Ngày 4 Tháng 9, 2017 | 07:05 PM

Hé lộ lá thư ông Obama để lại cho Tổng thống Trump khi rời Nhà Trắng

  MỚI NHẤT

Theo thông lệ của Nhà Trắng, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lặng lẽ để lại một bức thư cho người kế nhiệm, Tổng thống Donald Trump, vào ngày cuối cùng của nhiệm sở. Cuối tuần qua, lần đầu tiên nội dung của lá thư này đã được truyền thông tiết lộ.

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama tại phòng Bầu Dục vào buổi sáng ngày 20/1 trước khi rời Nhà Trắng. (Ảnh: NYTimes)
Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama tại phòng Bầu Dục vào buổi sáng ngày 20/1 trước khi rời Nhà Trắng. (Ảnh: NYTimes)

Đài CNN cuối tuần qua lần đầu tiết lộ nội dung bức thư của cựu Tổng thống Obama gửi người kế nhiệm trước khi rời Nhà Trắng hôm 20/1. Nội dung xuyên suốt lá thư đó là ông Obama bày tỏ hy vọng người kế nhiệm sẽ tiếp tục duy trì nền dân chủ và “trật tự thế giới”.

Mở đầu thư, ông Obama viết: “Xin chúc mừng kỳ tranh cử đáng chú ý của ông. Hàng triệu người đã đặt niềm hy vọng vào ông và tất cả chúng tôi, không phân biệt đảng phái, đều mong chờ sự thịnh vượng và an ninh được phát triển trong nhiệm kỳ của ông”.

Ông chia sẻ: “Tôi không biết liệu mình có lời khuyên nào đặc biệt hữu ích cho ông hay không. Tuy vậy, hãy để tôi nói cho ông nghe về những suy nghĩ của tôi suốt 8 năm qua”.

"Thứ nhất, chúng ta cần làm tất cả những gì có thể để xây dựng thêm nhiều bậc thang dẫn đến thành công cho mọi trẻ em, mọi gia đình luôn sẵn sàng làm việc chăm chỉ"

"Thứ hai, sự lãnh đạo của Mỹ trong thế giới này thật sự là điều không thể thiếu".

"Thứ ba, chúng ta chỉ là những chủ nhân tạm thời của văn phòng này. Điều đó khiến chúng ta trở thành người bảo vệ của những tổ chức dân chủ và truyền thống, ví dụ như luật pháp, nguyên tắc phân quyền, bảo vệ bình đẳng và tự do dân sự, mà những người đi trước đã đấu tranh và đổ máu. Tình hình chính trị có xô đẩy chúng ta thế nào đi nữa, chúng ta cũng phải có nghĩa vụ làm cho những công cụ dân chủ này ngày càng mạnh mẽ, hoặc ít nhất là mạnh như khi chúng ta tạo ra chúng"

"Cuối cùng, hãy dành thời gian cho bạn bè và gia đình ngay cả khi bận rộn với những sự kiện. Họ sẽ đưa ông qua những đoạn đường chông gai không thể tránh khỏi".

Được biết lá thư này đã được ông Obama viết và để lại trên bàn bên trong phòng Bầu Dục vào buổi sáng trước khi bước chân khỏi Nhà Trắng, chính thức kết thúc 8 năm nhiệm sở.

Theo thông lệ, các tổng thống Mỹ trước khi rời nhiệm sở sẽ viết thư để dành những lời chúc và lời khuyên cho người kế nhiệm.

Tổng thống Trump đã chia sẻ bức thư với các khách thăm Nhà Trắng, một người trong số họ sau đó đã chia sẻ bản sao lá thư với CNN. Hiện Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận về những chia sẻ này.

Theo Minh Phương

NYTimes/Dân Trí

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC