Ngày 1 Tháng 8, 2020 | 11:48 AM

Tin lũ lụt mới nhất ở Trung Quốc: Đập Tam Hiệp thất bại trong kiểm soát lũ, cố đô ngập trong biển nước

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Lũ đã ảnh hưởng tới hơn 54 triệu người, khiến 3,7 triệu người mất nhà cửa và 158 người chết hoặc mất tích. Nước lên cao đã phá hủy 41.000 nhà, làm hư hại thêm 368.000 nhà, theo Bộ Quản lý Tình trạng khẩn cấp.

Thành cổ Tây An thuộc tỉnh Thiểm Tây mới đây đã trở thành nạn nhân của mùa mưa lũ vốn đã hoành hành nhiều vùng rộng lớn ở Trung Quốc suốt hai tháng qua. 

Chỉ trong một ngày, cơ quan khí tượng Tây An đã phải ban hành cảnh báo màu cam về lượng mưa lên tới 50mm trong vòng 3 giờ.

Tin lũ lụt mới nhất ở Trung Quốc: Đập Tam Hiệp thất bại trong kiểm soát lũ, cố đô ngập trong biển nước - Ảnh 1.

Mưa lũ gây ngập lụt nặng ở Tây An.

Những cơn mưa lớn đổ nước thành cổ và những hậu quả khủng khiếp mà nó gây ra cho Tây An đã được nhiều người dân địa phương đưa lên mạng xã hội. 

Một số hình ảnh được chia sẻ cuối ngày 30/7 cho thấy nhiều con đường biến thành sông với nước cao ngang lưng, một số người thậm chí chèo kayak để lượn quanh thành phố.

Tin lũ lụt mới nhất ở Trung Quốc: Đập Tam Hiệp thất bại trong kiểm soát lũ, cố đô ngập trong biển nước - Ảnh 2.

Người dân Tây An chèo thuyền kayak đi trên đường.

Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc dự báo đợt lũ lụt ở các tỉnh miền nam sắp kết thúc. "Điều tồi tệ nhất của mùa mưa kể từ tháng 6 gây ngập lụt nhiều vùng, bao gồm lưu vực sông Dương Tử, có thể sớm kết thúc" - nhà khí tượng học cao cấp Zhang Juan nói.

Mặc dù vậy, ngày càng có nhiều lo ngại về đập Tam Hiệp khổng lồ, nơi mà mực nước hồ chứa đã dâng 15 m so với mức cảnh báo - mức cao nhất kể từ khi đập Tam Hiệp được hoàn thành năm 2006.

Một số chuyên gia bày tỏ sự hoài nghi về vai trò của đập Tam Hiệp trong việc phòng chống và giảm nhẹ lũ lụt, khi mà đợt lũ mùa hè đã lan rộng ở các tỉnh hạ lưu, bao gồm Hồ Nam, An Huy, Giang Tây và Giang Tô.

Họ cho biết, mặc dù năm nay lũ lụt trên sông Dương Tử rất nghiêm trọng, nhưng vẫn chưa là gì so với kịch bản xấu hơn vốn đã được dự tính trong quá trình thiết kế đập.

Tin lũ lụt mới nhất ở Trung Quốc: Đập Tam Hiệp thất bại trong kiểm soát lũ, cố đô ngập trong biển nước - Ảnh 3.

Các chuyên gia nhận định, mùa lũ năm 2020 trên sông Dương Tử sắp kết thúc. Ảnh: Tân Hoa xã.

Kỹ sư trưởng của Cục Tài nguyên Địa chất và Khoáng sản tỉnh Tứ Xuyên, người cũng viết một chuyên mục trên tạp chí Địa lý Quốc gia Trung Quốc, ông Fan Xiao cho biết, đập Tam Hiệp được thiết kế để chịu đựng trận lũ tồi tệ ở quy mô "1 thế kỷ mới có 1-2 lần", nhưng hiện nó đã không thực hiện được vai trò điều tiết lũ khổng lồ của mình, mặc dù các trận lũ năm nay ít nghiêm trọng hơn so với trường hợp xấu nhất trong thông số thiết kế.

Khi xây dựng, đập Tam Hiệp được đặt ra mục tiêu là kiểm soát lũ lụt và bảo vệ các trung tâm đô thị như Vũ Hán và Trùng Khánh. Tuy vậy, cả hai thành phố đã bị nhấn chìm một phần vào đợt lũ này, mặc dù nhà điều hành đập Tam Hiệp đã nói rằng tình hình có thể đã tàn khốc hơn nhiều nếu không có đập.

Tin lũ lụt mới nhất ở Trung Quốc: Đập Tam Hiệp thất bại trong kiểm soát lũ, cố đô ngập trong biển nước - Ảnh 4.

Đập Tam Hiệp xả lũ ngày 29/6. Ảnh: CGTN

Đợt mưa lũ năm nay tại Trung Quốc là tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ, nước ở 433 sông dâng lên vượt mức kiểm soát lũ kể từ tháng 6, trong đó 33 sông lập kỷ lục.

Lũ đã ảnh hưởng tới hơn 54 triệu người, khiến 3,7 triệu người mất nhà cửa và 158 người chết hoặc mất tích. Nước lên cao đã phá hủy 41.000 nhà, làm hư hại thêm 368.000 nhà, theo Bộ Quản lý Tình trạng khẩn cấp. Số ca tử vong và số nhà bị hư hại ít hơn so với các năm trước, nhưng số người mất nhà cửa và thiệt hại kinh tế lại cao hơn nhiều, theo Los Angeles Times.

Lily (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC