Ngày 22 Tháng 10, 2019 | 02:21 PM

Hoàng quý phi trẻ tuổi vừa bị nhà vua phế truất: Cạm bẫy hoàng gia hay trò "cung đấu" trong truyền thuyết?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tối 21/10, Hoàng quý phi Sineenat Wongvajiarapakdi bị nhà vua Thái Lan phế truất chỉ sau gần 3 tháng đăng cơ. Thông tin này dấy lên nhiều bàn tán trong dư luận xứ sở chùa vàng.

Ngày 28/7/2019, Sineenat được sắc phong làm Hoàng quý phi (tước hiệu Chao Khun Phra) bởi nhà vua Thái Lan Vajiralongkorn vào đúng dịp sinh nhật của ông. Lễ sắc phong được tiến hành với sự chứng kiến của Vương hậu Suthida, chính thất của nhà vua.

Với sự kiện này, bà chính thức trở thành vị quý phi đầu tiên trong lịch sử Thái Lan được sắc phong sau gần một thế kỷ kể từ khi nhà vua Chulalongkorn (Rama V) sắc phong phi tần cho Vương quý phi Phrayoon Wong vào năm 1921.

Hoàng quý phi trẻ tuổi vừa bị nhà vua phế truất: Cạm bẫy hoàng gia hay trò cung đấu trong truyền thuyết? - Ảnh 1.

Thái độ của Hoàng hậu Suthia lạnh nhạt trong lễ sắc phong Hoàng quý phi.

Trong buổi lễ trang trọng này, nhà vua tưới nước lên đầu Sineenat, trong khi bà nằm trên sàn, cúi đầu xuống sát chân ông. Nhà vua Thái Lan cũng trao cho Sineenat 4 huân chương cao quý để vinh danh những đóng góp của bà cho quốc gia. Cũng tại buổi lễ ngày hôm ấy, Hoàng hậu Suthida, người vừa kết hôn với nhà vua trước đó hai tháng, ngồi cạnh ông xuyên suốt buổi lễ với gương mặt không thể hiện cảm xúc gì.

Bà Sineeenat Wongvajarapakdi không chỉ xuất hiện lần đầu tại lễ sắc phong, trước đó bà đã là Thiếu tướng quân đội nằm trong hàng ngũ cận vệ của hoàng gia Thái Lan. Theo tiểu sử mà hoàng gia Thái Lan cung cấp, bà Sineenat sinh ngày 26/1/1985 ở tỉnh Nan, phía bắc Thái Lan. Bà học trung học ở địa phương trước khi tốt nghiệp bằng cử nhân y tá tại trường Quân y Hoàng gia Thái Lan vào năm 2008.

Hoàng quý phi trẻ tuổi vừa bị nhà vua phế truất: Cạm bẫy hoàng gia hay trò cung đấu trong truyền thuyết? - Ảnh 2.

Thái độ tự tin của bà Sineenat khiến hoàng gia Thái Lan không hài lòng.

Sineenat làm y tá tại hai bệnh viện trong 4 năm tiếp theo trước khi trở thành nhân viên của Văn phòng Hoàng gia Thái Lan và làm việc tại cửa hàng đồ thủ công mỹ nghệ của cung điện rồi chuyển tới văn phòng của ông Rama X, khi đó còn là Thái tử.

Từ năm 2015, bà gia nhập lực lượng cận vệ của quốc vương và hồi tháng 5 được phong hàm thiếu tướng. Tháng 12/2017, bà là chỉ huy lực lượng binh sĩ tại lễ hỏa táng cố vương Bhumibol.

Dù tuổi đời còn trẻ nhưng bà Sineenat đã hoàn thành nhiều chương trình quân sự bao gồm tác chiến trong rừng rậm, rèn sức bền, huấn luyện cận vệ hoàng gia và nhảy dù. Không chỉ vậy, cựu Hoàng quý phi từng tham gia khóa đào tạo phi công của Không quân Hoàng gia vào năm 2018 và đã nhận bằng phi công máy bay cá nhân tại Đức.

Hoàng quý phi trẻ tuổi vừa bị nhà vua phế truất: Cạm bẫy hoàng gia hay trò cung đấu trong truyền thuyết? - Ảnh 3.

Tài năng, xinh đẹp, trẻ tuổi nhưng cựu Hoàng quý phi vẫn bị vướng phải "cạm bẫy" trong cung.

Trẻ tuổi, xinh đẹp và tài năng nhưng thật cay đắng khi chưa đầy 3 tháng sau lễ sắc phong Hoàng quý phi, bà Sineenat đã bị phế truất. Sự kiện này đã dấy lên nhiều tin đồn bí ẩn về chuyện thâm cung bí sử của hoàng gia Thái Lan.

Cụ thể, ngay khi hay tin bà Sineenat bị phế truất, nhiều người cho rằng bà có âm mưu lật đổ Hoàng hậu và chính điều này đã khiến bà mất tất cả. Tội bất trung, chống đối lại Hoàng hậu đã khiến bà bị nhà vua tước hết mọi danh hiệu.

Mới đây, Andrew MacGregor Marshall - cựu phóng viên của Reuters còn cho biết Sineenat Wongvajiarapakdi đã bị "mắc bẫy". Theo đó, cựu phóng viên này cho hay Hoàng quý phi đã mắc sai lầm khi ngồi cạnh nhà vua Thái Lan mà không hề hay biết đó là một cái cớ khiến nhiều người trong hoàng thất ghét bỏ.

Hoàng quý phi trẻ tuổi vừa bị nhà vua phế truất: Cạm bẫy hoàng gia hay trò cung đấu trong truyền thuyết? - Ảnh 4.

Nhà vua Thái Lan vẫn nghiêng về Hoàng hậu chính thất.

Ông Andrew cho hay: "Đây là cái bẫy để tiêu diệt bà Koi (biệt danh của cựu Hoàng quý phi), được dựng lên từ những người không ưa bà và bởi các phe phái trong cung điện không tán thành quyết định sắc phong hoàng quý phi chính thức của Nhà vua Vajiralongkorn".

Dù là người xinh đẹp, trẻ tuổi tài năng nhưng cựu Hoàng quý phi không được lòng các thành viên trong hoàng gia Thái Lan. Nhiều người không thích bà vì thái độ lẫn ứng xử của Sineenat khá xa cách. Trong khi đó, Hoàng hậu Thái Lan Suthida lại được yêu mến hơn.

Đã không được lòng hoàng gia, bà Sineenat còn nhận thông báo có cơ hội ngồi cạnh nhà vua trong buổi lễ và đã rất phấn khích. Hoàng quý phi đã đặt mua một chiếc váy đặc biệt cho dịp này. Tuy nhiên, thực tế là bà không bao giờ có cơ hội có thể ngồi cạnh nhà vua. Chính hành động này đã "đổ thêm dầu vào lửa" khiến sự việc bị đẩy lên cao.

Ông Marshall đã viết về sự việc này như sau: "Tất nhiên là bà Nui (biệt danh của Hoàng hậu Thái Lan) sẽ ngồi cạnh nhà vua. Đó chỉ là một cái bẫy mà các phe phái trong cung điện, những người không ưa bà Koi, tạo ra để tiêu diệt bà".

Thêm vào đó, nhà vua Thái Lan cũng là tác nhân khiến Hoàng quý phi mắc sai lầm. Việc Quốc vương sắc phong Hoàng quý phi như một "mồi lửa" châm ngòi chiến tranh giữa 2 người phụ nữ trong cung với nhau.

Đỗ Quyên (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC