Ngày 6 Tháng 7, 2015 | 07:20 PM

Những ông hoàng lừng danh xuất thân nghèo khó

  MỚI NHẤT

Xuất thân nghèo khó, bần hàn nhưng nhiều nhà lãnh đạo lừng danh thế giới đã từng bước leo lên đỉnh vinh quang, nắm trong tay quyền lực tối cao.

Chu Nguyên Chương

Minh Thái Tổ (tên thật là Chu Nguyên Chương) sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo khó hồi thế kỷ 14. Ông là một trong những nhà lãnh đạo lừng danh xuất thân nghèo khó. Hồi nhỏ, do hạn hán, dịch bệnh nên bố mẹ, anh em của Chu Nguyên Chương lần lượt qua đời. Sau đó, Chu Nguyên Chương từng làm tăng lữ trong chùa để có kế sinh nhai.

Nhung nha lanh dao lung danh xuat than ngheo kho

Mặc dù xuất thân nghèo khó nhưng Chu Nguyên Chương từng bước đạt đến đỉnh cao quyền lực tối thượng.

Sau một khoảng thời gian, Chu Nguyên Chương đã gia nhập Hồng Cân quân (quân khăn đỏ) của Quách Tử Hưng nhằm chống nhà Nguyên. Dần dần, Chu Nguyên Chương lập được nhiều công lao và trở thành nhà lãnh đạo xuất chúng. Cuối cùng, ông trở thành vị vua khai sinh nhà Minh và cầm quyền từ năm 1368 - 1398.

Toyotomi Hideyoshi

Nhung nha lanh dao lung danh xuat than ngheo kho-Hinh-2
Xuất thân trong gia đình nông dân, Toyotomi Hideyoshi từng bước trở thành lãnh chúa hùng mạnh.

Toyotomi Hideyoshi sinh ra trong một gia đình nông dân hồi thế kỷ 16. Mồ côi cha từ năm 7 tuổi, Toyotomi Hideyoshi đã có cuộc sống cơ cực thuở nhỏ. Sau một thời gian dài lang bạt, Toyotomi Hideyoshi đã gia nhập gia tộc Oda và từng bước chứng tỏ năng lực của mình qua những chiến tích vang dội. Ông đã giành được sự tin tưởng của lãnh chúa Oda Nobunaga.

Sau khi lãnh chúa Oda Nobunaga bị ám sát, Toyotomi Hideyoshi đã chặt đầu kẻ giết hại chủ nhân và mang đến trước mộ lãnh chúa quá cố. Sau đó, Toyotomi Hideyoshi trở thành người kế thừa lãnh chúa Oda Nobunaga và nắm quyền kiểm soát Nhật Bản.

Hoàng đế Diocletian của La Mã

Nhung nha lanh dao lung danh xuat than ngheo kho-Hinh-3

Diocletian từng bước leo lên đỉnh cao danh vọng và quyền lực nhờ những chiến công lừng lẫy.

Hoàng đế Diocletian là con trai của một cựu nô lệ, sinh vào khoảng năm 245. Sự nghiệp của Diocletian có sự phát triển khi gia nhập quân đội La Mã. Là người thông minh, có tài cầm quân nên Diocletian rất được hoàng đế Carus trọng dụng.

Với nhiều chiến công, Diocletian từng bước trở thành thành viên chỉ huy Kỵ binh của Hoàng đế Carus. Sau khi Hoàng đế Carus và con trai là Numerian bị giết chết, Diocletian đã giết Aper - người bị tình nghi gây ra cái chết của Numerian và nhận được sự ủng hộ của các quan chức quân đội. Cuối cùng, Diocletianus đã lên ngôi hoàng đế La Mã sau khi đánh bại một người con khác của Carus là Carinus trong trận Margus.

Tâm Anh/Theo Kiến thức

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC