Ngày 13 Tháng 12, 2014 | 08:14 AM

Kinh sợ cẩm nang hướng dẫn cưỡng hiếp phụ nữ của IS

Kinh sợ cẩm nang hướng dẫn cưỡng hiếp phụ nữ của IS
  MỚI NHẤT

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vừa phát hành một cuốn cẩm nang trong đó hướng dẫn việc bắt giữ, xử phạt và cưỡng hiếp phụ nữ không theo đạo Hồi.

Cuốn cẩm nang bệnh hoạn được in ngày 3/12, dưới dạng hỏi đáp về cách thức bắt giữ và nô dịch phụ nữ ngoại đạo. Viện Nghiên cứu Truyền thông Trung Đông (MEMRI), một tổ chức phi chính phủ tại Washington – Mỹ, đã dịch cuốn sách ra tiếng Anh và công bố trên báo chí.

Các quy tắc trong cuốn cẩm nang ghi rõ “một trinh nữ có thể bị hãm hiếp ngay khi vừa trở thành vật sở hữu của người chủ, nếu không phải thanh lọc tử cung rồi mới quan hệ”, bên cạnh việc cho phép “quan hệ với các nữ nô lệ chưa đến tuổi dậy thì nếu cô gái đủ lớn để thực hiện hành vi giao cấu”.

Cuốn cẩm nang còn cho phép xử phạt nô lệ nữ bằng cách đánh đập nhưng tuyệt nhiên không được đánh vào mặt. Nếu chạy trốn khỏi chủ nhân, cả nô lệ nữ và nam đều bị khép tội nghiêm trọng.

Bà Khalinda Sharaf Ajour, người Yazidi, có 2 con gái bị IS bắt cóc. Ảnh: Washington Post

Bà Khalinda Sharaf Ajour, người Yazidi, có 2 con gái bị IS bắt cóc. Ảnh: Washington Post

Nhà nghiên cứu Charlie Winter đến từ tổ chức chống chủ nghĩa cực đoan Qulliam Foundation (Anh) bày tỏ sự ghê tởm đối với cuốn sách. Ông nói: “Dù nội dung cuốn sách cực kỳ ghê tởm và gây sốc nhưng chúng ta biết rằng IS từng hợp thức hóa chế độ nô lệ trong các ẩn phẩm trước đây”.

“Cẩm nang cưỡng hiếp nô lệ” của IS được công bố giữa thời điểm có thông tin một nhóm phụ nữ trẻ người Anh đang điều hành các nhà thổ giam giữ hàng ngàn phụ nữ Yazidi. Họ bị bắt trong các cuộc xung đột và được bán với giá rẻ mạt 42 USD/người (900.000 đồng).

IS tin rằng người Yazidi - cộng đồng thiểu số sống ở miền Bắc Iraq và Đông Bắc Syria, theo tôn giáo cổ Yazidi - thờ phụng ma quỷ và còn tồi tệ hơn giáo đồ đạo Ki-tô và Do Thái, những người có thể thoát khỏi tù đày bằng việc trả tiền thuế mỗi tháng. Người Yazidi bị đối xử như súc vật và được mua bán trên thị trường nô lệ như một món hàng.

Một phụ nữ Yazidi tuổi từ 40  - 50 được định giá 43 USD; những thiếu nữ trẻ trung từ 10 - 20 tuổi có giá cao hơn, 125 USD và đắt nhất là các bé gái dưới 9 tuổi, có giá khoảng 166 USD.

Tháng trước, các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Giới tính và Bạo lực (GVRC) thuộc Đại học Bristol (Anh) cho biết Nhà nước Hồi giáo đã bắt cóc hơn 2.500 phụ nữ Yazidi tại Iraq và Syria, trong khi 4.600 phụ nữ của tộc người này được báo cáo mất tích.

Theo Người lao động

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC