Bún ngan "đắt xắt ra miếng" phố Lý Thái Tổ
Buổi chiều chiều, đi ngang qua đoạn ngã tư Lý Thái Tổ giao với Lò Sũ, bạn sẽ thấy một tiệm bún ngan vỉa hè khá đông. Nơi đây được nhiều thực khách Hà Thành chấm điểm là ngon và “đắt xắt ra miếng”.
“Ngon” và “xắt ra miếng” hay không chưa bình phẩm đến, nhưng đắt thì chắc chắn là điều có thật. Quán vỉa hè, giản dị đến mức tuềnh toàng, “nội thất” đơn sơ với mấy chiếc ghế nhựa, cái ống đũa, thậm chí lọ giấm ớt, mắm muối cũng chẳng có sẵn. Tuy nhiên, giá đồ ăn của quán này không thua các cửa hàng lịch sự - một bát bún bình dân nhất là 40.000 đồng mà chẳng hề đầy đặn.
Bát bún nóng hổi nom hấp dẫn khi được phủ đầy măng củ, hành tươi bên trên. Nhưng lấy đũa khêu thử chỉ thấy chừng 4 miếng thịt vừa vừa, lườn có, đùi có mà miếng xương cũng có. Nếu quen ăn “dỗ mồi”, khách chắc chắn phải gọi bát đắt tiền hơn. Ví dụ muốn thưởng thức bún thịt đùi hoặc “xin” thêm ít tiết thì 50.000 – 70.000 đồng/bát chẳng có gì lạ. Đó cũng là lí do nhiều khách đến đây có thói quen gọi riêng bát thịt chặt để gặm nhấm cho đã miệng. Ngan không phải là loại gia cầm quý hiếm, đắt đỏ, vậy mà một bát thịt 2 người ăn trông chẳng hề “ú ụ” giá không dưới 100.000 đồng. Thế mới có chuyện, lắm đôi rủ nhau lót dạ bún ngan buổi chiều cũng tốn vài trăm bạc.
Đắt vậy mà bao năm nay quán vẫn đông khách. Chỉ bán từ khoảng 4h chiều nhưng tầm hơn 5h tới đây thì những món phụ như tiết luộc, lòng mề đã hết veo. Có thể bạn cho rằng đó là cái duyên, cái lộc khó hiểu của tiệm, song nói vậy hóa ra dân Hà Thành không sành ăn và thích bị “chém đẹp”. Thực chất, bún ngan của quán này rất ngon. Thịt ngan mềm, luộc vừa chín tới, dù là phần lườn hay má đùi cũng không bị dai hay bở, bã. Nước canh trong veo, ít béo, khách ăn có cảm giác ngọt xương chứ không lợ lợ vị mì chính. Măng tiết cũng chế biến khéo léo, rất vừa miệng. Đến từng cái quẩy ăn kèm cũng được chọn loại ngon, giòn, mới ra lò. Điểm trừ duy nhất chắc chỉ những người ăn mặn mới cảm nhận được. Đó là chủ quán gia giảm nước canh hơi nhạt, có lẽ để hợp khẩu vị với phần đông mọi người và dễ điều chỉnh.
Nhiều ưu điểm vậy nên dù giá hơi “chát”, khách vẫn đến ủng hộ đông. Khách của quán cũng có khá nhiều người ra dáng có tiền, sành sỏi. Có lẽ họ không ngại phải ngồi khom lưng bó gối hay bỏ thêm năm bảy chục nghìn để được thưởng thức một bữa ăn vừa ý. Nhưng tất nhiên cũng nhiều người cho rằng: “Không thiếu nơi ngon thế mà cửa hàng đàng hoàng hơn, giá vẫn vừa tầm, chẳng qua quán này nằm ở trung tâm phố lớn nên quen thói chặt chém”. Vì thế, để xác định có “xắt ra miếng” hay không còn tùy vào cảm nhận của bạn.
Địa chỉ: số 1 Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Theo Infonet
Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân
Bếp đẹp - 3 giờ trướcNếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.
Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách
Mẹo nấu nướng - 4 giờ trướcThịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh
Mẹo nấu nướng - 8 giờ trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcMón cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.
Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.
Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.
Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè
Ăn - 1 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Gần đây, trên các trang mạng xã hội, hình ảnh về những que kem mang diện mạo cột mốc Hà Giang đã nhanh chóng trở thành "cơn sốt" với cộng đồng du lịch.
Trải nghiệm mua bánh rán 'lấy số - xếp hàng' giữa lòng Thủ đô
Ăn - 2 ngày trướcMặc dù khách phải lấy số, xếp hàng theo thứ tự đợi mua bánh rán trong thời tiết oi bức của ngày hè, nhưng thực khách vẫn sẵn sàng chịu nắng mưa để được thưởng thức thứ quà vặt nổi danh Tây Hồ này.
Cách làm đẹp da và giảm cân hiệu quả của hội chị em trẻ lâu: Ăn món chè làm từ loại quả cực quen thuộc
Ăn - 3 ngày trướcMón chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.
Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5
ĂnGĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.