Ngày 25 Tháng 3, 2016 | 09:35 AM

Con vật già nhất thế giới được tắm rửa lần đầu tiên trong đời

  MỚI NHẤT

“Cụ” rùa cạn khổng lồ có tên Jonathan, sống tại hòn đảo St Helena (Anh) là con vật già nhất thế giới còn tồn tại, với tuổi đời lên đến 184 tuổi, đã được tắm rửa lần đầu tiên trong đời trước khi được diện kiến với Hoàng gia Anh.

Jonathan, con rùa cạn khổng lồ với tuổi đời lên đến 184, hiện đang sống tại đảo St Helena (lãnh thổ hải ngoại của Vương quốc Anh), đã được các bác sĩ thú y của hòn đảo này làm vệ sinh và tắm rửa sạch sẽ trước khi một thành viên của gia đình Hoàng gia Anh đến thăm hòn đảo này vào tháng 5 tới đây để khánh thành một sân bay mới được xây dựng.

Rùa Jonathan trong một bức ảnh được chụp từ năm 1900

Joe Hollins, 58 tuổi bác sĩ thú y chịu trách nhiệm chăm sóc Jonathan, đã phải kỳ cọ kỹ càng lớp mai rùa đầy bùn đất và phân chim của Jonathan. Những lớp đất bám trên cơ thể “cụ” rùa này suốt gần 2 thế kỷ đã được tẩy sạch bằng xơ mướp, bàn chải mềm và xà phòng phẫu thuật.

Xà phòng phẫu thuật được chọn vì đây là loại xà phòng không hại da. Hollins đã phải rất cẩn thận và nhẹ tay trong quá trình vệ sinh cho Jonathan để không làm ảnh hưởng đến lớp mai rùa. Hollins khẳng định rằng đây là lần đầu tiên trong đời, Jonathan đã được tắm rửa và làm vệ sinh sạch sẽ.

Bác sĩ Joe Hollins đang làm vệ sinh lớp mai của rùa Jonathan

“Đây là lần đầu tiên Jonathan được tắm rửa và làm vệ sinh. Nó đã rất thích thú khi được tắm rửa và nằm yên như một bức tượng khi chúng tôi làm vệ sinh toàn bộ cơ thể”, Hollins chia sẻ. “Hy vọng rằng nó không phải chờ thêm 184 năm nữa để lại được tắm rửa thêm một lần nữa”.

Jonathan là một con rùa cạn khổng lồ thuộc loài Seychelles, có chiều dài 1,14m, cao 61cm, được mang đến đảo St Helena khi đã được 50 tuổi, như một món quà của quốc đảo Seychelles (châu Phi) dành tặng cho Hoàng gia Anh vào cuối thế kỷ 19.

Hiện rùa Jonathan đã bị mù mắt do bệnh đục thủy tinh thể, khứu giác đã mất nên không thể tự tìm kiếm thức ăn, tuy nhiên thính giá của Jonathan vẫn còn rất tốt. Rùa Jonathan đang được hưởng một chế độ chăm sóc đặc biệt nhằm duy trì sức khỏe và kéo dài tuổi thọ. Ít tháng trước đây, Jonathan đã phải thực hiện một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt vì tình trạng sức khỏe bị suy yếu.

Trong thời gian sống trên đảo St Helena, Jonathan đã được 28 lần diện kiến với các thành viên của gia đình Hoàng gia Anh và 51 lần gặp gỡ với các đời Thủ tướng Anh.

Ngoài rùa Jonathan, hiện tại, trên đảo St Helena còn có 4 con rùa cạn cỡ lớn khác, có tên lần lượt David, Emma, Fredrerika và Myrtle, tuy nhiên trong đó Jonathan là “cụ rùa” có tuổi đời cao hơn cả. Những con rùa cạn này cũng được các bác sĩ thú y tắm rửa sạch sẽ để cùng tham gia chào đón chuyến thăm của thành viên gia đình Hoàng gia Anh.

Hiện rùa Jonathan đang được một chế độ chăm sóc đặc biệt để bảo vệ sức khỏe và kéo dài tuổi thọ

Sau cái chết của Harriet, một con rùa cạn sống tại đảo Úc vào năm 2005 ở tuổi 175, Jonathan đã được công nhận là con vật già nhất thế giới hiện vẫn đang còn sống. Theo các chuyên gia, loài rùa cạn khổng lồ có thể có tuổi thọ trung bình lên đến 150 năm.

Hiện kỉ lục thế giới dành cho loài vật sống thọ nhất thế giới được sách kỉ lục Guinness ghi nhận là Tui Malila, chú rùa cạn khổng lồ sống ở Tonga (một đảo quốc ở Châu Đại Dương) và chết năm 1965, thọ 189 tuổi.

Theo Dân Trí

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC