Ngày 29 Tháng 9, 2014 | 11:33 AM

Ebola giết chết gần 3.100 người ở Tây Phi, xót thương số phận của những đứa trẻ trong tâm dịch

Ebola giết chết gần 3.100 người ở Tây Phi, xót thương số phận của những đứa trẻ trong tâm dịch
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đến thời điểm hiện tại đã có gần 3.100 người bị chết bởi virus Ebola. Số phận của những đứa trẻ ở Tây Phi hiện đang rất ảm đạm.

3091 người bị chết 

Hôm 26/9, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, đại dịch Ebola ở Tây Phi đã cướp đi mạng sống của 3.091 người trong tổng số 6.574 người bị nhiễm bệnh.

Liberia ghi nhận 1.830 trường hợp tử vong, gấp khoảng 3 lần so với Guinea hay Sierra Leone, hai nước cũng nằm trong nhóm bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch nguy hiểm này.

Nigeria và Senegal, hai quốc gia Tây Phi từng xác nhận các ca lây nhiễm Ebola, đã không ghi nhận bất kỳ trường hợp mới tử vong nào trong vài tuần gần đây.

Nhân viên y tế thu dọn xác bệnh nhân Ebola ở Kenema, Sierra Leone. Ảnh: Reuters

Số phận ảm đạm của những đứa trẻ

Sau sự ra đi của những người thân bởi dịch Ebola, tương lai của những đứa trẻ ở các quốc gia này rất ảm đạm. Theo thống kê của chính phủ Liberia, khoảng 300 trẻ em nước này đang phải tự kiếm sống sau khi mẹ chúng tử vong do virus Ebola. Hàng xóm và những người thân nhận nuôi chúng một cách miễn cưỡng vì họ sợ bị nhiễm bệnh.

Giám đốc tổ chức phi chính phủ Plan International tại Liberia, Koala Oumarou cho biết. “Nhiều gia đình chỉ có bố hoặc mẹ ở Liberia, đồng nghĩa khi mẹ/bố tử vong vì virus Ebola, trẻ em sẽ mất người chăm sóc duy nhất và không ai chăm sóc chúng. Những đứa trẻ mồ côi vì virus Ebola sẽ phải nghỉ học, chúng bị cộng đồng cô lập và phải tìm việc làm để kiếm sống”.

Tương lai của Lydia và 3 đứa em trở nên ảm đạm sau khi mẹ chúng qua đời

Bé gái Lydia - 16 tuổi và 3 đứa em nhỏ Blessing - 11 tuổi, Pauline - 9 tuổi, Paul - 5 tuổi chỉ còn có thể đứng nhìn xác người mẹ Juana - 45 tuổi được các nhân viên y tế đưa lên một chiếc xe tải sau khi bà tử vong do nhiễm virus Ebola tại ngôi làng Voijama, miền bắc Liberia.

4 chị em họ là con của 4 người đàn ông khác nhau nhưng họ đã bỏ đi. Giờ bà ngoại Sonnie, 68 tuổi là người thân duy nhất của những đứa trẻ này. “Chúng tôi không thấy bất cứ người thân nào trước khi mẹ chúng tôi qua đời, ngoài bà ngoại”, Lydia cho biết.

Những người hàng xóm từ chối giúp đỡ  và nhiều người đã kỳ thị, xa lánh mấy đứa trẻ vì họ sợ nhiễm virus Ebola. Mọi việc chăm sóc các em hiên tại đều do Lydia. Những đứa trẻ này đã không được tiếp tục đến trường.

“Tôi ước mơ sẽ trở thành một giáo viên giống như mẹ tôi trước đây”, Lydia tâm sự. “Nhưng với hoàn cảnh hiện tại, trở thành một giáo viên sẽ không xảy ra.”

Lan Dương

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC