Ngày 12 Tháng 9, 2014 | 11:07 AM

Malaysia và Nga:

Quyết đưa thủ phạm vụ MH17 ra xét xử

Quyết đưa thủ phạm vụ MH17 ra xét xử
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Malaysia và Nga sẽ hợp tác nhằm đưa những thủ phạm liên quan đến thảm họa MH17 ra xét xử trước pháp luật.

Quyết đưa thủ phạm vụ MH17 ra xét xử 1
Các mảnh vỡ từ chiếc máy bay xấu số MH17 nằm rải rác đến vài cây số. Nguồn: BBC

Thông tin trên được tờ The Star của Malaysia dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng nước này, ông Hishammuddin Hussein cho biết hôm 11/9.

Trong một tuyên bố được đưa ra cùng ngày, vị Bộ trưởng nước này cho biết: "Tôi đã đề nghị sự trợ giúp của phía Nga nhằm đảm bảo sự an toàn cho đội điều tra quốc tế sớm tiếp cận trở lại hiện trường vụ tai nạn. Ông Shoigu giải thích rằng tình hình tại khu vực hiện trường vụ tai nạn vẫn trong tình trạng bất ổn nhưng khẳng định sẽ hỗ trợ một khi tình hình tại đây được cải thiện. Với việc khung thời gian sẽ còn rất ngắn trước khi mùa Đông tới, ông Shoigu cũng khẳng định đây là vấn đề ông rất lưu tâm." 

Nói rõ hơn về diễn biến cuộc điều tra tại hiện trường thảm họa MH17, cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Malaysia Ahmad Zahid Hamidi cho biết nhóm điều tra quốc tế, bao gồm cả các chuyên gia Malaysia, cho đến nay vẫn không thể tiếp cận hiện trường vụ tai nạn rơi máy bay MH17 ở miền Đông Ukraine do tình hình bất ổn.

Quyết đưa thủ phạm vụ MH17 ra xét xử 2
Các giám sát viên điều tra tại hiện trường vụ tai nạn không được tự do di chuyển. Nguồn: BBC

Phát biểu với phóng viên sau cuộc họp hàng tháng của Bộ trên tại Putrajaya, Bộ trưởng Ahmad Zahid cho biết khu vực rơi máy bay MH17 vẫn không an toàn bất chấp thỏa thuận ngừng bắn được ký kết giữa chính phủ Ukraine và quân ly khai, được Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) giám sát.

Ông Ahmad Zahid cho biết nhóm điều tra phải tiếp cận được hiện trường sớm bởi vì mùa Đông đến sẽ gây khó khăn cho việc tìm kiếm bằng chứng. Hơn thế, đã mất một thời gian dài kể từ khi chiếc máy bay rơi và điều này sẽ làm công tác điều tra khó khăn hơn.

Nhóm điều tra của Malaysia gồm 30 sỹ quan cảnh sát hiện vẫn đang mắc kẹt tại Kiev. Nhóm có ít nhất 45 ngày để tiếp cận hiện trường trước khi mùa Đông khắc nghiệt bắt đầu đến ở miền Đông Ukraine. Ông Zahid bày tỏ hy vọng rằng sự hợp tác với các lực lượng quốc tế từ Hà Lan và Australia sẽ làm cho các bên tham chiến cho phép công tác điều tra được tiếp tục.

Lan Dương tổng hợp

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC