Ngày 17 Tháng 11, 2014 | 05:05 PM

Khôi phục một phần chiếc máy bay MH17

Khôi phục một phần chiếc máy bay MH17
  MỚI NHẤT

Cơ quan chức năng Hà Lan ngày 16/11 cho biết, công tác thu dọn mảnh vỡ của chiếc máy bay MH17 tại hiện trường xảy ra vụ tai nạn ở khu vực miền đông Ukraine đã được bắt đầu sau nhiều tháng trì hoãn.

Chiếc máy bay mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines đang trong hành trình từ Amsterdam đến Kuala Lumpur đã bị bắn rơi tại miền đồng Ukraine vào hồi tháng 7 vừa qua, khiến tất cả 298 hành khách và phi hành đoàn trên chuyến bay thiệt mạng.

 - 1

Mảnh vỡ của máy bay MH17 sẽ được sử dụng để xác định nguyên nhân của vụ tai nạn

Tại hiện trường vụ tai nạn, những người công nhân thu dọn đang bắt đầu cắt rời từng bộ phận của chiếc máy bay và sử dụng cần cẩu để đưa chúng lên xe tải. Ủy ban An toàn Hà Lan khẳng định hoạt động thu dọn mảnh vỡ dự kiến sẽ phải mất nhiều ngày và chúng sẽ được đưa tới Hà Lan để điều tra.

Trong tuyên bố vào ngày 16/11, Ủy ban này cho biết: “Các mảnh vỡ sẽ hỗ trợ công tác điều tra để tìm ra nguyên nhân của vụ tai nạn”. Cơ quan này cũng khẳng định thêm rằng họ sẽ tái tạo lại một phần của chiếc máy bay.

Phát ngôn viên Ủy ban An toàn Hà Lan Wim van der Weegen nhấn mạnh do hiện trường vụ tai nạn quá lớn, cho nên họ không có ý định khôi phục tất cả đống đổ nát, mà sẽ tìm những phần quan trọng nhất của chiếc máy bay để phục vụ quá trình phục hồi.

 - 2

Việc tiếp cận hiện trường vụ máy bay rơi lâu nay bị cản trở do các cuộc giao tranh giữa quân chính phủ và lực lượng ly khai

Bộ Tình trạng Khẩn cấp của Cộng hòa Donetsk tự xưng là cơ quan trực tiếp thu thập các mảnh vỡ, tuy nhiên sẽ do cơ quan chức năng Hà Lan giám sát.

Ban đầu, các nhà điều tra Hà Lan muốn tự thu dọn hiện trường, song họ buộc phải đồng ý cộng tác với Bộ Tình trạng Khẩn cấp địa phương vì lí do an toàn cho nhân viên trong khu vực có chiến sự.

Lâu nay việc tiếp cận hiện trường vụ tai nạn MH17 tại miền đông Ukraine vốn rất khó khăn do các cuộc giao tranh giữa quân chính phủ và lực lượng ly khai.

Vào đầu tuần trước, các chuyên gia Hà Lan đã tới hiện trường vụ tai nạn gần ngôi làng Grabove, tuy nhiên họ chưa thể bắt đầu được công việc cho tới khi đạt được thỏa thuận với nhóm ly khai địa phương.

 - 3

Các nhà điều tra sẽ khôi phục một phần của chiếc máy bay

Cho tới nay, nguyên nhân của vụ tai nạn máy bay MH17 vẫn chưa được làm sáng tỏ.

Theo kết luận điều tra ban đầu, máy bay MH17 đã bị nổ tung trên bầu trời do trúng phải “các vật thể năng lượng cao”, nhưng thủ phạm của vụ việc chưa được xác định.

Ukraine và các nước phương Tây luôn cáo buộc lực lương ly khai thân Nga đã bắn hạ chiếc máy bay xấu số này bằng một tên lửa do Nga chế tạo, tuy nhiên Nga bác bỏ cáo buộc trên.

Theo Khám phá

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC