Ngày 28 Tháng 6, 2010 | 05:43 PM

Trong thế giới hiện đại:

Vạ miệng

Vạ miệng
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mới lên cầm quyền không đầy một năm rưỡi mà Tổng thống Mỹ Barack Obama đã 3 lần thay Tư lệnh quân đội NATO ở Afghanistan.

Viên tướng này lại được coi là viên chỉ huy quân đội quan trọng nhất đối với Mỹ ở ngoài biên ải. Bây giờ đến lượt tướng bốn sao Stanley McChrystal bị triệu hồi về nước và thay thế bằng tướng David Petraeus vốn đã từng chỉ huy quân đội Mỹ ở Iraq trong thời gian dài.

Sự thay thế này diễn ra ngay sau khi tướng McChrystal có những phát biểu coi thường và nhạo báng chính phủ Mỹ, từ Phó tổng thống Joe Biden đến Cố vấn an ninh James Jones. Sau khi những phát biểu của ông McChrystal được công bố, dư luận trong cũng như ngoài nước Mỹ đều cho rằng, việc viên tướng này bị thay thế là điều không thể tránh khỏi. Trên danh nghĩa, việc sa thải viên tướng bốn sao được ông Obama lập luận với những phê trách về tính cách cá nhân của viên tướng ngoài mặt trận, chứ không phải với sự bất đồng quan điểm về chiến lược quân sự của Mỹ ở Afghanistan. Nhưng thực tế lại không hẳn như vậy.

Những phát biểu của ông McChrystal chẳng qua đã tạo cớ và dịp để ông Obama loại trừ viên tướng bốn sao này ra khỏi cương vị quan trọng nói trên, chứ thật ra câu chuyện xoay quanh sự bất đồng quan điểm giữa tướng McChrystal và những cộng sự thân cận của ông Obama ở Thủ đô Washington về định hướng chiến lược và thực hiện chiến lược của Mỹ ở Afghanistan. Nó liên quan đến quan điểm của hai phía về tiễu trừ hay lôi kéo lực lượng Taliban, về thời điểm triệt thoái quân đội Mỹ khỏi Afghanistan và về câu hỏi có nên tiếp tục hậu thuẫn Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai nữa hay không.
 
Ông McChrystal đã ở Afghanistan, đã thấm thía những thành bại của quân đội Mỹ và NATO ở đó nên chắc chắn không trên mây trên gió, không ảo tưởng, viển vông như những ai ở Washington. Vị tướng này từng trải chiến trường bao nhiêu không biết, chứ xem ra chẳng khôn ngoan chút nào trên chính trường nên bị vạ miệng là không tránh khỏi.
 
Vy Nhân

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC