Ngày 1 Tháng 1, 2020 | 07:41 AM

Thế giới bước sang năm mới 2020 trong pháo hoa và cháy rừng

  MỚI NHẤT

Người dân khắp thế giới đón giao thừa với pháo hoa rực rỡ. Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres nói rằng thế giới đang tiến vào năm 2020 với “sự bấp bênh và bất an” bao trùm.

Người dân toàn thế giới đang bước vào năm mới 2020 với những màn trình diễn pháo hoa đẹp mắt. Các đảo quốc Thái Bình Dương, New Zealand, Australia là những nơi đón năm mới đầu tiên. Trình diễn pháo hoa nổi tiếng ở Sydney vẫn diễn ra bất chấp sự phản đối giữa khủng hoảng cháy rừng.


Các hòn đảo Thái Bình Dương bước vào buổi chiều cuối cùng của năm

Năm 2020 sẽ đến đầu tiên ở Kiribati, đảo quốc nằm giữa Thái Bình Dương, sau đó là New Zealand và Australia. Nơi cuối cùng đón năm mới sẽ là đảo Baker (thuộc Mỹ).

Sau những tranh cãi về việc màn pháo hoa ở Sydney có nên tiếp tục năm nay hay không trong lúc cả Australia chống chọi những vụ cháy rừng, màn trình diễn pháo hoa tại cầu cảng Sydney vẫn sẽ diễn ra. Vài giờ trước năm mới, hàng nghìn người đã tập trung về cầu cảng chờ đợi một trong những trình diễn pháo hoa năm mới nổi tiếng nhất thế giới. Ảnh: Reuters.

Thế giới bước sang năm mới 2020 trong pháo hoa và cháy rừng - Ảnh 1.

Năm mới đến Australia giữa cháy rừng và nhiệt độ kỷ lục

Hàng nghìn người Australia và du khách sẽ đón một thập kỷ mới theo một cách khác thường: giữa bầu trời phủ đầy bụi cháy rừng và trên những chuyến xe di tản.

4.000 người bị mắc kẹt ở thị trấn ven biển Mallacoota vì lửa bùng phát khắp nơi và các đám khói biến ngày thành đêm. Ngọn lửa bùng phát dữ dội một phần vì gió lớn cuốn theo các tro tàn đỏ rực.

Các đám cháy rừng lịch sử đã bùng phát ở Australia trong nhiều tháng nay. Đợt sóng nhiệt và gió mạnh mới đã làm tăng thêm phần nghiêm trọng của chúng. Cháy rừng đã tấn công các thành phố lớn như Sydney và Melbourne, nơi sinh sống của hàng triệu người. Pháo hoa đêm giao thừa bị hủy bỏ ở Canberra và một số nơi khác (nhưng vẫn diễn ra ở Sydney).

Ảnh: Reuters.

Thế giới bước sang năm mới 2020 trong pháo hoa và cháy rừng - Ảnh 2.
Thế giới bước sang năm mới 2020 trong pháo hoa và cháy rừng - Ảnh 3.
Thế giới bước sang năm mới 2020 trong pháo hoa và cháy rừng - Ảnh 4.

Lễ hội năm mới ở khắp nơi

Lễ hội năm mới, ngoài dịp để mọi người đón chào những điều tốt đẹp của năm mới, còn là cơ hội kinh tế cho các nước. Hơn 275.000 người đã ký đơn kiến nghị chính quyền New South Wales, Australia, hủy sự kiện bắn pháo hoa trong lúc bang này đang đối mặt với 100 vụ cháy rừng lớn nhỏ, nhưng chính quyền bang cho rằng sự kiện này đem lại 130 triệu USD cho nền kinh tế New South Wales, hơn nửa số tiền chuẩn bị bắn pháo hoa dù sao cũng đã được tiêu tốn trước đó.

Trong ảnh, hoạt động chuẩn bị năm mới tại Australia, Mỹ, Ấn Độ. Ảnh: Reuters.

Thế giới bước sang năm mới 2020 trong pháo hoa và cháy rừng - Ảnh 5.
Thế giới bước sang năm mới 2020 trong pháo hoa và cháy rừng - Ảnh 6.
Thế giới bước sang năm mới 2020 trong pháo hoa và cháy rừng - Ảnh 7.

Giờ đã là năm 2020 ở Samoa

Samoa, đảo quốc ở Nam Thái Bình Dương đã đón năm mới 2020. Theo Guardian, Samoa trải qua một đợt bùng phát dịch sởi vào năm 2019, sống qua 6 tuần dưới tình trạng khẩn cấp từ tháng 11. Dịch bệnh đã khiến 81 người thiệt mạng, phần lớn là trẻ nhỏ, 5.600 người khác nhiễm bệnh.

Thủ tướng Samoa Tuilaepa Sailele cũng là người lên tiếng mạnh mẽ về mối đe dọa từ biến đổi khí hậu, khi Samoa là một trong những đảo quốc sẽ chịu nhiều ảnh hưởng nhất. "Biến đổi khí hậu vượt qua biên giới, không mời mà đến, chẳng hề phân biệt quy mô hay trạng thái kinh tế", ông nói, "nhưng các đảo quốc nhỏ dễ tổn thương nhất".

Ảnh: Reuters.

Thế giới bước sang năm mới 2020 trong pháo hoa và cháy rừng - Ảnh 8.

Đại sứ quán Mỹ tại Iraq bị tấn công

Trong một diễn biến khác, tại thủ đô Baghdad, Iraq, hàng chục người Hồi giáo dòng Shia đã xông vào đại sứ quán Mỹ ở Baghdad sau khi đập vỡ cửa chính và phóng hỏa khu vực lễ tân của tòa nhà để phản đối cuộc không kích của Mỹ.

Cửa bị người biểu tình phá là cửa bên, thường được dùng để cho xe hơi vào khu sứ quán. Hàng trăm người biểu tình đã đẩy cửa vào khoảng 5 mét dù nhóm này vẫn còn cách tòa nhà chính khoảng 200 m.

Baghdad vừa bước sang buổi chiều cuối cùng của năm 2020.

Ảnh: Reuters.

Thế giới bước sang năm mới 2020 trong pháo hoa và cháy rừng - Ảnh 9.
Thế giới bước sang năm mới 2020 trong pháo hoa và cháy rừng - Ảnh 10.

Thế giới năm 2019 qua những bức ảnh

Thập niên 2010 là 10 năm của những đứt gãy, những "cơn địa chấn chính trị", bất ổn và những niềm hy vọng bị dập tắt trên khắp thế giới. Năm 2019 đến trong niềm hy vọng rằng cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên - di sản cuối cùng của Chiến tranh Lạnh và là điểm nóng địa chính trị nguy hiểm nhất thế giới - có thể được giải quyết. Đến năm 2020, Triều Tiên vẫn là điểm nóng, dù hội nghị Mỹ - Triều tại Hà Nội vẫn là một sự kiện đáng nhớ. Zing.vn tổng hợp những bức ảnh nổi bật năm qua.

Pháo hoa sớm rực sáng tại cầu cảng Sydney

Sự kiện bắn pháo hoa tại cầu cảng Sydney mang tên "Pháo hoa Gia đình" diễn ra vào lúc 21h15 theo giờ địa phương sau khoảng 15 phút trì hoãn so với dự kiến vì gió lớn. Màn trình diễn pháo hoa chính thức đón năm mới sẽ được tiến hành vào nửa đêm bất chấp nhiều sự phản đối do vụ cháy rừng chết chóc đang diễn ra ở nước này.

Thế giới bước sang năm mới 2020 trong pháo hoa và cháy rừng - Ảnh 11.
Thế giới bước sang năm mới 2020 trong pháo hoa và cháy rừng - Ảnh 12.

Pháo hoa tại cầu cảng Sydney.

Thế giới bước sang năm mới 2020 trong pháo hoa và cháy rừng - Ảnh 13.

Sự kiện bắn pháo hoa tại cầu cảng Sydney năm nay vẫn diễn ra bất chấp sự phản đối của nhiều người. Ảnh: SHM.

Hong Kong triển khai 6.000 cảnh sát cho sự kiện đón năm mới

Theo South China Morning Post, hơn 6.000 cảnh sát sẽ được triển khai để giữ gìn trật tự tại Hong Kong trong sự kiện đón năm mới.

Màn bắn pháo hoa năm mới nổi tiếng ở bến cảng Victoria đã bị hủy vì những lo ngại liên quan đến phong trào biểu tình kéo dài suốt nửa năm qua tại thành phố này.

Trong ảnh, sự kiện năm mới ở Hong Kong năm 2019. Ảnh: Reuters.

Thế giới bước sang năm mới 2020 trong pháo hoa và cháy rừng - Ảnh 14.

Nepal, Hàn Quốc, Anh đón năm mới trong lễ hội đầy màu sắc

Ảnh: Reuters.

Thế giới bước sang năm mới 2020 trong pháo hoa và cháy rừng - Ảnh 15.
Thế giới bước sang năm mới 2020 trong pháo hoa và cháy rừng - Ảnh 16.
Thế giới bước sang năm mới 2020 trong pháo hoa và cháy rừng - Ảnh 17.
Thế giới bước sang năm mới 2020 trong pháo hoa và cháy rừng - Ảnh 18.
Thế giới bước sang năm mới 2020 trong pháo hoa và cháy rừng - Ảnh 19.

New Zealand bước vào năm mới

New Zealand vừa bước vào năm 2020 và thập kỷ mới với pháo hoa và những bữa tiệc lớn ở Auckland và Wellington.

Đồng hồ tại New Zealand điểm thời khắc nửa đêm đúng 1 giờ sau Samoa và đảo Christmas (thuộc Australia). Trong năm qua, nước này trải qua những biến động khiến cả thế giới chấn động, trong đó vụ khủng bố ở hai nhà thờ Hồi giáo tại thành phố Christchurch đã cướp đi sinh mạng của 50 người. 

Ảnh: Getty.

Thế giới bước sang năm mới 2020 trong pháo hoa và cháy rừng - Ảnh 20.

Tổng thư ký LHQ: Thế giới bước vào năm 2020 "bấp bênh và bất an"

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres đã đưa ra thông điệp năm mới, nói rằng thế giới đang tiến vào năm 2020 với “sự bấp bênh và bất an” bao trùm.".

“Chúng ta không thể trở thành thế hệ phí hoài khi hành tinh đang bị thiêu đốt”, ông Guterres nói, đồng thời nhấn mạnh thêm sự hy vọng vào sức mạnh của giới trẻ trên khắp thế giới. “Từ các hành động vì khí hậu tới bình đẳng giới và công bằng xã hội, cũng như nhân quyền, giới trẻ của chúng ta đang ở trên tiền tuyến và truyền thông”, ông nói. “Tôi được truyền cảm hứng từ sự đam mê và quyết tâm của các bạn".

Ông Tập nhắc tới Hong Kong trong phát biểu năm mới

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu trên truyền hình quốc gia trước năm mới 2020 hôm 31/12, bày tỏ "chân thành" hy vọng những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với Hong Kong và cư dân tại đây. Ông nói thêm rằng tình hình đặc khu "là mối quan tâm của mọi người trong vài tháng qua".

“Không có môi trường hài hòa và ổn đinh, làm sao Hong Kong có thể trở thành ngôi nhà cho mọi người vui vẻ sinh sống và làm việc?", ông Tập phát biểu, nói thêm rằng một Hong Kong thịnh vượng và ổn định là khát vọng không chỉ của cư dân đặc khu, mà còn của người dân ở Trung Quốc đại lục.

Ảnh: Tân Hoa Xã.

Thế giới bước sang năm mới 2020 trong pháo hoa và cháy rừng - Ảnh 21.

Người dân ở New Zealand chào đón năm mới 2020

Thế giới bước sang năm mới 2020 trong pháo hoa và cháy rừng - Ảnh 22.
Thế giới bước sang năm mới 2020 trong pháo hoa và cháy rừng - Ảnh 23.
Thế giới bước sang năm mới 2020 trong pháo hoa và cháy rừng - Ảnh 24.
Thế giới bước sang năm mới 2020 trong pháo hoa và cháy rừng - Ảnh 25.
Thế giới bước sang năm mới 2020 trong pháo hoa và cháy rừng - Ảnh 26.
Thế giới bước sang năm mới 2020 trong pháo hoa và cháy rừng - Ảnh 27.

Video New Zealand đón năm 2020 trong pháo hoa rực rỡ

Người dân chờ đón pháo hoa giao thừa ở Sydney

Người dân chờ xem pháo hoa giao thừa trong thời tiết nắng nóng ở Sydney. Australia đang trải qua những ngày nóng kỷ lục với hàng trăm vụ cháy rừng ở nhiều bang. Ảnh: Sydney Morning Herald.

Thế giới bước sang năm mới 2020 trong pháo hoa và cháy rừng - Ảnh 28.
Thế giới bước sang năm mới 2020 trong pháo hoa và cháy rừng - Ảnh 29.
Thế giới bước sang năm mới 2020 trong pháo hoa và cháy rừng - Ảnh 30.
Thế giới bước sang năm mới 2020 trong pháo hoa và cháy rừng - Ảnh 31.
Thế giới bước sang năm mới 2020 trong pháo hoa và cháy rừng - Ảnh 32.

Chúc mừng năm mới Australia!

Sydney bắn pháo hoa bất chấp phản đối vì khủng hoảng cháy rừng Sydney vẫn tổ chức bắn pháo hoa đón năm mới như thường lệ, bất chấp những lời kêu gọi hủy bỏ hoạt động vì nhiều vụ cháy rừng đang diễn ra gây ô nhiễm không khí thành phố.

Australia chính thức bước vào năm mới 2020 với bữa tiệc pháo hoa nổi bật tại Sydney.

Hàng nghìn cư dân ở Victoria cũng tập trung ở Melbourne để tận hưởng sự kiện đón mừng năm mới, theo Australian Associated Press. Hội đồng thành phố này nói rằng họ dùng sự kiện đêm giao thừa để gây quỹ cho Cơ quan Khẩn cấp Salvation Army đang chịu trách nhiệm ứng phó với cháy rừng ở Victoria, NSW, Queensland và Tây Australia. 

Australia đang trải qua những ngày nóng kỷ lục với hàng trăm vụ cháy rừng ở nhiều bang. Sự kiện bắn pháo hoa đêm giao thừa vẫn được tiến hành bất chấp trước đó 260.000 người ký vào đơn kiến nghị yêu cầu hủy bỏ chương trình nổi tiếng này để lấy ngân sách phục vụ chống cháy rừng.

Thế giới bước sang năm mới 2020 trong pháo hoa và cháy rừng - Ảnh 33.

Sydney vẫn tổ chức bắn pháo hoa bất chấp lời kêu gọi hủy bỏ hoạt động giữa khủng hoảng cháy rừng. Ảnh: AAP, Sydney Morning Herald.

Thế giới bước sang năm mới 2020 trong pháo hoa và cháy rừng - Ảnh 34.
Thế giới bước sang năm mới 2020 trong pháo hoa và cháy rừng - Ảnh 35.
Thế giới bước sang năm mới 2020 trong pháo hoa và cháy rừng - Ảnh 36.
Thế giới bước sang năm mới 2020 trong pháo hoa và cháy rừng - Ảnh 37.

Quyên góp được gần 1 triệu USD giải cứu cháy rừng Australia

Một trong những màn trình diễn pháo hoa đêm giao thừa gây tranh cãi nhất ở Sydney đã diễn ra mà không gặp trở ngại nào khi gần 1 triệu USD đã được quyên góp cho các tổ chức bảo vệ rừng, theo Australian Associated Press. Đám đông xếp hàng trên bến cảng thành phố theo dõi pháo hoa trên nền nhạc của Electric Fields với danh sách ca khúc đậm chất Australia.

Trước đó, các thông điệp kêu gọi quyên góp cho quỹ cứu trợ thảm họa của tổ chức Chữ Thập Đỏ trong lễ bắn pháo hoa giao thừa ở cầu cảng Sydney được lan truyền rộng rãi. Đến nửa đêm, hơn 700.000 USD đã được huy động.

Ảnh cháy rừng ở thị trấn Nowra, New South Wales: AFP.

Thế giới bước sang năm mới 2020 trong pháo hoa và cháy rừng - Ảnh 38.

Từ Tòa thánh Vatican, Giáo hoàng Francis chia sẻ trên Twitter trước thềm năm mới: "Thật tuyệt vời khi đứng trước hình ảnh Chúa giáng sinh và giao phó sinh mạng của chúng ta cho Đấng Tối cao ở đó, nói với Ngài về những người, những việc chúng ta quan tâm, cùng Ngài nhìn lại một năm sắp sửa kết thúc, chia sẻ những mong ước và suy tư của chúng ta".

Thế giới bước sang năm mới 2020 trong pháo hoa và cháy rừng - Ảnh 39.
21:23 /-strong 1 /-strong 1GB

Người dân Moscow háo hức chờ đón năm mới

Người dân thủ đô nước Nga đang háo hức chờ đón thời khắc chuyển giao sang năm mới 2020. Moscow được trang hoàng lộng lẫy trước thềm năm mới.

Thế giới bước sang năm mới 2020 trong pháo hoa và cháy rừng - Ảnh 40.

Moscow được trang hoàng lung linh để chào đón năm mới 2020. Từ mọi nẻo đường đến mỗi bàn ăn, cảnh sắc được thay màu áo mới. Ảnh: Khánh Vũ.

Thế giới bước sang năm mới 2020 trong pháo hoa và cháy rừng - Ảnh 41.

Những cây thông khổng lồ được trang trí nhiều màu sắc bắt mắt, các quảng trường, con phố được thắp đèn lung linh, những cây cầu bắc qua sông sáng rực sắc màu huyền ảo trong những ngày cuối năm. Ảnh: RIA Novosti.

Thế giới bước sang năm mới 2020 trong pháo hoa và cháy rừng - Ảnh 42.

Sân trượt băng trên Quảng trường Đỏ mở cửa đón người dân. Cạnh đó, một triển lãm mở cửa với những gian hàng đủ thứ quà lưu niệm, vật dụng đẹp đẽ dễ níu chân người đi qua. Ảnh: Khánh Vũ.

Thế giới bước sang năm mới 2020 trong pháo hoa và cháy rừng - Ảnh 43.

Để trang hoàng cho năm mới, Moscow đã sử dụng 100.000 vật trang trí, 100 km dây đèn LED và hơn 500 mô hình. Trong ảnh, quảng trường Manezhnaya nổi bật giữa trung tâm Moscow. Năm nay, ở đây “mọc lên” cánh rừng cổ tích, ẩn bên trong là những ngôi nhà gỗ khiến khung cảnh thêm huyền bí. Ảnh: RIA Novosti.

Thế giới bước sang năm mới 2020 trong pháo hoa và cháy rừng - Ảnh 44.

Cổng chào và con số 2020 khổng lồ được trang trí bằng đèn nháy trên quảng trường Trubnaya. Bước vào là một đường hầm tím huyền ảo. Ảnh: RIA Novosti.

Chúc mừng năm mới Nhật Bản, Hàn Quốc và Triều Tiên!

Năm mới 2020 vừa tới ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Triều Tiên.

Live-stream từ truyền hình nhà nước Triều Tiên cho thấy màn bắn pháo hoa ở Bình Nhưỡng.

Thế giới bước sang năm mới 2020 trong pháo hoa và cháy rừng - Ảnh 45.
Thế giới bước sang năm mới 2020 trong pháo hoa và cháy rừng - Ảnh 46.

Pháo hoa từng bừng tại vịnh Marina, Singapore đón năm mới. 

Ảnh: Reuters.

Thế giới bước sang năm mới 2020 trong pháo hoa và cháy rừng - Ảnh 47.

Năm mới đầu tiên của thời Lệnh Hòa tại Nhật

Tại Nhật Bản, nơi vừa bước sang năm 2020, người dân đã đổ về các ngôi chùa và đền thờ, dâng hương với những nguyện ước cho năm mới đầu tiên trong thời Lệnh Hòa (Reiwa).

Theo lịch truyền thống Nhật Bản gắn liền với vị Nhật hoàng đang tại vị, thời Lệnh Hòa bắt đầu hồi tháng 5, sau khi nhà vua Akihito thoái vị và con trai Naruhito lên ngôi.

Dù năm 2020 là năm Lệnh hòa thứ hai, ngày 1/1 vẫn đánh dấu năm mới đầu tiên trong thời kỳ trị vì của Nhật hoàng Naruhito. Đây cũng là kỳ nghỉ lễ quan trọng nhất ở Nhật Bản, vì nước này đã chuyển sang đón Tết cổ truyền theo dương lịch từ lâu.

Các quầy hàng bán mì xào và táo kẹo, cũng như những con số nhỏ và bùa hộ mệnh có hình con chuột, con giáp của năm âm lịch 2020. Chuột là con giáp đầu tiên theo lịch can chi Đông Á, nên con vật này cũng gắn liền với ý nghĩa khởi đầu mới.

Năm đầu tiên của thập kỷ mới sẽ chứng kiến ​​Tokyo đăng cai Thế vận hội 2020, một sự kiện được rất nhiều chờ đợi ở thủ đô Nhật Bản cũng như trên toàn quốc.

Thế giới bước sang năm mới 2020 trong pháo hoa và cháy rừng - Ảnh 48.

Người dân ở Tokyo thả bóng bay trong đêm giao thừa. Ảnh: Reuters.

Thế giới bước sang năm mới 2020 trong pháo hoa và cháy rừng - Ảnh 49.
Thế giới bước sang năm mới 2020 trong pháo hoa và cháy rừng - Ảnh 50.
Thế giới bước sang năm mới 2020 trong pháo hoa và cháy rừng - Ảnh 51.

Không khí đón năm mới tại Hàn Quốc cũng tràn ngập ánh sáng và nụ cười. Một số người chọn đi chùa, những người khác ra bờ biển xem pháo hoa.

Ảnh: Reuters.

Thế giới bước sang năm mới 2020 trong pháo hoa và cháy rừng - Ảnh 52.
Thế giới bước sang năm mới 2020 trong pháo hoa và cháy rừng - Ảnh 53.
Thế giới bước sang năm mới 2020 trong pháo hoa và cháy rừng - Ảnh 54.

Hong Kong và Trung Quốc đại lục bước sang năm mới

Hong Kong và Trung Quốc đại lục vừa bước vào năm mới 2020.

Trước đó, giới chức Hong Kong đã quyết định hủy bắn pháo hoa vì nguy cơ biểu tình. Thay vào đó, hòn đảo này đón năm mới bằng màn trình diễn ánh sáng.

Sau nhiều tháng chuẩn bị, Cơ quan Du lịch Hong Kong hôm 31/12/2019 thông báo quyết định phút chót về việc hủy bỏ sự kiện bắn pháo hoa và thay vào đó đón năm mới bằng hiệu ứng kỹ thuật số và điện tử.

Ảnh người dân tại Bắc Kinh đón năm mới: Reuters.

Thế giới bước sang năm mới 2020 trong pháo hoa và cháy rừng - Ảnh 55.

Người dân Việt Nam xuống phố đón giao thừa

Tối 31/12, hàng nghìn người ở Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh, thành phố trên cả nước đổ ra đường để chào đón năm mới 2020.

Thế giới bước sang năm mới 2020 trong pháo hoa và cháy rừng - Ảnh 56.

Người dân mừng đón năm mới trong bữa tiệc giao thừa ở thành phố Quezon, Manila, Philippines ngày 1/1/2020. Ảnh: Reuters

Thế giới bước sang năm mới 2020 trong pháo hoa và cháy rừng - Ảnh 57.

Việt Nam, Thái Lan, Indonesia bước sang năm mới

Cùng với Việt Nam, Thái Lan và Indonesia cũng bước sang năm mới 2020 trong pháo hoa rực rỡ và biển người ra đường tiễn năm cũ đi qua và đón một thập kỷ mới. Tại thủ đô Jakarta, Indonesia, nhiều người ra phố đón năm mới phải mặc áo mưa vì cơn mưa nặng hạt trút xuống trong lúc chờ đợi thời khắc giao thừa. 

Ảnh: Reuters, AFP.

Thế giới bước sang năm mới 2020 trong pháo hoa và cháy rừng - Ảnh 58.
Thế giới bước sang năm mới 2020 trong pháo hoa và cháy rừng - Ảnh 59.
Thế giới bước sang năm mới 2020 trong pháo hoa và cháy rừng - Ảnh 60.

Theo Zing

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC