Ngày 8 Tháng 4, 2020 | 06:07 PM

Vũ Hán tắc đường trong ngày dỡ phong tỏa

  MỚI NHẤT

Hàng nghìn người đổ ra đường sau khi thành phố Vũ Hán gỡ lệnh phong tỏa, mang lại tự do cho hàng triệu cư dân.

Sau hai tháng phải ở trong nhà, Tong Zhengkun là một trong hàng triệu dân Vũ Hán đang tận hưởng cảm giác tự do. "Tôi chưa bước ra ngoài trong hơn 70 ngày qua. Ở trong nhà quá lâu làm tôi phát điên", Tong nói trong lúc xem màn biểu diễn ánh sáng trên cây cầu bắc qua sông Dương Tử hôm nay.

Các đường phố ở Vũ Hán, thành phố 11 triệu dân, tắc nghẽn vì mọi người đổ ra đường, cũng như dòng người xếp hàng ở sân bay, ga tàu và trạm xe buýt để rời khỏi thành phố. Những rào chắn màu vàng được gỡ bỏ, nhưng cổng ra vào nhiều khu chung cư vẫn được bảo vệ chặt chẽ.

Tong cho biết khu nhà của anh bị phong tỏa sau khi nhiều cư dân nhiễm nCoV, các nhân viên lao công sau đó nhận trách nhiệm mang nhu yếu phẩm tới từng nhà.

Vũ Hán tắc đường trong ngày dỡ phong tỏa - Ảnh 2.

Người dân xếp hàng tại ga tàu ở Vũ Hán sáng 8/4. Ảnh: AFP.

Các biện pháp kiểm soát phòng chống dịch chưa được gỡ bỏ hoàn toàn. Trường học vẫn phải đóng cửa, người dân cần được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào các tòa nhà và được khuyến cáo sử dụng khẩu trang thường xuyên. Chính quyền Vũ Hán đang muốn khôi phục cuộc sống bình thường nhưng tránh để bùng phát đợt dịch thứ hai.

Nối lại giao thông là động thái giải tỏa rất được chờ đợi. Khoảng 65.000 người dự kiến rời Vũ Hán bằng tàu hỏa và máy bay trong hôm nay. Người dân có thể ra khỏi thành phố mà không cần xin giấy phép đặc biệt, miễn là ứng dụng theo dõi sức khỏe cho thấy họ khỏe mạnh và không tiếp xúc người mắc Covid-19 trong thời gian gần đây.

Gần 1.000 phương tiện đã đi qua trạm thu phí cao tốc ra vào Vũ Hán trong vòng 7 tiếng từ khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ, theo quan chức cảnh sát địa phương. Chuyến bay đầu tiên rời Vũ Hán lúc 7h25 để tới thành phố Tam Á trên đảo Hải Nam.

"Phi hành đoàn sẽ đeo kính bảo hộ, khẩu trang và găng tay y tế trong suốt chuyến bay. Nó sẽ ổn thỏa vì chúng tôi đã chuẩn bị cho chuyến bay này từ lâu", tiếp viên trưởng Guo Binxue cho biết.

Xiao Yonghong kẹt tại Vũ Hán từ khi về thành phố ngày 17/1 để đón Tết nguyên đán cùng chồng, con và bố mẹ chồng. "Chúng tôi vui mừng đến mức không ngủ được, tất cả đều trông đợi thời khắc gỡ phong tỏa. Tôi đặt báo thức để nhắc bản thân. Tôi rất hạnh phúc", Xiao nói trong lúc chờ tàu ở ga Hán Khẩu cùng chồng con. Cả ba người vẫn đeo khẩu trang và găng tay.

Chen Yating áp dụng biện pháp bảo vệ kỹ lưỡng hơn khi mặc đồ bảo hộ toàn thân, đeo khẩu trang, găng tay và đội mũ lưỡi trai khi chờ chuyến bay tới thành phố Quảng Châu. "Chúng tôi đang sống trong thời kỳ tốt đẹp. Không dễ để đạt được thành tựu như ngày hôm nay", Chen nói.

Lệnh phong tỏa tại tâm dịch Vũ Hán được dần nới lỏng sau khi số ca nhiễm nCoV và tử vong do Covid-19 giảm dần. Giới chức thành phố không ghi nhận ca nhiễm nCoV mới nào tại Vũ Hán trong ngày 8/4. Dù vẫn còn nhiều nghi vấn về số liệu do Trung Quốc công bố, lệnh phong tỏa chưa từng có tiền lệ ở Vũ Hán và tỉnh Hồ Bắc đã cho thấy hiệu quả, khiến nhiều nước áp dụng biện pháp tương tự.

Vũ Hán tắc đường trong ngày dỡ phong tỏa - Ảnh 3.

Đoàn xe ở trạm thu phí trước khi rời thành phố rạng sáng 8/4. Ảnh: AFP.

"Người dân đã phải chịu đựng rất nhiều cả về thể chất và tâm lý. Người Vũ Hán nổi tiếng vì tinh thần mạnh mẽ", cư dân Zhang Xiang nói.

Trong giai đoạn phong tỏa, người dân chỉ được rời nhà để mua thực phẩm hoặc thực hiện những công việc cực kỳ cấp thiết. Một số người có thể rời thành phố, nhưng chỉ sau khi có giấy tờ chứng minh sức khỏe, cũng như thông báo lý do và địa điểm họ sẽ đến. Ngay cả khi đủ điều kiện, họ vẫn có thể bị từ chối đi lại.

Các khu vực khác tại tỉnh Hồ Bắc đã dỡ bỏ phong tỏa từ ba tuần trước, người dân được tự do di chuyển nếu khỏe mạnh. Dù vậy, những người rời thành phố vẫn gặp hàng loạt rào cản ở điểm đến như phải xét nghiệm nCoV và cách ly trong 14 ngày.

Vũ Hán là thủ phủ và trung tâm công nghiệp của tỉnh Hồ Bắc, đặc biệt là trong ngành sản xuất ôtô. Nhiều nhà máy lớn đã nối lại hoạt động, nhưng hàng loạt doanh nghiệp vừa và nhỏ, chiếm phần lớn lực lượng lao động, vẫn chịu ảnh hưởng từ thiếu nhân công và nhu cầu tiêu dùng giảm. Chính quyền thành phố đang thực thi nhiều biện pháp, trong đó có gói cho vay ưu đãi trị giá 2,8 tỷ USD, nhằm vực dậy kinh tế.

Nguồn khởi phát của nCoV vẫn chưa được xác định, dù những bệnh nhân đầu tiên có liên quan tới một chợ thực phẩm tươi sống trong thành phố.

Theo Vnexpress


GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC