nấu ăn, đặc biệt là nướng, luộc, áp chảo, hun khói. Nhìn vào miếng phi lê, bạn sẽ thấy đường vân trắng hình chữ V chạy dọc.

Cá hồi đắt tiền là thế nhưng chế biến sai lầm thì ăn dở ngay, và đây là những mẹo cần biết để có món cá hồi ngon tuyệt đỉnh! - Ảnh 2.

Thịt thăn (loin): Phần thăn mềm mại, cân bằng giữa chất béo và thịt khiến thăn trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho món sashimi (cá sống), sushi. Nhận biết phần thịt thăn bằng cách quan sát những đường vân trắng nằm xiên chạy dọc miếng phi lê.

Cá hồi đắt tiền là thế nhưng chế biến sai lầm thì ăn dở ngay, và đây là những mẹo cần biết để có món cá hồi ngon tuyệt đỉnh! - Ảnh 3.

Thịt gần đuôi (second cut): Trong các loại phi lê cá hồi, phần thịt gần đuôi là nhỏ nhất và mỏng nhất. Nhìn vào miếng phi lê, nếu thấy vết đường xương sống ở giữa thì đó là phần thịt gần đuôi. Bạn có thể tùy ý chế biến thịt gần đuôi theo nhiều kiểu.

Cá hồi đắt tiền là thế nhưng chế biến sai lầm thì ăn dở ngay, và đây là những mẹo cần biết để có món cá hồi ngon tuyệt đỉnh! - Ảnh 4.

Thịt đuôi (tail): Phần phi lê giống chữ V, có thể còn dính đuôi cá hoặc không.

Bụng cá (belly): Là phần dưới cùng của phi lê cá với những đường mỡ dày màu trắng chạy dọc phần thân, kéo dài hai phần ba trên toàn bộ miếng phi lê về phía phần đuôi. Phần bụng cá này đem chiên giòn, sốt mắm tỏi, ăn lẩu hoặc nấu canh. Với nồng độ acid béo omega-3 cao nhất, bụng cá là món ngon khi tiêu thụ vừa đủ.

Cá hồi đắt tiền là thế nhưng chế biến sai lầm thì ăn dở ngay, và đây là những mẹo cần biết để có món cá hồi ngon tuyệt đỉnh! - Ảnh 5.

2. Mẹo chế biến dành riêng cho cá hồi giúp món ăn trở nên tỏa sáng hơn

Với phi lê cá hồi có nhiều phương pháp chế biến nhưng quan trọng là nấu vừa chín tới để đảm bảo vẹn nguyên hương vị, độ béo, ngọt và mềm mọng của thịt cá.

Giữ da cá hồi: Nếu là cá hồi áp chảo, hãy chọn miếng phi lê dính da vì phần da sẽ lên màu rất đẹp khi nướng, áp chảo, đặc biệt là bảo vệ phần thịt cá không bị nát khi tiếp xúc với lửa và chảo. Sau khi chế biến xong, bạn có thể loại bỏ da nếu không thích nhưng trước đó hãy giữ lại nhé.

Cá hồi đắt tiền là thế nhưng chế biến sai lầm thì ăn dở ngay, và đây là những mẹo cần biết để có món cá hồi ngon tuyệt đỉnh! - Ảnh 6.

Kiểm tra độ chín của cá: Trang ẩm thực Bonappetit chia sẻ rằng, xiên thanh kim loại vào thịt cá nếu phần thịt trong vẫn còn lạnh là chưa chín, ấm ấm là đạt độ chín. Với cách này sẽ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của món ăn khi dọn ra thưởng thức. Thay vào đó, hãy cắt lát mỏng thịt cá, dùng nĩa kiểm tra độ tơi, thớ thịt tơi dễ dàng thì cá chín hoàn hảo rồi đấy.

Cá hồi đắt tiền là thế nhưng chế biến sai lầm thì ăn dở ngay, và đây là những mẹo cần biết để có món cá hồi ngon tuyệt đỉnh! - Ảnh 7.

Cộng hưởng hương vị: Đối với cá hồi chần sẽ dễ bị nhạt nhẽo vì cá tiếp xúc với nước, thử làm đậm đà vị của cá bằng sự kết hợp vị chua của vài lát chanh tươi, mùi thơm của hương thảo, cay nồng của tiêu sọ nhé!

Cá hồi đắt tiền là thế nhưng chế biến sai lầm thì ăn dở ngay, và đây là những mẹo cần biết để có món cá hồi ngon tuyệt đỉnh! - Ảnh 8.

3. Dinh dưỡng từ cá hồi

Cá hồi như các loại cá khác là rất giàu protein, điểm cộng của cá hồi là hàm lượng acid béo omega-3 dồi dào, 100 gram cá hồi nuôi có 2,3gr acid béo omega-3, cá hồi tự nhiên chứa 2,6gr. Một phân tích năm 2012 của 16 nghiên cứu cho thấy việc sử dụng 0,45 - 4,5gr acid béo omega-3 mỗi ngày làm cải thiện đáng kể về chức năng động mạch. Có rất nhiều bài viết chi tiết về giá trị dinh dưỡng của cá hồi để bạn tìm đọc.

Cá hồi đắt tiền là thế nhưng chế biến sai lầm thì ăn dở ngay, và đây là những mẹo cần biết để có món cá hồi ngon tuyệt đỉnh! - Ảnh 9.

Về phương pháp chế biến cá nói chung, theo trang Healthline luộc, hấp, nướng, áp chảo là 4 kỹ thuật nấu giúp bảo toàn lượng acid béo omega-3. Chiên sẽ tăng lượng chất béo trong cá do đó hãy áp chảo thay vì chiên ngập dầu. Luộc và hấp là nấu ăn ở nhiệt độ thấp giúp bảo toàn các acid béo omega-3. Nướng cá trong giấy bạc hoặc đút lò giúp hương vị thơm ngon và ít thất thoát omega-3.

Thu Hà

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thực đơn 3 món siêu ngon, hấp dẫn, bạn đã thử chưa?

Thực đơn 3 món siêu ngon, hấp dẫn, bạn đã thử chưa?

Ăn - 10 phút trước

Để giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong ngày nghỉ lễ thì bạn hãy tham khảo thực đơn 3 món đơn giản lại siêu ngon miệng dưới đây nhé!

Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5

Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5

Ăn - 3 giờ trước

GĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.

Làm bánh mì thơm phức, ngon lại tốt cho da dùng để ăn sáng hay thưởng thức cùng trà chiều

Làm bánh mì thơm phức, ngon lại tốt cho da dùng để ăn sáng hay thưởng thức cùng trà chiều

Ăn - 4 giờ trước

Món bánh mì đậu đỏ mật ong vừa dễ làm lại siêu mềm, thơm và ngọt vừa phải, rất thích hợp cho bữa sáng, bữa trưa hoặc trà chiều.

Cách pha trà hắc kỷ tử thơm ngon

Cách pha trà hắc kỷ tử thơm ngon

Ăn - 14 giờ trước

Trà hắc kỷ tử không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn phải chú ý pha đúng cách mới tận hưởng đúng dưỡng chất của loại trà này.

Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay

Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay

Ăn - 22 giờ trước

GĐXH - Tại Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên lần thứ I năm 2024 đã hội tụ gần 100 món ẩm thực nổi tiếng của Hưng Yên xưa và nay.

Loại quả là 'kho anthocyanin', giúp làm chậm quá trình lão hóa, mang sốt chua ngọt cực kỳ hao cơm

Loại quả là 'kho anthocyanin', giúp làm chậm quá trình lão hóa, mang sốt chua ngọt cực kỳ hao cơm

Ăn - 1 ngày trước

Cà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.

Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo

Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Có những thực phẩm rất hút dầu mỡ, không chỉ có thịt mà các loại rau cũng rất dễ ngấm dầu mỡ, làm cản trở quá trình giảm cân.

Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê

Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 1 ngày trước

Thịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.

Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?

Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Với Seo Yu Jin cô luôn thưởng cho bản thân cứ sau 10 ngày ăn uống nghiêm túc sẽ có một ngày ăn xả láng.

OKITA - Nhà hàng Nhật Bản chuyên nghiệp trong xu hướng buffet tiếp khách

OKITA - Nhà hàng Nhật Bản chuyên nghiệp trong xu hướng buffet tiếp khách

Ăn - 2 ngày trước

Nhiều quản lý, doanh nhân Hà Nội lựa chọn buffet tiếp khách để vừa chủ động ngân sách, vừa đảm bảo sự sang trọng và chuyên nghiệp trong mỗi bữa tiệc, đây chính là xu hướng buffet tiếp khách của nhà hàng Nhật Bản OKITA.

Top