Ngày 19 Tháng 8, 2015 | 05:15 AM

Cuộc sống của những người phụ nữ trong ngôi làng không có đàn ông

  MỚI NHẤT

Ngôi làng này chỉ có phụ nữ và trẻ em sinh sống. Đàn ông không có mặt trong ngôi làng và du khách là nam giới chỉ được tá túc một thời gian ngắn, sau đó phải rời khỏi.

Cư dân ở ngôi làng Umoja – Kenya là những người còn sót lại sau các định kiến và hủ tục man rợ của xã hội như tình trạng gia trưởng, cưỡng hiếp, tảo hôn và cắt cơ quan sinh dục nữ giới.

Từ năm 1990, ngôi làng gần huyện Samburu này trở thành nơi trú ẩn cho 247 phụ nữ và trẻ em, nhiều người trong số họ từng bị lạm dụng.

Phụ nữ ở ngôi làng Umoja. Ảnh: HowAfrica

Phụ nữ ở ngôi làng Umoja. Ảnh: HowAfrica

Cô Seita Lengima, một trong những nạn nhân bị các binh sĩ cưỡng hiếp trong quá khứ, nhấn mạnh tầm quan trọng của ngôi làng độc đáo nhân kỷ niệm 25 năm ngày nó “thành lập”. Cô nói với tờ Guardian: “Ở bên ngoài, phụ nữ bị đàn ông cai trị nên họ không nhận thấy bất kỳ sự thay đổi nào. Phụ nữ ở Umoja có tự do”.

Nhờ sự tự do này, phụ nữ Umoja tự túc cuộc sống của họ. Dân làng bán đồ trang sức và mở một khu cắm trại dành cho khách du lịch. Đã 25 năm nay, ngôi làng thiếu vắng bóng dáng đàn ông nhưng không hẳn họ cấm tiệt nam giới vào làng. Du khách nam được ghé qua nhưng chỉ một lúc phải rời khỏi.

Ngôi làng toàn phụ nữ và trẻ em. Ảnh: HowAfrica

Ngôi làng toàn phụ nữ và trẻ em. Ảnh: HowAfrica

Nhóm sáng lập Umoja gồm có 15 phụ nữ, trong đó có một cô gái tên Rebecca Lolosoli, từng bị các binh sĩ Anh cưỡng hiếp.

Mặc dù phải chịu đựng các mối đe dọa từ đàn ông ở các địa phương lân cận nhưng phụ nữ ở ngôi làng chưa bao giờ tỏ ra khuất phục.

Mang đậm nét văn hóa bán du mục – trong đó các bộ lạc tụ tập với nhau khoảng 10 gia đình - ở Umoja, 47 phụ nữ sống với 200 trẻ em và tất cả bằng lòng với cuộc sống hiện tại.

Người dân ở Umoja sống tự do, tự tại. Ảnh: HowAfrica

Người dân ở Umoja sống tự do, tự tại. Ảnh: HowAfrica

Theo Người lao động

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC