Ngày 23 Tháng 10, 2019 | 09:49 AM

Hoàng hậu - người phụ nữ quyền lực khiến Hoàng quý phi bị phế truất, "thất sủng" trong mắt nhà vua Thái Lan

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hoàng quý phi Thái Lan Sineenat Wongvajiarapakdi bị phế truất vào tối 21/10. Và đây chính là người phụ nữ khiến bà Sineenat bị mất tất cả.

Tối 21/10, Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn đã tước bỏ mọi chức vị và quân hàm của người vợ 34 tuổi của mình, bà Sineenat Wongvajiarapakdi.

Theo Hoàng gia Thái Lan cho biết, bà Sineenat Wongvajirapakdi đã bị tước chức vị "Chao Khun Phra" vì "không trung thành với nhà vua" và "chống lại việc bổ nhiệm Hoàng hậu (Suthida)... vì tham vọng cá nhân". Thậm chí, bà này còn có âm mưu lật đổ ngôi vị của Hoàng hậu Suthida.

Hoàng hậu - người phụ nữ quyền lực khiến Hoàng quý phi bị phế truất, thất sủng trong mắt nhà vua Thái Lan - Ảnh 1.

Hoàng hậu Suthida quỳ rạp xuống chân nhà vua Thái Lan trong lễ cưới của mình.

Câu chuyện chưa dừng lại ở đây, bắt đầu từ tin phế truất Hoàng quý phi, một loạt những vấn đề nổi cộm của hoàng gia Thái Lan được khui ra. Ông Andrew MacGregor Marshall - cựu phóng viên của Reuter đã chia sẻ "cạm bẫy" mà bà Sineenat mắc phải.

Chỉ vì vị trí ngồi cạnh nhà vua Thái Lan mà Hoàng quý phi đã bỏ ra nhiều tâm ý. Từ chuẩn bị quần áo cho đến rèn luyện thần thái để đạt hiệu quả tốt nhất trước công chúng. Tuy nhiên, đó lại là cái cớ để hoàng gia ghét bỏ bà và coi đây là lý do cho việc bà bất trung với vua, chống lại việc bổ nhiệm Hoàng hậu. Nhiều người tin rằng, Hoàng quý phi đã đắc tội với người đàn bà chính thất hậu cung.

Nói về người phụ nữ quyền lực này, theo hồ sơ của hoàng gia Thái Lan ghi Hoàng hậu Suthida tên đầy đủ là Somdet Phra Rachini Suthida, sinh 1978. Bà kết hôn với nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn ngày 1/5/2019 và được sắc phong danh hiệu Somdej Phra Rajini, một danh hiệu dành cho chính thất của Quốc vương Thái Lan trước khi ông chính thức đăng cơ. 

Bà là vợ thứ 4, sau các cựu thái tử phi Soamsawali Kitiyakara (cưới 1977, ly dị 1991), Yuvadhida Polpraserth (cưới 1994, ly dị 1996) và Srirasmi Suwadee (cưới 2001, ly dị 2014); và là hoàng hậu đầu tiên của triều đại Rama X.

Hành trình đi đến ngôi Hậu của bà Suthida khá trắc trở. Năm 2000, bà ghi danh theo học tại trường Nghệ thuật truyền thông Albert Laurence của Đại học Assumption. Theo các nguồn tin không xác định, bà từng là một tiếp viên hàng không của Thai Airways.

Cũng theo các nguồn tin này, bà được cho là trở thành nhân tình của Thái tử Vajiralongkorn từ trước khi ông ly dị với Thái tử phi Srirasmi Suwadee. Sau đó bà gia nhập quân ngũ năm 2010, bà thăng tiến thần tốc trong hệ thống cấp bậc của Lục quân Thái Lan. Chỉ 4 năm sau, tháng 8/2014, bà được bổ nhiệm làm chỉ huy cận vệ gia đình của Thái tử Vajiralongkorn với cấp bậc Thiếu tướng.

Sau khi Thái tử Maha Vajiralongkorn ly dị người vợ thứ 3 Srirasmi Suwadee vào tháng 12/2014, nhiều hình ảnh cho thấy bà thường xuyên xuất hiện bên cạnh Thái tử không giống với hình ảnh một cận vệ hoàng gia. Các nguồn tin không chính thức cho rằng bà đã trở thành tình nhân của Thái tử một cách gần chính thức. 

Vào tháng 10/2016, các báo cáo truyền thông quốc tế gán cho bà như là vợ chính thức của nhà vua mới, mặc dù hoàng gia không bao giờ tuyên bố mối quan hệ của họ.

Hoàng hậu - người phụ nữ quyền lực khiến Hoàng quý phi bị phế truất, thất sủng trong mắt nhà vua Thái Lan - Ảnh 2.

Hoàng hậu Suthida dửng dưng trong lễ nạp phi của chồng.

Mặc dù vậy, danh xưng chính thức của bà trên truyền thông Thái Lan phù hợp với quy ước đặt tên cho vợ của các vương tử Thái Lan. Đến ngày 1/12/2016, bà được bổ nhiệm làm Chỉ huy Bộ phận Đặc nhiệm của Ngự lâm quân và được thăng cấp Đại tướng. Bà đạt được cấp bậc hiện tại chỉ sau 6 năm phục vụ.

Ngày 1/6/2017, bà Suthida được bổ nhiệm làm quyền chỉ huy của Cục Tùy viên quân sự Hoàng gia Thái Lan sau khi tổ chức lại Bộ Tư lệnh An ninh Hoàng gia.

Và chính thức ngày 1/5/2019, nhà vua Maha Vajiralongkorn tuyên bố kết hôn với Đại tướng Suthida và sắc phong bà làm Hoàng hậu trong lễ lên ngai vàng của ông tại Bangkok. Nghi thức kết hôn được tổ chức tại Cung điện Amphorn Sathan (Bangkok), với sự làm chứng của Công chúa Sirindhorn và Chủ tịch Hội đồng cơ mật Prem Tinsulanonda.

Sau khi lên ngôi Hoàng hậu, chính thất hậu cung, bà Suthida và chồng giữ mối quan hệ gắn bó khăng khít. Dù không hài lòng với việc nhà vua Thái Lan nạp thêm phi nhưng bà Suthida được cho là vẫn giữ thái độ chừng mực. Đây chính là cách mà bà giữ được trái tim của quân vương ngoài 60 tuổi.

Hoàng hậu - người phụ nữ quyền lực khiến Hoàng quý phi bị phế truất, thất sủng trong mắt nhà vua Thái Lan - Ảnh 3.
Hoàng hậu - người phụ nữ quyền lực khiến Hoàng quý phi bị phế truất, thất sủng trong mắt nhà vua Thái Lan - Ảnh 4.
Hoàng hậu - người phụ nữ quyền lực khiến Hoàng quý phi bị phế truất, thất sủng trong mắt nhà vua Thái Lan - Ảnh 5.

Khoảnh khắc Hoàng hậu bên cạnh Quốc vương Thái Lan.

Hoàng hậu - người phụ nữ quyền lực khiến Hoàng quý phi bị phế truất, thất sủng trong mắt nhà vua Thái Lan - Ảnh 6.
Hoàng hậu - người phụ nữ quyền lực khiến Hoàng quý phi bị phế truất, thất sủng trong mắt nhà vua Thái Lan - Ảnh 7.
Hoàng hậu - người phụ nữ quyền lực khiến Hoàng quý phi bị phế truất, thất sủng trong mắt nhà vua Thái Lan - Ảnh 8.
Hoàng hậu - người phụ nữ quyền lực khiến Hoàng quý phi bị phế truất, thất sủng trong mắt nhà vua Thái Lan - Ảnh 9.
Hoàng hậu - người phụ nữ quyền lực khiến Hoàng quý phi bị phế truất, thất sủng trong mắt nhà vua Thái Lan - Ảnh 10.

Vẻ đẹp mặn mà cá tính của bà Suthida.

Đỗ Quyên (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC