Ngày 5 Tháng 9, 2016 | 01:35 PM

Ngày ấy - bây giờ của cặp song sinh dính liền bụng

  MỚI NHẤT

Cặp song sinh người Anh vượt lên tiên lượng xấu của bác sĩ và sẽ nắm tay nhau vào trường mẫu giáo trong tháng tới.


Hai bé Rosie và Ruby Formosa hiện đáng yêu, khỏe mạnh. Ảnh: PA

Hai bé Rosie và Ruby Formosa hiện đáng yêu, khỏe mạnh. Ảnh: PA

Nắm chặt tay nhau, hai cô bé Rosie và Ruby Formosa cũng như bao chị em song sinh khác, không giấu được vẻ háo hức khi sắp được đến trường. Tuy nhiên, ít ai biết rằng cả hai từng trải qua ca phẫu thuật kéo dài 5 tiếng để được tách rời, do lúc mới sinh, hai em đã bị dính liền ở bụng.

Ca phẫu thuật diễn ra hai tiếng sau khi cặp song sinh chào đời ở bệnh viện Great Ormond Street, London, hồi năm 2012.

Bố mẹ hai bé là chị Angela và anh Daniel từng được các bác sĩ cảnh báo rằng khả năng sống sót của các con họ là rất thấp khi biết Rosie và Ruby bị dính liền ruột. Nhưng điều kỳ diệu đã xảy ra. Ca mổ kết thúc tốt đẹp và hiện tại, hai cô bé xinh xắn được 4 tuổi và sẽ bắt đầu học mẫu giáo vào tháng tới.


Cặp song sinh dính liền khi mới chào đời năm 2012. Ảnh: PA

Cặp song sinh dính liền khi mới chào đời năm 2012. Ảnh: PA

"4 năm trước, trong đầu tôi chưa bao giờ nghĩ rằng điều này sẽ xảy ra. Tôi không dám nghĩ đến ngày được chứng kiến các con háo hức trong ngày đầu đến trường, vì thế tôi thấy mọi chuyện thực sự tuyệt vời và chỉ biết tạ ơn Chúa", Angela, 35 tuổi, sống ở Bexleyheath, hạt Kent, nói.

Bà mẹ này cho biết cô "rất đau lòng" khi hay tin hai con sinh ra bị dính liền, một tình trạng mà chỉ xảy ra với tỷ lệ 1/200.000.

"Khi mang thai được 16 tuần, bác sĩ giới thiệu tôi tới bệnh viện Đại học King, nơi kết quả khám cho thấy có mối liên hệ giữa hai bé nhưng không rõ là gì và kết quả là chúng bị dính liền. Tôi đã rất lo sợ bởi nguy cơ hai con không thể sống sót đến cuối thai kỳ là khá cao. Nếu vượt qua điều này, thì khi sinh ra, chúng cũng khó sống sót và ca mổ chưa chắc đã thành công", Angela kể lại.


Hai cô bé đáng yêu bên bố mẹ. Ảnh: PA

Hai cô bé đáng yêu bên bố mẹ. Ảnh: PA

Rosie và Ruby hiện tại xinh xắn, đáng yêu, được nhận xét là rất sôi nổi, khá cứng đầu và quyết đoán. Cả hai bé sẽ bắt đầu những ngày tháng tươi đẹp ở trường cùng với chị gái Lily, 9 tuổi, vào tháng tới.

Theo Ngôi sao

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC