Ngày 10 Tháng 10, 2014 | 04:38 PM

Tác giả đoạt Nobel Văn học là ai?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tác phẩm của Modiano tập trung vào các chủ đề như ký ức, lãng quên, bản sắc và cảm giác tội lỗi.

Chiều 9/10, giải thưởng Nobel Văn học năm 2014 vừa được công bố sẽ trao cho nhà văn Patrick Modiano, người Pháp. Viện Hàn lâm Thuỵ Điển đã đánh giá các tác phẩm của ông là: “Dành cho nghệ thuật của ký ức mà qua đó ông đã gợi nên những số phận không được thấu hiểu và mô tả rõ ràng thế giới bị chiếm đóng (trong thế chiến thứ II)”.

Nhà văn Patrick Modiano sinh ngày 30 tháng 7 năm 1945, tại Boulogne-Billancourt, ngoại ô Paris. Cha ông là một doanh nhân và mẹ là một diễn viên. Ông vào học tại Lycée Henri IV ở Paris, nơi cô giáo dạy hình học là Raymond Queneau, một nhà văn đã đóng một vai trò quyết định cho sự phát triển của ông. Ngay từ năm 1968, Modiano xuất hiện lần đầu của mình như là một nhà văn với “La Place de l’Etoile”, một cuốn tiểu thuyết thu hút nhiều sự chú ý.

Tác phẩm của Modiano tập trung vào các chủ đề như ký ức, lãng quên, bản sắc và cảm giác tội lỗi. Thành phố Paris thường hiện diện trong các trang văn và gần như có thể được coi là một vật tham gia sáng tạo trong các tác phẩm.

Thường những câu chuyện của ông được xây dựng trên một nền tảng tự truyện, hoặc về các sự kiện diễn ra trong thời gian chiếm đóng của Đức. Đôi khi ông rút ra nguyên liệu cho tác phẩm của mình từ các cuộc phỏng vấn, bài báo hoặc ghi chú riêng mà ông đã tích lũy được trong những năm qua.

Tiểu thuyết của ông cho thấy một mối liên hệ lẫn nhau, và nó sẽ xảy ra rằng những cảnh trước đó được mở rộng hoặc nhân vật được tái xuất hiện trong những câu chuyện khác nhau.

Nhà văn Patrick Modanio bên các tác phẩm của mình

Nhà văn Patrick Modanio bên các tác phẩm của mình

Thành phố quê hương của tác giả và lịch sử của nó thường dùng để liên kết các câu chuyện với nhau. Một tác phẩm về nhân vật phim tài liệu, với chiến tranh thế giới II như là nền tảng, là Dora Bruder (1997); Dora Bruder (1999) được xây dựng dựa trên câu chuyện có thật của một cô gái tuổi mười lăm ở Paris đã trở thành một trong những nạn nhân của Holocaust (cuộc thảm sát hàng triệu người Do Thái của Đức Quốc xã trong những năm 1930 và 1940). Trong các tác phẩm, nổi rõ nhất là một nhân vật tự truyện tựa đề là “Un pedigree” từ 2005.

Một số tác phẩm của Modiano của đã được dịch sang tiếng Anh, trong đó  “Đại lộ de Ceinture (1972); Ring Roads: tiểu thuyết, 1974), Villa Triste (1975); Villa Triste, (1977), Quartier Perdu (1984); A Trace of  Malice (1988 ) và Voyage de noces (1990), Tuần trăng mật (1992). Tác phẩm mới nhất của ông là cuốn tiểu thuyết Pour que tu ne te perdes pas dans le quartier (2014). Modiano cũng đã viết sách cho trẻ em và kịch bản phim. Cùng với đạo diễn Louis Malle ông đã thực hiện bộ phim đặc sắc Lacombe Lucien (1974), bối cảnh trong thời gian Đức chiếm đóng nước Pháp.

Các sách được dịch ra tiếng Việt của ông Modiano bao gồm: “Quảng trường ngôi sao”, “Những đại lộ ngoại vi”, “Phố những cửa hiệu u tối”, “Ở quán cà phê của tuổi trẻ lạc lối”.

Dưới đây là mô tả ngắn gọn về quá trình lựa chọn người đoạt giải Nobel Văn học.

Tháng 9 (2013): Thư mời được gửi đi. Hội đồng Nobel gửi các mẫu đơn đề cử để 600-700 cá nhân và các tổ chức đủ điều kiện  đề cử cho giải Nobel Văn học.

Tháng 2 (2014): Thời hạn nộp. Các mẫu đơn hoàn thành phải tới tay Ủy ban Nobel không muộn hơn ngày 31 tháng Giêng năm sau. Ủy ban sau đó sàng lọc các đề cử và nộp danh sách chờ phê duyệt của Viện Hàn lâm.

Tháng 4: Những ứng cử viên chọn sơ bộ. Sau khi nghiên cứu sâu hơn, Ủy ban lựa chọn 15-20 tên để xem xét ứng cử sơ bộ của Viện Hàn lâm.

Tháng 5: Những ứng cử viên vào chung kết. Ủy ban giảm bớt xuống danh sách 5 ứng cử viên để được xem xét ưu tiên của Viện Hàn lâm.

Tháng 6 và 8: Đọc các tác phẩm. Các thành viên của viện hàn lâm đọc và đánh giá tác phẩm của các ứng viên chung kết trong mùa hè. Ủy ban Nobel cũng chuẩn bị báo cáo riêng lẻ.

Tháng 9: Thành viên Viện Hàn lâm thảo luận. Sau khi đọc tác phẩm của các ứng cử viên chung kết, các thành viên của Viện Hàn lâm thảo luận về những giá trị đóng góp của các ứng cử viên khác nhau.

Tháng 10: Người đoạt giải Nobel được lựa chọn. Vào đầu tháng Mười, Viện Hàn lâm chọn người được giải Nobel Văn học. Một ứng cử viên phải nhận được hơn một nửa số phiếu bầu. Tên người đoạt giải Nobel được công bố.

Tháng 12: người đoạt giải Nobel nhận được giải thưởng của ủa ban Nobel. Lễ trao giải Nobel diễn ra vào ngày 10 tháng 12 ở Stockholm, nơi người đoạt giải sẽ được nhận giải Nobel, trong đó bao gồm một huy chương và bằng chứng nhận Nobel, và một tài liệu xác nhận số tiền thưởng (1,1 triệu USD).

Quy chế của Quỹ Nobel không công bố thông tin về ứng cử viên, dù công khai hay riêng tư, trong 50 năm. Những nội dung bị hạn chế công bố liên quan đến người được đề cử và ứng cử viên, cũng như các điều tra và ý kiến ​​liên quan đến giải thưởng của một giải thưởng cụ thể.

Nguyên Quốc

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC