Ngày 25 Tháng 1, 2019 | 09:40 AM

Quốc vương cưới vợ trẻ vừa thoái vi, Hoàng gia Malaysia đã chọn vua mới

  MỚI NHẤT

Các gia đình hoàng tộc sẽ bầu ra quốc vương mới của Malaysia vào ngày 24/1 để thay thế vua Sultan Muhammad V, người bất ngờ thoái vị vào đầu tháng này sau khi kết hôn.

Theo Channel NewsAsia, Sultan Abdullah, tiểu vương bang Pahang, là người nhiều khả năng sẽ trở thành quốc vương mới của Malaysia.

Malaysia là quốc gia theo chế độ quân chủ, nhưng có sự sắp xếp độc đáo khi ngai vàng quốc gia đổi chủ 5 năm một lần, giữa 9 tiểu vương đứng đầu 9 bang Hồi giáo. Tất cả các tiểu vương sẽ gặp nhau tại cung điện quốc gia ở Kuala Lumpur, trong một cuộc họp mặt được gọi là Hội nghị các nhà vua để bầu ra vị vua mới.

Theo hệ thống luân chuyển, tiểu vương bang Pahang đang đứng đầu danh sách này.

Tiểu vương bang Pahang, Sultan Abdullah chính thức thay cha trở thành người đứng đầu bang này vào ngày 12/1. Ảnh: AFP.
Tiểu vương bang Pahang, Sultan Abdullah chính thức thay cha trở thành người đứng đầu bang này vào ngày 12/1. Ảnh: AFP.

Sultan Abdullah chính thức trở thành tiểu vương mới của bang Pahang, thay thế người cha đã lớn tuổi của mình chỉ vài ngày sau khi vua Sultan Muhammad V thoái vị. Đây được cho là động thái mở đường để Sultan Abdullah trở thành vị vua tiếp theo của Malaysia.

Sultan Abdullah nổi tiếng là người ưa thích thể thao, từng đảm nhiệm vị trí chủ tịch liên đoàn bóng đá Malaysia và đang là thành viên trong hội đồng FIFA.

Sau khi học xong chương trình ở Malaysia, tiểu vương bang Pahang trước đây đã đi tới Anh , theo học tại Học viện Quân sự Sandhurst.

Tuy nhiên, Sultan Abdullah sẽ không trở thành tân vương Malaysia nếu Hội đồng Quân chủ coi ông là người không phù hợp, hoặc chính ông từ chối vị trí này. Khi đó ngai vàng sẽ được chuyển tới người tiếp theo trong danh sách là tiểu vương bang Johor, bang giàu có nằm cạnh Singapore .

9 tiểu vương Malaysia sẽ được phát một lá phiếu, trên đó có tên của vị tiểu vương đứng đầu danh sách kế vị. Sau đó họ sẽ đánh dấu thể hiện ý kiến của mình, xem vị tiểu vương này có phù hợp hay không phù hợp với ngôi vương Malaysia. Để trở thành quốc vương Malaysia, một tiểu vương phải nhận được ít nhất 5 phiếu thuận.

Để đảm báo tính ẩn danh, 9 tiểu vương được trao những lá phiếu và bút mực giống hệt nhau.

Sau khi được lựa chọn, tân vương Malaysia sẽ có lễ đăng quang chính thức, được dự kiến là sẽ rất xa hoa và lộng lẫy, vào ngày 31/1.

Mặc dù vai trò của nhà vua chỉ mang tính hình thức, hoàng gia Malaysia rất được tôn trọng, đặc biệt là từ bộ phận dân theo đạo Hồi chiếm đa số. Việc chỉ trích nhà vua hay hoàng gia đều bị nghiêm cấm.

Chân dung của vua và hoàng hậu được đặt trong các tòa nhà chính phủ trên toàn quốc. Nhà vua cũng là người đứng đầu mang tính biểu tượng của đạo Hồi ở quốc gia này, đồng thời là người đứng đầu trên danh nghĩa của quân đội.

Theo Zing.vn

Sự thật bất ngờ về thân thế cô vợ hoa khôi kém 24 tuổi của Quốc vương Malaysia vừa thoái vị Sự thật bất ngờ về thân thế cô vợ hoa khôi kém 24 tuổi của Quốc vương Malaysia vừa thoái vị

GiadinhNet - Ngày 6/1, Quốc vương Malaysia, Muhammad V tuyên bố thoái vị chỉ sau 2 tháng cưới vợ xinh đẹp. Vợ của Quốc vương là một Hoa hậu có vẻ đẹp nóng bỏng cùng gương mặt hoàn hảo.

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC