Ngày 17 Tháng 7, 2015 | 05:00 AM

Vụ MH17: Đã có kết luận về thủ phạm bắn rơi máy bay

  MỚI NHẤT

CNN ngày 16/7 đưa tin cho biết, hãng này đã thu thập được chi tiết báo cáo của các nhà điều tra Hà Lan về sự kiện MH17 trước thời điểm báo cáo này được công bố chính thức.

CNN dẫn nguồn tin giấu tên đã được đọc báo cáo cho biết, báo cáo nói rằng các nhà điều tra thuộc Ủy ban An toàn Hà Lan đã tìm thấy các bằng chứng cho thấy lực lượng ly khai ủng hộ Nga chịu trách nhiệm về vụ bắn rơi chiếc máy bay chở khách của hãng hàng không Malaysia Airlines.

Hiện trường thảm kịch MH17.

Hiện trường thảm kịch MH17.

Báo cáo cũng nói rằng tên lửa Buk được phóng từ một ngôi làng trong khu vực do lực lượng ly khai kiểm soát.

Chiếc máy bay mang số hiệu MH17 của Malaysia Airlines đã bị rơi tại khu vực Donetsk của Ukraine vào ngày 17/7 năm ngoái khiến toàn bộ 298 hành khách phi hành đoàn thiệt mạng, phần lớn số này là công dân của Hà Lan.

Ủy ban An toàn Hà Lan đã gửi kết quả điều tra thảm kịch MH17 cho nhiều cơ quan trên toàn thế giới, bao gồm Ban An toàn Giao thông Quốc gia và hãng Boeing. Hai nguồn tin nói với CNN rằng báo cáo này dài vài trăm trang.

Báo cáo điều tra của Hà Lan có kết luận khá giống với những gì mà các quan chức Mỹ từng khẳng định trước đó. Giới chức Mỹ tin rằng MH17 bị tấn công bởi một tên lửa được phóng từ hệ thống phòng không Buk của Nga do lực lượng ly khai kiểm soát.

Tuy nhiên, Moscow đã nhiều lần lên tiếng bác bỏ các cáo buộc này và tiến hành một cuộc điều tra độc lập. Ngày 15/7, người đứng đầu Ủy ban Điều tra của Nga Vladimir Markin đã cho công bố báo cáo của các nhà điều tra Nga về sự kiện MH17.

Theo đó, chiếc máy bay chở khách của Malaysia Airlines bị bắn rơi bởi một tên lửa không đối không. Tuy nhiên, tên lửa này không phải do Nga sản xuất, thông tấn Itar-tass dẫn lời ông Markin cho biết.

Ông Markin cũng nhấn mạnh lời của nhân chứng Evgeny Agapov, một thợ bảo trì vũ khí của Không quân Ukraine đang được Nga bảo vệ như một nhân chứng quan trọng, rằng một chiếc Su-25 của Ukraine đã cất cánh trước thời điểm MH17 gặp nạn cùng vũ khí để thực hiện nhiệm vụ quân sự. Tuy nhiên, khi chiếc chiến đấu cơ này trở về, vũ khí không còn và thái độ của các viên phi công có dấu hiệu đáng nghi.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Nga trong tháng 7/2014 cũng cho công bố các dữ liệu giám sát quân sự, trong đó cho thấy một chiếc Su-25 của Ukraine đã di chuyển gần chuyến bay MH17 trước khi sự cố xảy ra.

Nguyễn Hường/Theo Giaoduc.net

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC