Ngày 5 Tháng 6, 2014 | 04:00 PM

Sách tái ngộ chủ cũ sau 66 năm “lưu lạc” gần nửa vòng trái đất

Sách tái ngộ chủ cũ sau 66 năm “lưu lạc” gần nửa vòng trái đất
  MỚI NHẤT

Betty Fowkes, 80 tuổi sống tại thành phố Melbourne (Úc) được bố của mình tặng cho cuốn sách có tiêu đề “Magic Australia” khi bà mới 11 tuổi. Bố của bà, ông George Wardley đã ký tặng lên cuốn sách kèm theo lời nhắn: “Gửi tặng Betty, từ Cha. Giáng sinh 1944”.

Bà Fowkes cho biết mình đã cùng sống với gia đình ở ngoại ô Melbourne trong suốt thời gian xảy ra thế chiến thứ II và đó là khoảng thời gian gia đình gặp rất nhiều khó khăn. Cho nên khi được cha của mình, một thương binh trở về sau chiến tranh, tặng cho cuốn sách vào thời gian đó, bà đã rất trân trọng món quà này.

Tuy nhiên, bà Fowkes đã vô tình làm mất quyển sách quý này 4 năm sau đó trong khi gia đình chuyển nhà.

Sách tái ngộ chủ cũ sau 66 năm “lưu lạc” gần nửa vòng trái đất 1
Bà Fowkes (phải) và con gái cùng cuốn sách bị thất lạc suốt 66 năm

Vào tháng trước, trong khi đang nghe radio, bà Fowkes một lần nữa được gợi nhắc về quyển sách yêu thích thời xưa của mình khi tác giả của cuốn sách, Nuri Mass, thảo luận về tác phẩm này trên sóng radio.

Ký ức về cuốn sách ngày xưa tràn về, bà Fowkes sau đó đã nhờ con gái của mình lên mạng Internet để tìm kiếm thông tin về cuốn sách này. Con gái Liz Crooks sau khi tìm kiếm thông tin trên Internet đã quyết định tìm mua bản in đầu tiên của cuốn sách “Magic Australia” để làm mẹ mình bất ngờ.

Liz Crooks sau đó tìm thấy một vài cuốn “Magic Australia” cũ ở các cửa hàng sách trên khắp thế giới, nhưng đã quyết định đặt mua một cuốn tại hiệu sách có tên Austin Book Shop ở thành phố New York, chỉ vì Crooks đã từng làm việc tại bệnh viện trùng tên (Austin Hospital) ở thành phố Melbourne.

May mắn đã mỉm cười với mẹ con bà Betty Fowkes khi cuốn sách mà cô Crooks đặt mua chính là cuốn sách mà bà Fowkes đã làm mất 66 năm về trước, khi mà trang đầu tiên của cuốn sách vẫn còn nguyên lời nhắn gửi của cha bà.

Sách tái ngộ chủ cũ sau 66 năm “lưu lạc” gần nửa vòng trái đất 2
Dòng chữ ký tặng mà cha bà Fowkes đã viết khi tặng cuốn sách cho bà cách đây 70 năm

Liz Crooks cho biết khi nhận được thông tin phản hồi từ phía hiệu sách về tình trạng của cuốn sách, tim của cô như ngừng đập.

“Tôi nghĩ ‘Chúa ơi, đó là cuốn sách của mẹ’. Tôi tin chắc rằng mẹ của mình sẽ rất hạnh phúc khi biết được điều này”, Liz Crooks chia sẻ.

Liz Crooks cũng thừa nhận rằng cô thực sự quá may mắn khi chọn được đúng cuốn sách đã bị thất lạc của mẹ mình, thay vì một cuốn sách khác ở cửa hàng khác.

Khi Crooks nói với mẹ mình về thứ cô đã tìm thấy, bà Fowkes đã rất sốc và ngạc nhiên. Cả 2 đã nhanh chóng đặt mua cuốn sách và khi cuốn sách được gửi đến qua đường bưu điện, bà Fowkes đã bật khóc khi nhận được gói hàng.

“Tôi đã bật khóc một cách tự nhiên. Khi được cầm nó trong tay một lần nữa, tôi có cảm giác như đây là nơi mà cuốn sách thuộc về”, bà Fowkes chia sẻ.

Sách tái ngộ chủ cũ sau 66 năm “lưu lạc” gần nửa vòng trái đất 3
Hành trình “chuyến đi” của cuốn sách, từ Úc sang tận Mỹ

Bà Fowkes tự hỏi không biết làm cách nào mà cuốn sách đã lưu lạc đến gần nửa vòng trái đất từ Úc sang tận Mỹ, nhưng phía hiệu sách cũng không biết làm cách nào mà cuốn sách đến được tay họ. Tuy nhiên, bà Fowkes dự đoán có thể cuốn sách đã được một quân nhân Mỹ nhặt được và mang sang Mỹ cho con của họ.

Hiện cuốn sách vẫn ở tình trạng tốt với một vài nét vẽ nguệch ngoạc bằng bút chì mà có thể chủ cũ của cuốn sách đã vẽ vào.

Theo DM/ON/Dân Trí

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC