Bữa cơm học đường: Xây dựng sao cho hợp lý, đảm bảo an toàn thực phẩm?
GiadinhNet - Mới đây, thông tin Trường Dân lập Quốc tế Việt – Úc (cơ sở Sala, TP HCM) cho học sinh ăn suất cơm "èo uột" khiến nhiều người quan tâm, bởi tại trường này, chi phí ăn uống của học sinh có cấp học lên tới 200.000đồng/ngày. Một bữa ăn học đường có nhất thiết phải giá cao thì mới đảm bảo chất lượng dinh dưỡng và an toàn thực phẩm?
Bữa ăn bán trú với học sinh tiểu học rất quan trọng. Ảnh minh hoạ
Học sinh tiểu học chỉ cần bữa ăn 30.000 đồng/em
Theo ông Nguyễn Đại Ngọc, Phó Trưởng phòng Quản lý ngộ độc - Ban quản lý An toàn thực phẩm TP HCM, trên địa bàn thành phố hiện có hơn 1.970 trường mầm non, tiểu học, THCS và THPT. Trong đó, trên 290 trường hợp đồng với cơ sở cung cấp suất ăn sẵn để phục vụ học sinh.
Thực tế, tại các trường có yếu tố nước ngoài, trường tư thục, không ít cơ sở đánh vào tâm lý lo lắng lớn nhất hiện nay của phụ huynh là an toàn thực phẩm, bữa ăn học đường. Nhiều phụ huynh lựa chọn trường cho con sẵn sàng chấp nhận mức phí cao hơn bình quân chỉ với mong muốn con được ăn uống an toàn, đảm bảo chất lượng dinh dưỡng. Vì thế, khi giới thiệu về trường thường giới thiệu về bữa ăn rất công phu, hợp tác với đơn vị có tiếng tăm để phụ huynh thêm phần yên tâm. Có những cơ sở giáo dục, suất ăn sáng của học sinh khoảng 45.000 - 70.000 đồng/em.
Bà Bùi Thị Diễm Thu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP HCM cho biết, theo bộ thực đơn đã được Bộ GD&ĐT và Viện Dinh dưỡng Quốc gia thẩm định, chi phí một bữa ăn trẻ tiểu học tại trường, cả bữa chính và bữa xế đảm bảo dinh dưỡng chỉ hết hơn 30.000 đồng. Mức chi phí này đã đảm bảo điều kiện thực phẩm, rau củ sạch, đúng tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Về bữa ăn trường học ở thành phố, bà Thu cho biết, đối với trẻ mầm non, thực hiện chế độ dinh dưỡng theo chỉ đạo của Bộ GD-ĐT. Đối với tiểu học, thực hiện theo bộ thực đơn của Ajinomoto, còn đối với THCS, THPT hiện chưa có quy định cụ thể về dinh dưỡng.
Xây dựng bữa ăn học đường hợp lý, đảm bảo an toàn thực phẩm
Theo BS Nguyễn Văn Tiến, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, theo nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam đã được Bộ Y tế phê duyệt, với trẻ em tiểu học từ 6 - 11 tuổi, năng lượng khuyến nghị như sau: Trẻ nam 6 - 7 tuổi cần 1.570 Kcal/trẻ/ngày, ở độ tuổi 8 - 9 là 1.820 và 2.150 với trẻ 9 - 11 tuổi. Tương tự, nhu cầu dinh dưỡng với trẻ nữ ở 3 nhóm tuổi trên là 1.460, 1.730 và 1.980 (Kcal/trẻ/ngày). Trong cơ cấu của bữa ăn gồm 4 nhóm thực phẩm là: Chất đạm, chất béo, đường bột, vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên mỗi lứa tuổi, giới tính và hoạt động thể lực lại cần sự điều chỉnh nhu cầu cho phù hợp với học sinh tiểu học.
Hiểu về nhu cầu dinh dưỡng của học sinh sẽ giúp cha mẹ, nhà trường xây dựng bữa ăn học đường hợp lý cho học sinh trong thời gian ở nhà cũng như tại các trường bán trú. Trong quá trình xây dựng thực đơn, cần thực hiện các nguyên tắc được ngành Dinh dưỡng khuyến cáo. Năng lượng từ ngũ cốc chỉ nên chiếm 50-55% tổng năng lượng khẩu phần, phần còn lại do các chất béo cung cấp chiếm 20-25% và chất đạm cung cấp là 13-20%.
Nhóm thực phẩm giàu đạm cần ăn phối hợp đạm động vật từ các loài gia súc, gia cầm, hải sản với đạm thực vật từ các loại đậu, đỗ… và ăn ít nhất 3 bữa cá mỗi tuần. Các loại cá, tôm, tép và cua là nguồn cung cấp canxi tốt cho cơ thể. Các loại hạt đậu, đỗ cũng là nguồn đạm thực vật tốt, cung cấp một số acid amin thiết yếu mà đạm động vật thường có ít. Đồng thời nên ăn đa dạng các loại rau xanh và hoa quả.
Với trẻ tiểu học ở trường không ăn bán trú hoặc ăn bán trú không có bữa phụ cần đảm bảo cung cấp cho trẻ 3 bữa chính, không để trẻ nhịn ăn sáng đi học. Bữa sáng, bữa trưa cung cấp khoảng 35% tổng nhu cầu năng lượng của một ngày, bữa tối cung cấp 30%. Với trường tiểu học ăn bán trú có bữa phụ thì phân chia thành 4 bữa: năng lượng của bữa sáng từ 25-30%, năng lượng bữa trưa 35%, năng lượng bữa phụ 10%, năng lượng bữa tối 25-30% tổng nhu cầu năng lượng.
Xây dựng thực đơn bữa ăn bán trú
Bữa ăn đa dạng về nguồn gốc thực phẩm cung cấp chất đạm động vật (thịt, cá, tôm, cua, trứng, sữa) và nguồn gốc thực vật (đậu đỗ, vừng, lạc). Bữa trưa có 2-3 loại thực phẩm cung cấp chất đạm, trong đó nên có 1 loại thực phẩm nguồn hải sản. Bữa ăn đa dạng về các loại rau xanh, hoa quả chín từ 3-5 loại. Hạn chế sử dụng thực phẩm chế biến sẵn: Xúc xích, lạp xường, giò chả. Hạn chế sử dụng muối và đường. Bữa trưa gồm món mặn, món xào, món canh, món cơm và hoa quả chín tráng miệng.
Bữa phụ dùng sữa và chế phẩm của sữa, nên sử dụng sữa không đường hoặc sữa ít đường.
(BS Nguyễn Văn Tiến, Viện Dinh dưỡng Quốc gia)
Hòa Xuân
Bé gái chào đời với dây rốn quấn cổ 5 vòng
Y tế - 8 giờ trướcBé gái nặng gần 3 kg, có dây rốn quấn cổ 5 vòng, ngôi ngược vừa được các bác sĩ phẫu thuật mổ lấy thai thành công
Lạng Sơn: Gần 100 người mắc rối loạn tâm thần do lạm dụng rượu
Y tế - 12 giờ trướcGĐXH – Đa số bệnh nhân nhập viện với các biểu hiện như: mê sảng, dễ bị kích động, không điều khiển được cảm xúc, la hét, chửi bới, lo âu, hoảng sợ, ảo giác...
Tai nạn hy hữu: Đạp xe đi học, nam sinh 17 tuổi bị tay lái đâm sâu vào cổ
Y tế - 12 giờ trướcGĐXH - Cú ngã không ngờ đã khiến tay lái xe đâm vào cổ. Máu từ vết thương ồ ạt chảy, cậu vội dùng tay bịt vết thương, loạng choạng chạy bộ về nhà.
Uống thuốc nam không rõ nguồn gốc, hai người đàn ông nhập viện cấp cứu
Y tế - 13 giờ trướcGĐXH – Sau 5 tháng uống thuốc nam điều trị viêm gan B, ông D. thấy mệt mỏi, chán ăn, tiểu ít, có màu vàng sẫm, đại tiện phân táo nên được đưa đi bệnh viện.
Thông tin mới nhất vụ thanh niên ngừng tim trước vạch đích giải chạy Tây Hồ: Có tiền sử tăng huyết áp
Y tế - 18 giờ trướcGĐXH - Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp 4 năm, thường xuyên được điều trị bằng Coversyl.
Cứu sản phụ mang thai có 'tràng hoa cuốn cổ' 5 vòng
Y tế - 1 ngày trướcBS Khoa Sản, BVĐK Thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ đã phẫu thuật mổ lấy thai có "tràng hoa quấn cổ" 5 vòng, ngôi ngược thành công.
Thanh niên ngừng tim, gục ngã ngay trước vạch đích giải chạy Tây Hồ
Y tế - 1 ngày trướcGĐXH - Thanh niên bị ngừng tim ngay trước vạch đích có bệnh tim mạch nền, rối loạn nhịp,
Vợ chồng bác sĩ kể lại giây phút cấp cứu hàng chục người gặp tai nạn giao thông
Y tế - 1 ngày trước"Em là bác sĩ, em sẽ hướng dẫn mọi người sơ cứu đúng cách", bác sĩ Giáp không kịp cởi mũ bảo hiểm, vừa hô to, vừa xắn tay áo lao vào cấp cứu các nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông xảy ra ở Kon Tum.
Phẫu thuật thành công cho người phụ nữ có 2 bàng quang
Y tế - 2 ngày trướcGĐXH - Các bác sĩ khoa Phẫu thuật Thận tiết niệu và Nam học - Bệnh viện E vừa tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho người bệnh nữ có 2 bàng quang.
Phát bệnh tâm thần sau lần quan hệ tình dục không an toàn
Y tế - 3 ngày trướcSau lần quan hệ ngoài luồng, không an toàn, người đàn ông luôn nghĩ bản thân mắc bệnh lây nhiễm tình dục, khi khám được chẩn đoán mắc bệnh tâm thần.
Cô gái 26 tuổi tổn thương não sau 10 ngày uống thuốc giảm cân mua trên mạng
Y tếGĐXH - Người phụ nữ 26 tuổi đột ngột mất thị lực, tổn thương não sau 10 ngày uống thuốc giảm cân. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân ngộ độc chất cấm Sibutramine có trong sản phẩm chị mua trên mạng.