Ngày 22 Tháng 7, 2021 | 09:34 AM

Hàng nghìn người Indonesia tụ tập cầu nguyện giữa đại dịch Covid-19

  MỚI NHẤT

Người Indonesia tụ tập bên ngoài các thánh đường cầu nguyện chào đón lễ Eid của người Hồi giáo dù chính phủ nước này yêu cầu không tập trung đông người giữa lúc dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Hàng nghìn người Indonesia tụ tập cầu nguyện giữa đại dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Người Hồi giáo thực hiện các buổi cầu nguyện tại thánh đường Al-Mashun, ở Medan, Indonesia ngày 20/7 (Ảnh: EPA-EFE).

Theo AFP, tuần này là lần thứ 2 mà Indonesia, quốc gia có dân số Hồi giáo đông nhất thế giới, tổ chức lễ Eid, báo hiệu kết thúc cuộc hành hương thường niên tới thánh địa Mecca.

Nhiều người Indonesia đã tụ tập bên ngoài các thánh đường vào hôm nay 20/7, bất chấp các nỗ lực hạn chế đông người nơi công cộng. Trước đó, nhà chức trách đã cấm việc tụ tập đông người, bao gồm cả sự kiện truyền thống có hoạt động hiến tế gia súc, và kêu gọi công chúng không tụ tập để thực hiện các nghi lễ thờ cúng tôn giáo.

Tại thủ đô Jakarta và những nơi khác, nhiều người không vào trong giáo đường mà tụ tập trên đường phố gần đó để cầu nguyện, còn người dân ở Bandung trải thảm trong con hẻm nhỏ ngoài nhà của mình để cầu nguyện. Hàng nghìn người ở Banda Aceh tập trung ngoài nhà thờ Hồi giáo Baiturrahman.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo kêu gọi người theo Hồi giáo ở nhà cầu nguyện thay vì rủi ro có thể mắc Covid-19 khi tới các hoạt động tụ tập đông người.

"Giữa lúc đại dịch hoành hành, chúng ta cần phải sẵn sàng hy sinh nhiều hơn nữa. Hãy đặt lợi ích của cộng đồng và những người khác lên trước", ông Widodo phát biểu hôm 19/7.

Hồi tháng 5, sau sự kiện hàng triệu người dân Indonesia di chuyển khắp cả nước vào tháng Ramadan, số ca bệnh đã và đang tăng vọt trong thời gian qua.

Indonesia trong những ngày qua đã vượt qua Ấn Độ và Brazil trở thành tâm dịch mới của thế giới. Ngày hôm qua, nước này ghi nhận số ca tử vong ở mức 1.338, cao chưa từng có.

Vào một vài ngày, số ca bệnh đã tăng vọt lên 50.000, cao gấp 10 lần con số trung bình ghi nhận hồi đầu tháng 6. Biến chủng Delta dễ lây nhiễm được cho là nguyên nhân gây bùng dịch nghiêm trọng.

Các điểm kiểm soát đã được lập ra trên những tuyến đường dọc Java và các chuyến bay nội địa cũng bị kiểm soát chặt hơn trong nỗ lực ngăn người dân đi thăm người thân.

Indonesia cho tới nay ghi nhận hơn 2,9 triệu ca Covid-19 và gần 75.000 người tử vong. Tuy nhiên, do tỷ lệ xét nghiệm và truy vết khá thấp nên các chuyên gia quan ngại con số thực sự có thể cao hơn nhiều.

Theo Dân trí

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC