Ngày 11 Tháng 6, 2015 | 10:08 PM

Cuộc đời đẫm nước mắt và đầy nghị lực của những cô gái bị tạt axít

  MỚI NHẤT

Những cô gái bị tạt axít đã trải qua những ngày tháng vô cùng đau đớn, tổn thương về cả thể xác và tinh thần; nhưng bằng nghị lực phi thường, họ đã vươn lên để sống tốt mỗi ngày.

Ước mơ lớn nhất của Neetu (26 tuổi) là trở thành ca sĩ. Thế nhưng điều đó không thể thành hiện thực khi cô mang khuôn mặt dị thường và đôi mắt gần như mù. Neetu là một nạn nhân bị tạt axít mà kẻ thủ ác chính là cha cô.

So với em gái, Neetu may mắn bội phần vì cô giữ được mạng sống. Em của Neetu đã qua đời hai tuần sau khi bị cha tạt axít. Chỉ vì muốn chiếm đoạt mảnh đất thuộc sở hữu của mẹ mà cha Neetu đã đối xử tàn nhẫn với hai con gái. “Tôi không thể nhớ gì, thậm chí không nhớ khuôn mặt mẹ. Tôi chỉ có khái niệm về khoảng thời gian mình gặp sự cố. Lúc đó các bác sĩ nói tôi đã mù lòa”.

Bạo hành gia đình là tình trạng thường gặp ở Ấn Độ. Theo BBC, cứ mỗi năm phút lại xảy ra một vụ bạo hành gia đình. Đến nay Neetu vẫn phải sống cùng người cha đã hủy hoại cuộc đời của cô ở Agra, bang Uttar Pradesh, và người đàn ông tệ hại ấy vẫn ngược đãi mẹ Neetu khiến bà cũng chịu nhiều vết sẹo và giảm thị lực.

Chị Geeta (38 tuổi) là nạn nhân của vụ tạt axít mà thủ phạm chính là người chồng đầu gối, tay ấp suốt mười mấy năm trời. Kết hôn năm 14 tuổi và có hai con, nhưng sau 16 năm chung sống, Geeta đã ly thân với chồng và về sống với mẹ. “Tôi không muốn kết hôn quá sớm mà chỉ muốn học. Khi tôi làm việc trong một quán trà, anh ta đến gặp tôi với một bịch nhựa trên tay. Quán vắng. Anh ta chờ khách đi khỏi, rồi ném bịch axít vào mặt tôi. Tôi kêu la vì quá đau đớn. Vài người hàng xóm giúp tôi chữa bỏng, thế nhưng sau đó tôi không thể nhìn nữa”, Geeta kể.

Neetu đã tự tin cất tiếng hát

Nỗi đau thể xác mà Geeta phải gánh chịu đã quá rõ, thế nhưng nỗi đau tinh thần còn lớn hơn khi mẹ chị không một lần thăm hỏi con gái. Geeta không còn cách nào khác là phải quay lại với chồng, bởi chị không thể tự sinh nhai. “Anh ta không định giết người, điều anh ta muốn là tôi phải đau đớn, tủi nhục và xấu xí để không ai dám yêu thương”, Geeta nói về người đàn ông tàn ác là chồng mình.

Cô gái Dolly Kumari cũng là nạn nhân của axít khi mới tròn 12 tuổi. Cô không bị trả thù sau khi chống cự hành vi lạm dụng của một gã trai 25 tuổi. Axít ăn mòn mũi khiến cô khó thở, tương lai của cô trở nên mù mịt. Kumari, Geeta và Neetu chỉ là ba trong hàng trăm nạn nhân ở Ấn Độ mỗi năm phải chịu tổn thương nặng nề về thể chất và tinh thần vì các vụ tấn công axít. Theo nghiên cứu của tổ chức từ thiện chuyên bảo vệ các nạn nhân bị tạt axít (ASFI), Ấn Độ ghi nhận 349 vụ tấn công bằng hóa chất này trong năm 2014. Năm 2013 là 116 vụ và 2012 là 106 vụ. Tuy nhiên, theo Mai Online, thực tế có thể lên tới 1.000 vụ tạt axít/năm.

Quán cà phê Sheroes Hangout - “trụ sở” của chiến dịch ngăn chặn các cuộc tấn công bằng axít vẫn tiếp tục tập hợp những nạn nhân và tạo điều kiện để họ có việc làm phù hợp với khả năng. Ngoài công việc phục vụ tại quán, các nạn nhân có thể làm quen với việc sản xuất sản phẩm thủ công mỹ nghệ. Ngoài ra, phần lớn trong số họ được học các khóa vi tính, truyền thông cộng đồng, giúp họ trau dồi kiến thức, làm mới chính mình và hỗ trợ nạn nhân khác. Quan trọng hơn, nhiều người đã tự tin vì có thể kiếm sống và trang trải cho bản thân.

Giờ đây Geeta và Neetu cùng nhiều nạn nhân khác có thể tìm cho mình con đường mới. “Tôi không còn chán nản và sẽ hát nếu tôi muốn. Tôi thích nghe nhạc. Tôi đã có cơ hội hát cùng với một ca sĩ Ấn Độ đang làm việc cho Bollywood. Tôi rất vui khi giấc mơ của mình trở thành hiện thực” - Neetu tâm sự. Còn Geeta thì chia sẻ: “Tôi muốn các con gái phải đi học. Qua nhiều biến cố, giờ đây tôi trân trọng hạnh phúc của mình”.

Cẩm Nhung/Theo Phunuonline

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC