Ngày 16 Tháng 12, 2014 | 02:20 PM

Vụ bắt cóc con tin ở Sydney: Chuyện bây giờ mới kể

Vụ bắt cóc con tin ở Sydney: Chuyện bây giờ mới kể
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trong khi dư luận thế giới phẫn nộ trước hành động ngang ngược của tên hung thủ trong vụ bắt cóc con tin ở Sydney thì những tên khủng bố núp dưới bóng tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS lại xem đó là trò đùa, hành động “có ý nghĩa”.

Kẻ bắt cóc con tin là ai?

Man Haron Monis chính là hung thủ vụ bắt cóc con tin táo tợn vừa qua ở Sydney. Tên thật của hắn là Manteghi Bourjerdi, từ Iran đến Australia vào năm 1996. Sau khi tới Australia hắn đổi tên như hiện giờ và lấy danh hiệu Sheik Haron.

Bảy năm về trước, Monis đã thực hiện một chiến dịch "thư xúc phạm", nhằm phản đối sự hiện diện của quân đội Australia tại Afghanistan.

1512-sheikharon2-a-6994-1418653480.jpg

Man Haron Monis. Ảnh: AAP

Hắn cùng bạn gái Amirah Droudis gửi những bức thư với lời lẽ đầy hận thù cho gia đình những người lính Australia đã thiệt mạng, trong đó có người thân của Brett Till, người lính thiệt mạng do bom gài ở lề đường vào năm 2009.

Không chỉ có vậy, hắn còn bị cáo buộc là đồng lõa trong vụ sát hại vợ cũ, Noleen Pal.

Monis cũng bị buộc tội tấn công tình dục 7 phụ nữ trong khi làm việc với tư cách là một người chữa bệnh tâm linh tại Wentworthville, nơi hắn tuyên bố mình là một chuyên gia về chiêm tinh học, số học, thiền định và tà thuật.

1-1140-1418657362.jpg

Man Haron Monis là "gương mặt quen thuộc" với cảnh sát và hiện đang tại ngoại nhờ bảo lãnh liên quan đến tội đồng lõa trong vụ sát hại vợ cũ. Ảnh: ABC.

Hồi tháng 10 Monis bị cáo buộc thêm 40 tội danh tình dục khi hành nghề. Hắn hiện đang tại ngoại và sẽ phải ra hầu tòa vì cáo buộc có hành vi không đứng đắn và tấn công tình dục vào tháng 2/2015.

Website của Monis hiện đã bị đóng cửa ngay khi danh tính của tên này được truyền thông tiết lộ liên quan đến vụ bắt cóc ở quán Lindt.

Manny Conditsis, từng là luật sư đại diện cho Monis, mô tả đối tượng là một nhân vật cô lập và có thể cảm thấy "không còn gì để mất" nên đã hành động như vậy.

Hành động man rợ của IS

Trong khi dư luận thế giới phẫn nộ trước hành động ngang ngược của những tên khủng bố núp dưới bóng tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS thì những kẻ này lại xem vụ bắt cóc con tin ở Sydney là hành động “có ý nghĩa”.

Mohamed Elomar, kẻ từng được chụp ảnh hồi đầu năm nay khi đang cầm thủ cấp của hai binh sĩ, để lại dòng trạng thái ủng hộ vụ bắt giữ con tin Sydney trên Twitter sáng nay bằng tài khoản Abu Hafs Al Australi. Elomar cũng thay ảnh đại diện trên Twitter là hình lá cờ đen của IS.

22-4411-1418703574.jpg

Mohamed Elomar lên tiếng cười nhạo trên Twitter sau khi vụ bắt giữ con tin ở Sydney diễn ra. Ảnh: Facebook.

"Cuộc khủng hoảng Mumbai trên đường phố Sydney. Thiệt hại tối đa", Elomar viết.

Ngoài Elomar, Abu Hamza AlMuhaji, cựu thành viên của phong trào Street Dawah (nhóm truyền giáo của đạo Hồi đường phố) và là bạn thân của thủ lĩnh IS Mohammad Ali Baryalei, cũng lên Twitter chế nhạo vụ bắt cóc con tin kéo dài 17 giờ ở Sydney.

"Thế giới tiếp nhận tin tức về 13 con tin người Australia nhưng lại chẳng để tâm tới thông tin hơn 130.000 tín đồ Hồi giáo chết ở Syria", AlMuhaji viết. "Dải Gaza trong vòng vây, thành phố Homs và thủ đô Damas của Syria cũng rơi vào tình trạng tương tự, còn quán cà phê ở Sydney, Australia, lại không. Cơn giận dữ SydneySiege (vụ bắt giữ con tin ở Sydney) là một trò đùa".

Những cái chết anh hùng

Vụ bắt cóc đã làm rúng động dư luận thế giới không chỉ bởi hành động ngang ngược của tên hung thủ, sự xót thương cho số phận của các con tin bị bắt giữ mà đặc biệt là sự hy sinh dũng cảm của những người gần khu vực hiện trường.

Các con tin bị những kẻ bắt cóc buộc úp mặt vào cửa sổ, hai tay giơ cao. Cảnh sát bang New South Wales cho biết chưa liên lạc được với kẻ bắt cóc - Ảnh: Reuters.</p></div><div></div></div><p> </p><p>

Các con tin bị những kẻ bắt cóc buộc úp mặt vào cửa sổ, hai tay giơ cao. Cảnh sát bang New South Wales cho biết chưa liên lạc được với kẻ bắt cóc. Ảnh: Reuters.

Katrina Dawson, 38 tuổi, một luật sư thành đạt và Tori Johnson, 34 tuổi, quản lý của quán cà phê Lindt đã thiệt mạng khi cảnh sát tập kích vào bên trong quán cà phê Lindt để giải cứu các con tin khác.

Sau khi có những tiếng súng vang lên từ cuộc vật lộn giữa Johnson và Monis, ít nhất 6 con tin được cho là đã thoát ra ngoài (khoảng 2 giờ sáng theo giờ địa phương).

Tori Johnson được tôn vinh như một anh hùng sau khi chớp lấy cơ hội để cướp súng từ Monis lúc hắn bắt đầu ngủ gật.

Cảnh sát sơ tán những người bên trong một tòa nhà gần quán Lindt - Ảnh: Reuters.

Cảnh sát sơ tán những người bên trong một tòa nhà gần quán Lindt. Ảnh: Reuters.

Còn Dawson, một luật sư tới từ Viện Eighth Floor Selborne làm việc đối diện với quán cà phê Lindt cũng đã thiệt mạng khi cố gắng bảo vệ một người bạn đang mang bầu và đồng nghiệp của mình, Julie Taylor, người mà cô hẹn gặp trong quán cà phê.

Dawson đã trút hơi thở cuối cùng trên đường tới bệnh viện, trong khi Johnson thì thiệt mạng ngay tại hiện trường vì trúng đạn.

"Katrina là một trong những luật sư tốt nhất và sáng giá nhất của chúng tôi. Chúng tôi sẽ luôn nhớ tới cô ấy." Jane Needham, Chủ tịch Hiệp hội Luật sư NSW, xác nhận về sự ra đi của Dawson, cho biết.

Trong khi đó, gia đình và bạn bè của John cũng bày tỏ niềm thương tiếc, cũng như tự hào trước hành động dũng cảm của anh."Chúng ta rất tự hào về Tori, mặc dù đã đi xa nhưng anh mãi ở trong tâm trí của chúng ta".

LD tổng hợp

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC