Ngày 24 Tháng 3, 2019 | 07:09 AM

Vì sao các nhân viên mở cửa Cố Cung (Tử Cấm Thành) mỗi sáng đều phải hô to 3 tiếng?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Không chỉ trên các phim cổ trang ngày xưa bạn thường thấy các thái giám mỗi khi mở cửa Cố Cung buổi sáng đều hô to 3 tiếng mà kể cả ngày nay, hành động này vẫn được các nhân viên thực hiện đều đặn. Bí ẩn đằng sau là gì?

Cố Cung (Bắc Kinh, Trung Quốc), còn được gọi là Tử Cấm Thành, hiện đang là nơi lưu giữ các cung điện xây bằng gỗ hoàn chỉnh nhất. Nơi đây đã chứng kiến sự phát triển và sụp đổ của rất nhiều vương triều trong lịch sử Trung Quốc. Hiện nay, Cố Cung cũng trở thành một điểm du lịch hấp dẫn với bạn bè quốc tế khi tới thăm Bắc Kinh. Tuy nhiên điểm du lịch này chỉ mở cửa tới 5 giờ chiều mỗi ngày. Trong ký lục “Tôi sửa đồ trong Cố Cung”, tác giả có nhắc đến chuyện mỗi buổi sáng, khi mở cửa Cố Cung, các nhân viên đều hô to 3 tiếng.

Cố Cung có lịch sử lâu dài, nơi đây từng xảy ra nhiều câu chuyện vui buồn đan xen. Cũng bởi vậy mà Cố Cung cũng có rất nhiều truyền thuyết. Đối với nhiều người, đây là một nơi vô cùng thần bí. Cố Cung mở cửa công khai chỉ là phần nổi của tảng băng. Việc các nhân viên mở cửa buổi sáng đều hô to 3 tiếng cũng khiến nhiều người tò mò.

Trên thực tế thì đây cũng là một truyền thống từ đời xưa lưu lại, nhằm mục đích thể hiện sự tôn nghiêm của Tử Cấm Thành. Mặc dù hiện nay không cần làm công việc này nữa, nhưng các nhân viên vẫn duy trì thói quen này thể hiện sự tôn trọng truyền thống lịch sử. Ngoài ra họ làm vậy còn có một lý do vô cùng thú vị khác.

Trong Tử Cấm Thành có rất nhiều mèo, được mọi người gọi vui là “Ngự mao”. Những chú mèo này buổi tối thường hay ngủ phía sau cánh cửa của Tử Cấm Thành. Bởi vậy, mỗi buổi sáng khi các nhân viên mở cửa, họ đều hô lên nhằm thức tỉnh các chú mèo, tránh để chúng bị kẹt dưới cửa.

"Cố Cung quả là một nơi ấm áp tình người!" -một vị khách bày tỏ - "Các nhân viên ở đây thật tốt bụng, không giống như những cung điện uy nghiêm trong truyền thuyết". 

Cố Cung quả thực vẫn còn rất nhiều chuyện thần bí chờ chúng ta khám phá.

Su Si (Theo QQ- Trung Quốc)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC