Ngày 28 Tháng 1, 2020 | 08:00 AM

Nguyên bản không dành cho trẻ con của cậu bé người gỗ Pinocchio: Đứa trẻ sa vào tệ nạn xã hội và cái kết rợn người

  MỚI NHẤT

Pinocchio dưới ngòi bút của tác giả Carlo Collodi có cuộc hành trình vô cùng "người lớn" và đầy tệ nạn.

Chắc hẳn nhắc đến Pinocchio, mọi người sẽ nghĩ ngay đến cậu bé người gỗ đáng yêu mỗi khi nói dối thì chiếc mũi lại tự động dài ra thường xuất hiện trong các câu chuyện kể và phim hoạt hình dành cho thiếu nhi. Thế nhưng, nguyên bản của Pinocchio lại không hề tươi sáng và đầy màu hồng như thế.

Nguyên bản không dành cho trẻ con của cậu bé người gỗ Pinocchio: Đứa trẻ sa vào tệ nạn xã hội và cái kết rợn người - Ảnh 1.

Câu chuyện Le avventure di Pinocchio là "đứa con tinh thần" của Carlo Collodi, tác giả người Ý từng có kinh nghiệm biên dịch chuyện cổ tích nước Pháp sang tiếng mẹ đẻ. Ông được mời chắp bút cho sản phẩm của riêng mình và không ngờ lại tạo ra được "siêu phẩm" Pinocchio.

Ấn bản đầu tiên của Le avventure di Pinocchio được đăng trên tạp chí dành cho trẻ em mang tên Giornale per i bambini vào năm 1881. Thời điểm đó, văn học trẻ em là mảnh đất màu mỡ trong lĩnh vực xuất bản đại chúng, điều này thúc đẩy mọi người sản xuất ra những nội dung nhắm đến đối tượng trẻ nhỏ.

Nắm bắt được xu hướng, anh em nhà Grimm đã cho ra đời hơn 200 truyện cổ tích và không thể phủ nhận Collodi cũng bị ảnh hưởng bởi những tác phẩm đi trước, đưa nhiều dấu ấn tương tự vào câu chuyện của Pinocchio.

Nguyên bản không dành cho trẻ con của cậu bé người gỗ Pinocchio: Đứa trẻ sa vào tệ nạn xã hội và cái kết rợn người - Ảnh 2.

Tranh vẽ cậu bé người gỗ Pinocchio đầu tiên được thực hiện bởi họa sĩ Enrico Mazzanti.

Ban đầu, Le avventure di Pinocchio được xuất bản dưới dạng chuỗi series, được lần lượt đăng trên các mặt báo trong suốt 4 tháng. Collodi đã kết thúc hành trình của cậu bé diệu kỳ và đôi lúc cũng bốc đồng bằng một cái kết đầy bi thảm là Pinocchio bị treo cổ để đền tội cho những hành vi sai trái mà cậu đã làm. Kết thúc đột ngột như thế thường rất hiếm hoi trong văn học dành cho trẻ em nhưng điều đó không hề cản trở sự phổ biến của câu chuyện Pinocchio.

Các khán giả nhí không ngừng yêu cầu Collodi viết tiếp và tò mò về cuộc đời sau cái chết của nhân vật cậu bé người gỗ. Thế là tác giả người Ý đã vận dụng "phép thuật" của mình để làm cho Pinocchio sống lại nhờ vào sự giúp đỡ của bà Tiên Xanh. Từ đó, cậu bé có thể tiếp tục cuộc hành trình phiêu lưu của mình.

Thế nhưng, đó là những gì mọi người thấy trên phim. Pinocchio trong câu chuyện nguyên bản sinh ra đã là 1 kẻ thua cuộc. Geppetto không hề là 1 người đàn ông tốt bụng, được mọi người yêu mến và mong mỏi có được đứa con trai mà ông nhận được cậu bé người gỗ từ tay người hàng xóm. Đó được xem như món quà trả công sau khi Geppetto giúp sửa chiếc bàn ăn của gia đình hàng xóm.

Nguyên bản không dành cho trẻ con của cậu bé người gỗ Pinocchio: Đứa trẻ sa vào tệ nạn xã hội và cái kết rợn người - Ảnh 3.

Sau đó, Pinocchio cũng có được cho mình cuộc hành trình thú vị nhưng đáng tiếc, cậu bé lại trải nghiệm toàn những tệ nạn xã hội, bao gồm đánh bạc, đi lừa gạt người khác... và hoàn toàn khác với đứa con mà ông Geppetto luôn mơ ước có được.

Trên thực tế, con dế biết nói được khán giả yêu mến lại chỉ xuất hiện chớp nhoáng trong truyện của Collodi. Nguyên nhân bởi vì con vật này đã bị Pinocchio dùng búa giết chết vì dám nói cậu là đứa trẻ hư hỏng.

Trong truyện, Pincchio đã bỏ nhà ra đi cùng với 1 người bạn mà cậu bé gặp được trên đường đến trường. Cả hai chạy đến vùng đất gọi là Toyland (đảo Pleasure Island trên phim). Ở đây, chúng không phải làm bất cứ điều gì ngoài việc chơi đùa. Và thế là 2 đứa trẻ đã dành đến 5 tháng để tận hưởng Toyland. Trên phim, Pinocchio cùng người bạn chăm chỉ làm những việc mà chỉ có người lớn mới có thể nghĩ đến trên hòn đảo này bởi vì vào những năm 1940, đánh bạc, hút thuốc và uống rượu đều được xem là những điều cấm kỵ đối với trẻ em.

Nguyên bản không dành cho trẻ con của cậu bé người gỗ Pinocchio: Đứa trẻ sa vào tệ nạn xã hội và cái kết rợn người - Ảnh 4.

Thêm nữa, chi tiết được Disney khéo léo lược bỏ nữa là đoạn Pinocchio bị tác giả truyện cho biến thành 1 con lừa vì những việc làm sai trái của cậu. Sau đó, Pinocchio bị bán cho 1 tay buôn. Tên này đã ra sức dìm con lừa xuống nước để giết chết trước khi lột da nó. May mắn là lúc đó, Pinocchio đã có thể thoát ra khỏi thân xác của con lừa rồi bỏ trốn.

Dù nguyên bản của Pinocchio có nhắm đến đối tượng khán giả là người trưởng thành thì nhiều người vẫn cho rằng câu chuyện của tác giả người Ý vẫn rất kén người đọc vì nhiều chi tiết rùng mình. Bất chấp điều đó,  Le Avventure di Pinocchio vẫn được dịch ra hơn 300 ngôn ngữ tính đến năm 2018 và trở thành cuốn sách được dịch nhiều nhất trên thế giới trong suốt thế kỷ này.

Theo Helino


GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC