Ngày 14 Tháng 5, 2015 | 01:12 PM

Rớt nước mắt ước nguyện của bé gái bị ép đính hôn ngay lúc mới sinh

  MỚI NHẤT

"Người ta đính hôn cho tôi khi tôi còn ẵm ngửa, và mãi đến khi lớn lên tôi mới hiểu điều gì đã xảy ra. Tôi muốn được đi học và trở thành cô giáo, tôi chưa muốn lấy chồng”.

Cô dâu nhí trong một đám cưới ở Ấn Độ

Santadevi Meghwal, 19 tuổi, từ làng Rohichan Khurd nằm cách thành phố Jodhpur (thuộc bang Rajasthan miền Tây Ấn Độ) 60 km, cho biết, từ khi mới 11 tháng tuổi cô đã được đính hôn với một cậu bé 9 tuổi cùng làng. Nhưng mãi đến năm 16 tuổi cô mới hiểu ra điều đó, và đựơc sự ủng hộ của cha mẹ, cô quyết định từ chối hôn ước.

“Người ta đính hôn cho tôi khi tôi còn ẵm ngửa, và mãi đến khi lớn lên tôi mới hiểu điều gì đã xảy ra”, Meghwal kể với đài CNN-IBN hôm thứ Tư 13/5, “tôi muốn được đi học và trở thành cô giáo, tôi chưa muốn lấy chồng”.

Tuy nhiên, gia đình của chồng cô không chấp nhận hủy hôn và đưa vấn đề ra nhờ hội đồng làng Rohichan Khurd xét xử. Hội đồng làng đã quyết định phạt và trục xuất gia đình cô. Cha của Meghwal, ông Padmaram, nói với kênh truyền hình NDTV: “ Họ buộc chúng tôi phải đưa con tới nhà chú rể, nếu không chúng tôi phải nộp phạt 1,6 triệu rupi”.

Tổ chức từ thiện Sarathi Trust tại địa phương cho biết họ đang tìm cách giúp đỡ gia đình cô gái bằng việc xúc tiến các hoạt động pháp lý để chống lại quyết định của hội đồng làng và thuyết phục gia đình chú rể chấp nhận hủy bỏ hôn ước.

Cô dâu Laxmi, 14 tuổi, trong đám cưới năm 2011 tại làng Kamkheda bang Rajasthan

Mặc dù tại Ấn Độ, tảo hôn được xem là trái pháp luật, nhưng trên thực tế, hiện tượng này đã ăn sâu bén rễ trong xã hội và diễn ra hầu hết mọi nơi trên đất nước. Theo thống kê của chính phủ, 47% phụ nữ ở độ tuổi từ 20 đến 24 kết hôn trước năm 18 tuổi. Còn tại bang Rajasthan của Meghwal, một nơi nổi tiếng với nhiều điểm du lịch hấp dẫn, tỉ lệ này lên tới 65 %.

Những cô dâu nhí không chỉ phải chấm dứt việc học hành mà còn phải chịu những rủi ro khi mang thai và sinh nở. Những đứa bé được sinh ra bởi những bà mẹ này thường thiếu cân, với một tỉ lệ tử vong cao trước khi chúng bước qua tuổi lên 5.

Theo các chuyên gia về giới, thực tế này đã cản trở mọi nỗ lực nhằm cải thiện hiện trạng của phụ nữ Ấn Độ, tạo ra một vòng luẩn quẩn của những thế hệ suy dinh dưỡng, sức khỏe kém, nghèo đói và lạc hậu.

Theo Phunuonline

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC