Ngày 8 Tháng 4, 2020 | 10:05 AM

Người Vũ Hán đón khoảnh khắc lịch sử nhớ mãi trong đời: Chính thức dỡ lệnh phong tỏa kéo dài hơn 2 tháng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hàng chục nghìn người bị mắc kẹt tại Vũ Hán đã vui mừng đón khoảnh khắc lịch sử. Họ cuối cùng đã được rời khỏi Vũ Hán khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ.

Vũ Hán chính thức được gỡ bỏ lệnh phong tỏa kéo dài hơn 2 tháng qua vào 0h ngày 8/4. Thông tin được SCMP chia sẻ vào lúc 0 giờ 47 phút. Đây được xem là khoảnh khắc lịch sử mà hàng chục nghìn người bị mắc kẹt tại ổ dịch này mong đợi nhất.

Hơn 2 tháng qua, những người bị mắc kẹt tại đây phải sống trong nỗi lo sợ, sau đó họ phải lạc quan và đối mặt với dịch bệnh nguy hiểm này. Virus corona đang bùng phát trên khắp thế giới, tuy nhiên, hiện tại ở ổ dịch đầu tiên - Vũ Hán thì mọi thứ đã được kiểm soát.

Người Vũ Hán đón khoảnh khắc lịch sử nhớ mãi trong đời: Chính thức dỡ lệnh phong tỏa kéo dài hơn 2 tháng - Ảnh 1.

Người dân mắc kẹt tại Vũ Hán đợi tàu để về nhà.

Trước đó, Vũ Hán có 11 triệu dân được phong tỏa từ ngày 23/1, sau đó biện pháp này mở rộng ra toàn tỉnh Hồ Bắc với khoảng 60 triệu dân. Cách đây 2 tuần, khi dịch COVID-19 được kiểm soát, giới chức đã nới lỏng các biện pháp cứng rắn. Theo đó, các huyện và thành phố ở Hồ Bắc đã bước đầu khôi phục cuộc sống bình thường từ ngày 25/3. Riêng Vũ Hán phải chờ đợi thêm tới ngày 8/4.

Hiện tại, những người được ra Vũ Hán đều phải kiểm tra sức khỏe. Nếu họ có "mã sức khỏe xanh" thì được đi lại tự do ra ngoài. Các phương tiện giao thông công cộng cũng được hoạt động trở lại. Thành phố Vũ Hán sôi động và hồi sinh một cách bất ngờ sau rất nhiều tháng bị gọi là "thành phố ma".

Người Vũ Hán đón khoảnh khắc lịch sử nhớ mãi trong đời: Chính thức dỡ lệnh phong tỏa kéo dài hơn 2 tháng - Ảnh 3.

Thành phố Vũ Hán đang hoạt động trở lại.

Về nhu cầu đi lại, tập đoàn Đường sắt Trung Quốc dự báo khoảng 55.000 hành khách sẽ rời khỏi thành phố vào ngày mai (9/4). Khoảng 40% trong số đó sẽ hướng thẳng đến vùng đồng bằng Châu Giang thuộc tỉnh Quảng Đông. Đây là một trong những vùng đô thị hóa đông đúc nhất trên thế giới và cũng là "điểm nóng" thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc.

Tuy mọi thứ đã hoạt động trở lại nhưng nhiều người dân vẫn nhận định còn lâu mọi thứ mới trở lại bình thường. Ngoài ra, thành phố này còn đối mặt với bài toán khó trong việc xác định người nhiễm COVID-19 mà không có triệu chứng, cũng như giám sát những bệnh nhân đã phục hồi để đề phòng trường hợp "tái lây nhiễm" - theo Tao Cuxin, một quan chức lãnh đạo ban chống dịch COVID-19 của thành phố, cho biết.

Đỗ Quyên (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC