Ngày 10 Tháng 9, 2014 | 07:18 PM

Canada:

Ly kỳ chuyện tìm thấy con tàu bí ẩn mất tích 170 năm

Ly kỳ chuyện tìm thấy con tàu bí ẩn mất tích 170 năm
  MỚI NHẤT

1 trong 2 chiếc tàu do thám Anh bị mất tích tại Bắc cực từ 170 năm trước đã được tìm thấy. Điều này giúp giải đáp những bí ẩn lớn nhất trong lịch sử và là niềm tự hào của nước này.

Cả hai con tàu HMS Erebus và Terror HMS được nhìn thấy lần cuối cùng vào năm 1845 khi Chuẩn Đô đốc John Franklin khi đó chỉ huy 129 thành viên tham gia chuyến thám hiểm tìm kiếm tuyến Hành lang Tây Bắc, là một tuyến đường đi qua Bắc Băng Dương, dọc theo bờ biển phía bắc của lục địa Bắc Mỹ qua các quần đảo Bắc Cực của Canada để kết nối Thái Bình Dương, Bắc Băng Dương và Đại Tây Dương.

Ly kỳ chuyện tìm thấy con tàu bí ẩn mất tích 170 năm 1
Hình ảnh chụp được cho thấy 1 trong hai xác tàu dưới đáy đại dương gần như vẫn nguyên vẹn. Ảnh: Parks Canada

Văn phòng Thủ tướng Stephen Harper cho biết xác của một trong hai con tàu này vẫn còn nguyên vẹn được tìm thấy hôm 7/9 bằng thiết bị phát hiện tàu ngầm dưới nước. Địa điểm con tàu này được xác định nằm ở độ sâu 11m gần đảo King William cách thành phố Toronto, Canada hơn 1.900 km về phía Tây Bắc. Ông Harper cho hay vẫn chưa rõ xác tàu được tìm thấy là của con tàu nào nhưng những hình ảnh chụp được cung cấp đủ thông tin để khẳng định đó là một trong hai chiếc tàu của ông Franklin.

Thủ tướng này vui mừng nói: “Đây thực sự là một thời khắc lịch sử của Canada. Đó là một câu chuyện bí ẩn tuyệt vời của người Canada và là đề tài của các nhà khoa học, nhà sử học, nhà văn và các ca sĩ. Việc tìm ra con tàu đầu tiên sẽ cung cấp manh mối để phát hiện ra chiếc tàu còn lại”.

Khám phá này sẽ giúp làm sáng tỏ điều gì đã xảy ra với đoàn thám hiểm của ngài Franklin. Vụ mất tích của đoàn thám hiểm này đã mở ra một trong những cuộc tìm kiếm lớn nhất lịch sử, kéo dài từ năm 1848 đến 1859 và dẫn đến việc tìm ra tuyến Hành lang Tây Bắc. Một số chuyên gia cho rằng 2 con tàu đã mất tích khi đoàn thám hiểm bị mắc kẹt trong băng gần đảo King William và cả đoàn tàu tuyệt vọng trong việc tìm kiếm lối thoát. Từ đó đến nay, Canada luôn cho rằng tuyến Hành lang Tây Bắc thuộc sỡ hữu của nước này trong khi Mỹ và các nước khác nói đó là vùng lãnh thổ quốc tế.

Đến năm 2008, chính phủ Thủ tướng Harper đã đổ hàng triệu USD và thực hiện các dự án ưu tiên hàng đầu cho việc tìm kiếm các con tàu nhằm khẳng định chủ quyền của Canada trên tuyến đường Tây Bắc.

Theo Người lao động

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC