Ngày 30 Tháng 10, 2014 | 09:44 AM

Sạt lở đất kinh hoàng ở Sri Lanka: Hàng trăm người gặp nạn

Sạt lở đất kinh hoàng ở Sri Lanka: Hàng trăm người gặp nạn
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trận lở đất xảy ra vào rạng sáng 29/10 tại vùng núi thuộc thị trấn Haldummulla, quận Badulla, miền Trung Sri Lanka, cách thủ đô Colombo 192 km về phía nam đã cướp đi sinh mạng của hơn 100 người và làm hàng trăm người mất tích.

Trận lở đất xảy ra vào khoảng 7 giờ 45 phút (giờ địa phương) và kéo dài tới 10 phút. Ước tính 150 ngôi nhà đã bị chôn vùi dưới bùn đất.

Theo Trung tâm Xử lý thảm họa quốc gia (DMC) của Sri Lanka, hiện đã tìm thấy 16 thi thể, song vẫn còn ít nhất 300 người mất tích, trong đó 100 người đã được khẳng định là bị chôn sống.

Bộ trưởng quản lý thảm họa Sri Lanka - Mahinda Amaraweera cho biết, trận lở đất kéo dài đến 3 km, 10 cửa hàng và 3 khu dân cư lân cận cũng bị ảnh hưởng bởi các vụ lở đất.

Hiện trường vụ lở đất. Nguồn: asianmirror.lk

Hiện trường vụ lở đất. Nguồn: asianmirror.lk

Khoảng 20 đơn vị quân đội cùng các nhân viên an ninh, cảnh sát và những tình nguyện viên địa phương đã tham gia chiến dịch cứu hộ, nỗ lực tìm kiếm những người sống sót.

Phát ngôn viên của lực lượng phòng không Sri Lanka, trung tá Gihan Seneviratne, cho biết một chiếc trực thăng cứu hộ Bell 212 cũng đã được điều đến khu vực trên để hỗ trợ công tác này.

Một trong những tâm điểm của chiến dịch tìm kiếm là đồn điền trồng chè Meeriyabedda. Các nạn nhân là người trồng chè và gia đình họ.

Tuy nhiên, một số phần đường trên một vài tuyến quốc lộ đã bị mưa lớn cuốn trôi, gây trở ngại cho công tác cứu hộ.

Nhiều người được lôi ra từ đống bùn đất và đã được đưa đến bệnh viện.

Vẫn còn ít nhất 300 người mất tích trong thảm họa kinh hoàng này. Ảnh New York Time

Vẫn còn ít nhất 300 người mất tích trong thảm họa kinh hoàng này. Ảnh: New York Times

Một người phụ nữ sống sót chia sẻ: “Tôi bị vùi dưới đống đổ nát và một số người đưa tôi ra ngoài… Mẹ và cô tôi đã chết”.

Ông Amaraweera bày tỏ lo ngại rằng con số người chết có thể tiếp tục tăng lên.

Hiện mưa đã ngừng, song giới chức địa phương cảnh báo vẫn có khả năng tiếp tục xảy ra lở đất.

Chính quyền cũng nói dân làng đã được khuyên di tản trước lời cảnh báo lở đất vào năm 2005 và 2012 nhưng nhiều người đã phớt lờ nó.

Cảnh báo lở đất đã được ban hành sau khi nhiều khu vực của Sri Lanka hứng chịu những trận mưa lớn trong vài tuần qua.

Trong tháng 6 qua, những trận mưa lớn vì gió mùa gây ra sạt lở đất ở Sri Lanka cũng đã làm ít nhất 22 người thiệt mạng và khiến hàng ngàn người phải rời bỏ nhà cửa.

Lan Dương tổng hợp

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC