Ngày 31 Tháng 7, 2020 | 11:27 AM

Tin lũ lụt mới nhất ở Trung Quốc: Người lính cứu hỏa khốn khổ dìm chân trong nước 30 tiếng đồng hồ liên tục

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tin mới nhất lũ lụt ở Trung Quốc, theo nhiều chuyên gia đập Tam Hiệp đã thất bại trong kiểm soát lũ năm nay. Ngoài ra, dư luận còn xót xa trước sự nỗ lực của lính cứu hỏa khi tham gia giải cứu người dân trong lũ.

Đập Tam Hiệp - con đập lớn nhất thế giới trên sông Trường Giang được thiết kế để chịu đựng lũ lụt ở quy mô thế kỷ. Tuy nhiên theo các chuyên gia nó đã thất bại trong kiểm soát lũ năm nay. Con đập này đã có 3 lần xả lũ và qua đó các chuyên gia cho thấy, Tam Hiệp khó khăn trong việc kiểm soát lượng nước trong đập. 

Lũ lụt tại Trung Quốc hiện tại đang xoay hướng về sông Hoàng Hải. Sau đỉnh lũ thứ 3 tại Trường Giang các chuyên gia khí tượng nhận định tình trạng mưa lũ tại lưu vực con sông này sẽ giảm dần.

Ông Zhang Juan - nhà khí tượng học cao cấp cho biết: "Điều tồi tệ nhất của mùa mưa kể từ tháng 6 gây ngập lụt nhiều vùng, bao gồm lưu vực sông Trường Giang có thể sớm kết thúc".

Tin lũ lụt mới nhất ở Trung Quốc: Người lính cứu hỏa khốn khổ dìm chân trong nước 30 tiếng đồng hồ liên tục - Ảnh 1.

Đạp Tam Hiệp bị cho là thất bại trong kiểm soát lũ.

Về con số thiệt hại do mưa lũ gây ra, tính đến ngày 29/7, khoảng 368.000 ngôi nhà bị hư hại, và thiệt hại kinh tế trực tiếp lên tới 144,43 tỉ nhân dân tệ (khoảng 20,66 tỉ USD). Trước ngày 29/7, lũ lụt đã ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của 23,8 triệu người tại 24 tỉnh của Trung Quốc. Tổng cộng có 31 người được báo là mất tích hoặc đã chết và 2 triệu người phải rời bỏ nhà cửa. Thiệt hại kinh tế ước tính lên tới 64,4 tỷ nhân dân tệ (9 tỷ USD).

Chưa kể chính phủ Trung Quốc phải điều động hàng nghìn lính đến hỗ trợ cứu giúp cho người dân ở vùng lũ. Mức độ nghiêm trọng của tình rạng lũ lụt căng thẳng đã khiến cho nhiều người lính phải đứng liên tục 30 giờ trong nước. Bàn chân của họ biến dạng và phù nề không thể nhận ra.

Tình hình mưa lũ suốt 2 tháng 6-7 vừa qua đã khiến cuộc sống của người dân Trung Quốc ở miền Trung và Nam Trung Quốc gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt là người nông dân, tờ Los Angeles Times đã phỏng vấn một người dân Trung Quốc ở khu vực rốn lũ. Người này có tên là Quiao, ông cho biết lũ lụt năm nay tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.

Nông dân Quiao là một trong số hàng nghìn dân làng có nhà cửa đang bị đe dọa nhấn chìm trong nước lũ. Ông cho biết đã chạy chân trần ra cánh đồng lúc 2 giờ sáng để thu hoạch hoa màu trước khi lũ tới.

Tin lũ lụt mới nhất ở Trung Quốc: Người lính cứu hỏa khốn khổ dìm chân trong nước 30 tiếng đồng hồ liên tục - Ảnh 2.
Tin lũ lụt mới nhất ở Trung Quốc: Người lính cứu hỏa khốn khổ dìm chân trong nước 30 tiếng đồng hồ liên tục - Ảnh 3.

Sự nỗ lực cứu người trong lũ của lính cứu hỏa suốt thời gian qua khiến người dân vùng thiên tai cảm động.

Tin lũ lụt mới nhất ở Trung Quốc: Người lính cứu hỏa khốn khổ dìm chân trong nước 30 tiếng đồng hồ liên tục - Ảnh 4.

Đôi chân phù nề biến dạng của lính cứu hỏa bị ngâm chân trong nước 30 tiếng.

Tin lũ lụt mới nhất ở Trung Quốc: Người lính cứu hỏa khốn khổ dìm chân trong nước 30 tiếng đồng hồ liên tục - Ảnh 5.
Tin lũ lụt mới nhất ở Trung Quốc: Người lính cứu hỏa khốn khổ dìm chân trong nước 30 tiếng đồng hồ liên tục - Ảnh 6.
Tin lũ lụt mới nhất ở Trung Quốc: Người lính cứu hỏa khốn khổ dìm chân trong nước 30 tiếng đồng hồ liên tục - Ảnh 7.

Họ làm đêm làm ngày vì cuộc sống của người dân.

Đỗ Quyên (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC