Ngày 21 Tháng 4, 2015 | 11:00 AM

Tâm thư xót lòng của bé gái phải lấy chồng ở tuổi 13

  MỚI NHẤT

"Em không muốn lấy chồng khi chưa đủ 18 tuổi" - Đó là lời trong bức thư mà bé gái 13 tuổi gửi tới cô giáo mình, với hy vọng cô sẽ ngăn cản được đám cưới sắp diễn ra.

Tảo hôn gần như là một truyền thống lâu đời và rất phổ biến trong văn hóa của người Ấn Độ, những bé gái bị bố mẹ bắt lấy chồng khi vẫn còn đang là một đứa trẻ.

Duli Hembrom là một trong số những cô dâu trẻ con đó.

Duli sắp phải đi lấy chồng, một cuộc hôn nhân mà em còn chưa ý thức được thế nào là trở thành một người vợ. Em chỉ biết mình sắp phải xa gia đình đến một căn nhà xa lạ và sống bên 1 người đàn ông chưa một lần gặp mặt.

1 em bé 10 tuổi đang trên đường đi lấy chồng.

Khi biết mình sắp trở thành cô dâu trẻ con khi mới học lớp 7, Duli đã viết thư và lén gửi cho hiệu trưởng trường em đang theo học, cô Milan Mithi Uchha Vidyalaya, với hy vọng cô Milan sẽ ngăn cản được đám cưới sẽ diễn ra trong 2 ngày nữa.

Sự việc này đã được cô Milan gửi lên thời báo Ấn Độ, với mong muốn truyền thông sẽ đủ sức mạnh để can thiệp vào đám cưới này. Trong bức thư, Duli viết :"Em không muốn lấy chồng, em thề rằng em chỉ lấy chồng khi đã qua tuổi 18, cô hãy giúp em dừng việc này lại bằng bất cứ cách nào có thể".

dam cuoi An Do

Một đám cưới truyền thống của Ấn Độ với cô dâu che kín mặt trong suốt lễ cưới.

Ông Lacchu Hembrom, bố của cô Milan cho biết tảo hôn là chuyện rất bình thường trong xã hội Ấn, nếu đợi đến lúc Duli qua tuổi 18, thì gia đình em rất khó để tìm kiếm một nhà xui gia tử tế. Theo quan niệm Ấn Độ, như vậy đã là quá lứa lỡ thì, nếu một bé gái hủy hôn ước hoặc bị chồng bỏ thì việc tái hôn gần như là không thể, thế nên đám cưới của Duli là không thể tránh khỏi, mặc dù các đài báo truyền thông trong nước và cơ quan hành pháp đã lên tiếng ngăn cản.

co dau 8 tuoi

Ở Ấn Độ có những hôn lễ mà cô dâu mới chỉ 8 tuổi.

Tuy luật pháp Ấn Độ vẫn quy định rằng phụ nữ trên 18 và đàn ông trên 21 tuổi mới được kết hôn, nhưng người dân hầu như không quan tâm đến bộ luật đó có tồn tại hay không. Theo báo cáo của Liên Hiệp Quốc, khoảng 52% những cuộc hôn nhân ở nước này là tảo hôn (cô dâu dưới 18 tuổi), đứng thứ 2 trên thế giới chỉ sau cộng hòa Nigel với tỷ lệ là 75%.

Theo Kênh 14

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC