Ngày 29 Tháng 12, 2014 | 08:26 AM

Cuộc tìm kiếm máy bay AirAsia bước sang ngày thứ 2

  MỚI NHẤT

Ngay khi trời sáng vào hôm nay, cuộc tìm kiếm đã được nối lại đối với chuyến bay QZ8501 của hãng hàng không AirAsia Indonesia, vốn mất tích với 162 người trên khoang vào sáng qua. Indonesia đã điều 12 tàu và 8 máy bay cho cuộc tìm kiếm, trong khi Úc, Singapore, Malaysia đang hỗ trợ Indonesia.

Hai thành viên của hải quân Indonesia trên một máy bay tham gia tìm kiếm QZ8501.

Hai thành viên của hải quân Indonesia trên một máy bay tham gia tìm kiếm QZ8501.

7h55: Bộ Quốc phòng Úc đã cử một chiếc máy bay tuần tra hàng hải RAAF AP-3C Orion để hỗ trợ Indonesia trong công tác tìm kiếm. Chiếc máy bay cất cánh tại thành phố Darwin sáng sớm nay và đã gia nhập lực lượng tìm kiếm, cứu nạn do Indonesia dẫn đầu.

Đại tướng không quân Mark Binskin, Tư lệnh lực lượng Quốc phòng Úc cho hay: “Chiếc RAAF AP-3C Orion có khả năng hỗ trợ tìm kiếm và cứu nạn cao. Bởi nó được trang bị radar những radar dò tìm hàng hải đi kèm những máy cảm biến hồng ngoại và điện quang để hỗ trợ khả năng quan sát trên biển của những người lính đã được huấn luyện kỹ càng”.

7h50: Chiếc máy bay quân sự C-130 thứ hai đã được Bộ quốc phòng Singapore triển khai cho cuộc tìm kiếm QZ8501 vào sáng sớm nay.

7h40: BBC dẫn lời ông Bambang Soelistyo, người đứng đầu nhóm tìm kiếm và cứu nạn của Indonesia, cho hay nước này đã điều 12 tàu, 3 trực thăng và 5 máy bay quân sự cho cuộc tìm kiếm chuyến bay mất tích QZ8501.

Malaysia đã triển khai một máy bay C-130, cùng với 3 tàu, trong khi Singapore triển khai một máy bay C-130 và Úc cũng trợ giúp tìm kiếm.

Khu vực tìm kiếm gần đảo Belitung.

Khu vực tìm kiếm máy bay mất tích sẽ được tiến hành gần đảo Belitung.

Khu vực tìm kiếm máy bay mất tích sẽ được tiến hành gần đảo Belitung.

Hôm qua, cuộc tìm kiếm đã bắt đầu ngay sau khi máy bay mất tích nhưng phần lớn đã bị ngừng khi đêm xuống.

Mặc dù một số tàu vẫn tiếp tục cuộc tìm kiếm trong đêm, nhưng các tàu và máy bay tìm kiếm chính từ vài quốc gia đã nối lại ngay khi trời sáng.

Quan chức từ Bộ giao thông Indonesia Tatang Kurniadi cho biết: "Nhiệm vụ chính của chúng tôi là tìm chiếc máy bay. Chúng tôi đang phối với tất cả các bộ phận có thể và quốc gia liên quan".

"Điều này bao gồm cả bộ phận chịu trách nhiệm thiết kế máy bay, hãng chế tạo máy bay từ Pháp, các nhóm hoạt động liên quan từ AirAsia và Malaysia", ông Kurniadi nói thêm.

7h25: Trang tin Mirror của Anh cho biết, tổng cộng 8 tàu, 2 máy bay quân sự cùng 3 máy bay trực thăng đã triển khai tới khu vực tìm kiếm chuyến bay của hãng AirAsia gặp nạn.

7h15:  Bộ quốc phòng Singapore thông báo vào 0h ngày 29/12, họ đã cử 2 tàu hải quân RSS Valour và RSS Supreme đến khu vực tìm kiếm và sẽ mất một ngày để có thể chính thức tham gia vào công tác tìm kiếm cùng với các tàu của Indonesia.

7h: Tatang Zainuddin, Phó giám đốc nhân sự cơ quan tìm kiếm và cứu nạn quốc gia Indonesia, thông báo: “Chúng tôi đã nối lại công tác tìm kiếm chiếc máy bay mất tích của hãng AirAsia vào lúc 6h00 (giờ địa phương)”.

Ông Zainuddin thông tin thêm: “Chúng tôi đã cử thêm 4 chiếc máy bay tham gia tìm kiếm. Hiện lực lượng tìm kiếm và cứu nạn đã đến vùng phía đông đảo Belitung. Tôi hy vọng rằng chiếc máy bay sẽ được tìm thấy sớm... Sẽ có thêm nhiều sự trợ giúp từ các cơ quan tìm kiếm và cứu nạn ở các thành phố xung quanh khu vực tìm kiếm”.

***

Chuyến máy bay mang số hiệu QZ8501 của hãng AirAsia chở 155 hành khách và 7 thành viên phi hành đoàn khởi hành từ sân bay Surabaya, Indonesia đến sân bay Chanqi, Singapore đã mất tích vào sáng ngày 28/12 sau khi cơ trưởng xin phép đổi hướng và đổi độ cao để tránh mây bão.

Singapore thông báo nước này đã cử 2 tàu hải quân đến giúp quân đội Indonesia tìm kiếm chiếc máy bay Airbus A320-200 mang số hiệu QZ8501, đồng thời cho hay một chiếc máy bay quân sự C-130 cũng đã được gửi tới Indonesia từ chiều tối ngày 28/12.

Malaysia sẽ điều 3 tàu hải quân và 1 máy bay C-130 đến để hỗ trợ công tác tìm kiếm chiếc máy bay xấu số của hãng AirAsia.

Máy bay QZ8501 mất tích khi đang trên đường từ Indonesia tới Singapore.

Máy bay QZ8501 mất tích khi đang trên đường từ Indonesia tới Singapore.

Phía Úc, Mỹ, Anh, Hàn Quốc và Ấn Độ cũng đề nghị được giúp đỡ máy bay, tàu hải quân cùng các chuyên gia để góp phần tìm kiếm chiếc máy bay QZ8501.

Giám đốc điều hành hãng AirAsia Indonesia Sunu Widyatmoko cho hay: “Chúng tôi vô cùng bàng hoàng và đau buồn trước vụ việc này. Hãng AirAsia sẽ hợp tác cùng các cơ quan liên quan hết mức có thể để tiến hành điều tra nguyên nhân vụ việc máy bay QZ8501 mất tích”.

AirAia Indonesia là chi nhánh liên doanh  giữa Indonesia và Malaysia, với 49% vốn của hãng AirAsia Malaysia. Hãng hàng không AirAsia cũng có chi nhánh tại Thái Lan, Phillipines, Ấn Độ và chưa từng gặp tai nạn nghiêm trọng kể từ khi tỷ phú Tony Fernandes thành lập tập đoàn AirAsia với trụ sở chính ở Malaysia năm 2002.

Trên chiếc máy bay mất tích QZ8501 có 155 hành khách, 2 phi công và 5 tiếp viên hàng không. Trong đó, có 155 người Indonesia, 3 người Hàn Quốc, 1 người Singapore, 1 người Malaysia, 1 người Pháp và 1 người Anh.

Thân nhân các hành khách trắng đêm chờ tin tức người thân.

Thân nhân các hành khách trắng đêm chờ tin tức người thân.

Chiếc máy may của hãng AirAsia đã đi được một nửa đoạn đường từ Surabaya đến Singapore khi nó mất liên lạc với trạm kiểm soát không lưu vào 7h24 sáng 28/12 (giờ địa phương). Giới chức Indonesia cũng thông báo không có tín hiệu cầu cứu nào được phát đi từ QZ8501.

Tại thời điểm sáng sớm ngày hôm qua, thời tiết gần đảo Belitung không thuận lợi chiếc máy may QZ8501 đã phải tăng độ cao từ 32.000 feet (khoảng 9,75km) lên 38.000 feet (khoảng 11,5km) để tránh những đám mây bão, Tổng giám đốc cơ quan vận tải hàng không của Indonesia Djoko Murjatmodjo cho hay.

Cơ trưởng của chuyến bay nêu trên đã xin phép "đổi hướng và tăng độ cao để tránh thời tiết xấu", ông Djoko Murjatmodjo cho hay.

Hãng AirAsia cho hay cơ trưởng người Indonesia đã có kinh nghiệm 6.100 giờ bay trong khi cơ phó người Pháp cũng có trên 2.500 giờ bay. Chiếc Airbus A320-200 mang số hiệu QZ8501 mới được bảo trì hồi giữa tháng 11 và đã bay an toàn trong hơn 13.600 chuyến bay với tổng số giờ bay lên tới 23.000 giờ.

Giám đốc điều hành AirAsia Malaysia Tony Fernandes đã bay tới Surabaya và cùng với các quan chức Indonesia để gặp gỡ người thân của các hành khách và phi hành đoàn, cam kết sẽ luôn cập nhật thông tin cho họ về các diễn biến mới nhất của tình hình giải cứu. Ông cũng cho hay : “Đây là cơn ác mộng tồi tệ nhất đời tôi”.

Hãng AirAsia đã đổi giao diện trang web và biểu tượng của mình sang tông màu xám đen và lập địa chỉ web mới để cập nhật thông tin vụ mất tích của máy bay QZ8501.

Danh sách hành khách được dán công khai.

Danh sách hành khách được dán công khai.

Vụ mất tích này xảy đến trong năm đầy tai ương của ngành hàng không Malaysia. Trước đó chuyến bay MH370 của hãng Malaysia Airlines đã mất tích bí ẩn hồi tháng 3 với 239 hành khách và phi hành đoàn trên máy bay. Hiện các cơ quan chức năng vẫn chưa có thông tin gì về số phận của chiếc máy bay này. Còn chuyến bay MH17 bị rơi ở đông Ukraine hồi tháng 7, làm 298 người trên khoang thiệt mạng.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã kêu gọi người dân cầu nguyện cho chiếc máy bay QZ8501 cùng những người trên chuyến bay.

Trong bài phát biểu tại quảng trường St. Peter ở Vatican, Giáo hoàng Francis cũng đã cầu nguyện cho những hành khách và phi hành đoàn trên chuyến bay xấu số QZ8501.

Theo Dân trí

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC