Ngày 26 Tháng 8, 2016 | 06:24 PM

Người anh hùng 13 năm xả thân cứu mạng hơn 300 người nhảy cầu tự tử

  MỚI NHẤT

Nếu bạn đang cảm thấy mất niềm tin vào cuộc sống, thì hãy nhìn vào những việc làm của người đàn ông Trung Quốc này.

Cây cầu trên sông Dương Tử ở Nam Kinh, Trung Quốc nổi tiếng thế giới là "điểm nóng" của nạn tự tử. Vấn đề này vốn dĩ vô cùng khó giải quyết, do mặt trái của cuộc sống hiện đại ngày càng khiến con người bị căng thẳng, áp lực và cô độc. Thế nhưng, có một người anh hùng thầm lặng, suốt 13 năm đã tận tâm tận lực cứu giúp những số phận đang lâm vào bước đường cùng, phải tìm đến cây cầu này để quyên sinh.

Người anh hùng ấy là anh Chen Si, hiện cũng đang sống ở Nam Kinh, Trung Quốc.

Tuy nơi anh ở cách cây cầu 25km, nhưng cuối tuần nào cũng vậy, Chen Si luôn có mặt ở cây cầu từ lúc 7 giờ 30 phút sáng. Anh đi kiểm tra trên cầu bằng xe đạp hoặc đi bộ. Nếu gặp ai đó có những biểu hiện muốn tự tử, anh liền tới gần nói chuyện và thuyết phục họ đừng làm điều dại dột. Vào những ngày không trực tiếp tới được, thì anh để lại số điện thoại của mình cho người dân gần đó, để họ kịp thời báo cho anh nếu có bất kỳ trường hợp nào cần giúp đỡ.

Chia sẻ về nguyên nhân thúc đẩy anh phát tâm thực hiện công việc này, Chen Si cho biết, năm 2003 anh từ quê chuyển tới Nam Kinh để làm việc. Chính anh đã thấm thía nỗi cô đơn lạc lõng và khốn cùng. May thay, Chen Si đã gặp được một ông cụ tốt bụng, là người đã động viên, giúp đỡ và cho anh rất nhiều lời khuyên tích cực.


Chẳng hề quản ngại nắng mưa, cứ đến cuối tuần là người ta lại thấy hình bóng của anh Chen Si cần mẫn đi kiểm tra khắp cây cầu ở sông Dương Tử để tìm kiếm những người cần giúp đỡ.

Chẳng hề quản ngại nắng mưa, cứ đến cuối tuần là người ta lại thấy hình bóng của anh Chen Si cần mẫn đi kiểm tra khắp cây cầu ở sông Dương Tử để tìm kiếm những người cần giúp đỡ.

Nhưng không lâu sau, ông cụ già đó ngã bệnh vì các con trai của ông tranh giành tài sản thừa kế. Ông già đau lòng đến nỗi đã tuyệt thực và cuối cùng thì qua đời. Sự kiện này là một cú sốc lớn với anh Chen. Mãi cho tới sau này, anh vẫn luôn day dứt rằng, giá như lúc đó anh có thể đến nói chuyện với ông cụ, thì mọi thứ có lẽ đã khác đi. "Điều gì có thể quan trọng hơn cả mạng sống của chính mình?" - anh Chen suy nghĩ.

Anh Chen cũng nhắc đi nhắc lại rằng, một trong những lý do quan trọng làm cho anh quyết tâm giúp đỡ những người này, là bởi vì anh cảm thông sâu sắc với những gì mà họ đang phải trải qua. Đa phần những người tự tử không phải là dân Nam Kinh, họ thường là những người đã phải bỏ quê để lên thành phố tìm việc làm. Chen cho biết anh cũng đã từng cảm thấy bế tắc và khổ sở giống như họ, nhưng rồi anh đã phát hiện ra rằng, còn có quá nhiều điều đáng sống. Chính vì vậy, anh không muốn bất cứ ai lãng phí cuộc đời mình.


Dù đã rất nhiều phen làm ơn mắc oán, bị mắng chửi và đánh đập, nhưng với tâm nguyện giúp đời, cứu người, điều đó chẳng hề làm anh bận tâm đến bản thân mình.

Dù đã rất nhiều phen "làm ơn mắc oán", bị mắng chửi và đánh đập, nhưng với tâm nguyện giúp đời, cứu người, điều đó chẳng hề làm anh bận tâm đến bản thân mình.

Vào năm 2014, các nhà làm phim Frank L. Ferendo và Jordan Horowitz đã hợp tác sản xuất bộ phim tài liệu về Chen Si, với tiêu đề "Thiên thần ở Nam Kinh" (Angel of Nanjing). Và gần đây, trang tin tức Now This cũng đăng tải một clip ngắn kể về công việc phi thường của anh Chen Si.

Đoạn clip đã thu hút gần 14 triệu lượt xem cùng vô số những lời ca ngợi, cảm phục và ủng hộ tấm lòng nhân ái từ bi của anh Chen. Cuộc đời vẫn đáng sống, chính vì còn có những tấm lòng cao thượng như vậy. Đừng đợi ai đó mang đến cho bạn điều kỳ diệu, mà chính bạn hãy trở thành một điều kỳ diệu.


Bộ phim tài liệu về anh đã lay động lòng người, truyền cảm hứng và nuôi dưỡng lòng nhân ái cho hàng triệu người trên khắp thế giới.

Bộ phim tài liệu về anh đã lay động lòng người, truyền cảm hứng và nuôi dưỡng lòng nhân ái cho hàng triệu người trên khắp thế giới.

Theo Trí thức trẻ

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC