Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cá hồi cực tốt mà lại sợ ăn vì tanh, ngâm với thứ nước này đảm bảo mùi tanh mấy cũng biến mất mà vẫn giữ nguyên chất bổ

Thứ sáu, 12:36 24/07/2020 | Ăn

GiadinhNet - Dù rất bổ nhưng nhiều chị em vẫn ngại chế biến cá hồi vì mùi tanh. Có một cách cực đơn giản giúp loại bỏ mùi tanh trên cá hồi khi chế biến mà vẫn giữ trọn vẹn hương vị của vốn có của nó.

Cá hồi là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Trong cá hồi rất giàu Protein và amino acid rất dễ hấp thụ, tốt cho hệ tiêu hóa và tim mạch. Trong cá hồi cũng có chứa rất nhiều dưỡng chất thiết yếu như vitamin A, D, phốt pho, magiê, kẽm, và iốt… Đặc biệt canxi trong cá hồi còn góp phần giúp cho xương chắc khỏe.

Cá hồi cực tốt mà lại sợ ăn vì tanh, ngâm với thứ nước này đảm bảo mùi tanh mấy cũng biến mất mà vẫn giữ nguyên chất bổ - Ảnh 2.

Những món ăn từ cá hồi rất giàu dinh dưỡng


Tuy nhiên khi chế biến và ăn cá hồi nhiều chị em rất ngại bởi mùi tanh của nó. Dưới đây là bí quyết đơn giản giúp giảm bớt mùi tanh khi chế biến cá hồi.

Cách đơn giản khử mùi tanh cá hồi


Cá hồi cực tốt mà lại sợ ăn vì tanh, ngâm với thứ nước này đảm bảo mùi tanh mấy cũng biến mất mà vẫn giữ nguyên chất bổ - Ảnh 3.

Khử tanh cá hồi bằng sữa tươi


Chị em chuẩn bị 1 bịch sữa tươi không đường và cho sữa ra một bát lớn. Sau đó cho phần cá hồi đã được rửa sạch vào bát sữa, ngâm khoảng 5 phút rồi vớt ra là có thể chế biến ngay.

Ngoài ngâm sữa, chị em cũng có thể khử mùi tanh của cá hồi bằng cách ngâm cá vào nước có pha muối và chanh hoặc nước pha gừng và rượu trắng đều có tác dụng khử mùi tanh của cá hồi.

Cá hồi cực tốt mà lại sợ ăn vì tanh, ngâm với thứ nước này đảm bảo mùi tanh mấy cũng biến mất mà vẫn giữ nguyên chất bổ - Ảnh 4.

Hoặc bằng chanh, muối


Sau đó, chị em có thể thoải mái chế biến các món ăn thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình từ nguyên liệu chính là cá hồi.

Cách chọn cá  hồi tươi, ngon

Để biết cá hồi có tươi hay không, khi chọn cá, chị em hãy cầm đuôi cá lên và lắc xem nếu phần thịt ở sống lưng chắc nịch thì có nghĩa cá còn tươi. Hoặc dùng ngón tay ấn mạnh vào thân cá, nếu cá có độ đàn hồi tốt tức là cá tươi, ngược lại cá bị bở và không có độ đàn hồi là cá không tươi.

Cách chế biến cá hồi


Cá hồi cực tốt mà lại sợ ăn vì tanh, ngâm với thứ nước này đảm bảo mùi tanh mấy cũng biến mất mà vẫn giữ nguyên chất bổ - Ảnh 5.

Khi chế biến cá hồi, bạn nên dùng loại dao sắc bén để thịt cá được mịn và không bị nát nhừ (Ảnh: Internet)


Khi mua cá hồi về, chị em cắt thịt cá hồi từ đầu đến đuôi cá để thịt cá mịn và không bị đứt đoạn. Tiếp theo, mở phần bụng cá và cắt bỏ phần ruột bên trong, đánh sạch vảy bụng cá, rồi dùng nhíp gỡ bỏ hết phần xương còn bên trong thịt cá. Về da cá, dùng con dao nhỏ, dẹp cắt từ phần đuôi cá theo chiều ngang, kéo căng da và cắt theo đường dao. Sau cùng chỉ việc cắt cá thành từng miếng tùy vào món ăn và sở thích là được.

Những điều cần tránh khi chế biến cá hồi

Ngoài những mẹo trên, bạn cũng cần phải nắm được những điều cần tránh khi chế biến cá hồi để không gây nên những hậu quả đáng tiếc.

Lựa chọn cá không rõ nguồn gốc: Những con cá hồi không đảm bảo chất lượng có thể bị nhiễm vi khuẩn. Và khi ăn vào có thể bị đau bụng, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy. Do đó, việc mua ở những địa chỉ uy tín cần được ưu tiên hàng đầu.

Sơ chế không cẩn thận: Nếu không sơ chế kỹ lưỡng, thịt cá sẽ dễ gây các nhiễm khuẩn và ảnh hưởng cơ thể. Hơn nữa, cá hồi có rất nhiều xương, chị em nên lọc cẩn thận để tránh tình trạng bị hóc xương.

Bảo quản không đúng cách: Nếu ướp lạnh cá chỉ nên dùng trong 24 giờ. Không được sử dụng thịt cá chảy nước hay đổi màu. Khi muốn sử dụng, không cho cá vào lò vi sóng để rã đông mà nên cho vào ngăn mát để cá rã đông từ từ.

Khi chế biến, hạn chế lật giở vì cá rất mềm và dễ làm nát cá.

Không nấu cá quá chín cá sẽ bị cứng, khô và mất ngon.

Cách làm đầu cá hồi chiên mắm đưa cơm

Nguyên liệu: 1 đầu cá hồi; Bột chiên giòn; 1 thìa canh đường; ½ thìa cà phê hạt nêm; Dầu hào, nước mắm, ớt khô, gừng; 2 quả trứng gà.

Cá hồi cực tốt mà lại sợ ăn vì tanh, ngâm với thứ nước này đảm bảo mùi tanh mấy cũng biến mất mà vẫn giữ nguyên chất bổ - Ảnh 6.

Đầu cá hồi chiên nước mắm thơm ngon, hấp dẫn


Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu cá hồi bạn cắt nhỏ rồi khử mùi tanh sau đó để ráo. Hành là nhặt sạch cắt nhuyễn. Gừng và tỏi cạo sạch vỏ rồi băm nhỏ. Bột chiên giòn cho ra đĩa. Đập trứng cho ra chén và khuấy đều tay.

Bước 2: Ướp đầu cá hồi

Đầu cá hồi bạn cho vào tô rồi ướp cá cùng với gừng, tỏi, hành lá khoảng 10 phút, không ướp gia vị. Tiếp theo, bạn cho từng miếng cá lăn đều qua bột chiên giòn. Tiếp đến, bạn cho cá lăn qua trứng gà rồi tiếp tục lăn qua bột chiên giòn lần nữa.

Bước 3: Chiên đầu cá

Bạn cho dầu ăn vào chảo, đợi khi dầu sôi, bạn cho cá đã lăn qua bột vào chiên. Lưu ý, khi chiên bạn chiên với lửa vừa, tránh để cá bị khét. Sau khi cá được chiên vàng giòn bạn gắp ra và cho ra rây hoặc giấy thấm dầu để cá ráo dầu.

Bước 4: Làm đầu cá hồi chiên nước mắm

Sau khi chiên cá xong, bạn cho dầu vào chảo rồi cho tỏi băm vào thơm vàng. Tiếp đến, bạn cho vào chảo 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, ½ muỗng hạt nêm, ít dầu hào, một ít ớt khô. Sau đó, đảo đều cho đến khi nước xốt hơi sền sệt. Cuối cùng, bạn cho cá đã chiên giòn vào, rồi nấu để cá thấm gia vị rồi tắt bếp.

Đầu cá hồi chiên mắm ăn kèm với cơm nóng sẽ rất tuyệt vời.

K.N (th)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

Ăn - 17 giờ trước

Đây là 2 món canh với các nguyên liệu là "kem chống nắng tự nhiên" sẽ giúp bạn ngon miệng đồng thời bảo vệ làn da trong những ngày nắng nóng cao điểm nhé!

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Ăn - 1 ngày trước

Để có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Ăn - 1 ngày trước

Khi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Bếp đẹp - 2 ngày trước

Nếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Thịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 3 ngày trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 3 ngày trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Ẩm thực 360 - 3 ngày trước

GĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.

Top