Ngày 20 Tháng 2, 2019 | 09:00 PM

Chồng Trung Quốc thiêu sống vợ khuyết tật: Sự thật kinh hoàng về động cơ gây án

  MỚI NHẤT

Đêm giao thừa Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, ngôi nhà của ông Zhu Liantang, 69 tuổi tại Thiểm Tây, Trung Quốc bốc cháy ngùn ngụt. Hầu như toàn bộ những đồ đạc giá trị nhất đều cháy rụi trong cơn hỏa hoạn. Ngay cả người vợ của ông Zhu, cô Li Chun, 35 tuổi, cũng thiệt mạng.

Hàng xóm láng giềng ai cũng bày tỏ sự thương tiếc bởi mất mát quá lớn của gia đình ông Zhu, đặt biệt là cái chết của cô Li Chun, vốn là một người khuyết tật. Zhu đã có một cô con gái với vợ đầu, người mà ông đã li hôn hơn chục năm trước. Năm 2013, Zhu và Li mới chính thức thành thân.

Vụ hỏa hoạn khiến một phụ nữ khuyết tật chết cháy tại Thiểm Tây, Trung Quốc
Vụ hỏa hoạn khiến một phụ nữ khuyết tật chết cháy tại Thiểm Tây, Trung Quốc

Nhưng hóa ra vụ hỏa hoạn kể trên không phải là tai nạn, mà là một vụ giết người được lên kế hoạch chi tiết bởi chính Zhu Liantang. Zhu đốt nhà là phụ, thiêu sống người vợ khuyết tật, vốn tứ chi bại liệt, chẳng thể nói chuyện của mình mới là chính.

Zhu hiện đang bị tạm giam tại đồn cảnh sát Thiểm Tây. Tại đây, Zhu đã khai nhận mình chính là người phóng hỏa đốt nhà gây ra cái chết của vợ Li Chun. Tuy nhiên, Zhu nhất quyết không hé lộ về động cơ gây án.

Thế nhưng, với những ai am hiểu hủ tục ở vùng nông thôn Thiểm Tây, Trung Quốc thì mục đích giết vợ của Zhu không phải là thứ gì đó quá khó đoán. Thiểm Tây tồn tại một hủ tục “đặc biệt” từ hơn 1000 năm qua, theo đó một người khi chết, chỉ có thể yên nghỉ ngàn thu, nếu được chôn cùng một đối tác phối ngẫu (vợ hoặc chồng). Hủ tục này có tên gọi “Hôn nhân ma”.

Những gì còn lại sau vụ hỏa hoạn, nhưng nguyên nhân phía sau mới thực sự khủng khiếp
Những gì còn lại sau vụ hỏa hoạn, nhưng nguyên nhân phía sau mới thực sự khủng khiếp

Với những nhà có điều kiện, họ sẵn sàng chi tới 100.000 Nhân dân tệ (gần 350 triệu VNĐ) mua thi thể hoặc xương của một người vô danh dã chết để chôn cất cùng với người thân mới qua đời. Những người không có khả năng tài chính thì thường chọn cách chôn người thân mới chết với hình nộp, búp bê giấy.

Nhưng Zhu Liantang thì có một kế hoạch khác. Cưới một người vợ khuyết tật, có chỉ số IQ chỉ hơn 30, lại bại liệt tứ chi như Li Chun làm vợ để có thể “sử dụng” thi thể của người phụ nữ tội nghiệp này khi cần. Được biết, nhà Zhu đã phải trả cho gia đình Li Chun 2.400 Nhân dân tệ để được cưới “cô dâu khuyết tật” này.

Theo lời khai của Zhu Hongyun, 46 tuổi, con gái cả của Zhu Liantang thì cô và con trai mình sẽ thay nhau chăm sóc Li Chun cho đến khi mẹ kế qua đời. Khi cha cô và mẹ kế lần lượt từ trần, họ sẽ được chôn cất cùng nhau.

Rất có thể, “chú rể” 69 tuổi Zhu Liantang đã chán ngấy cuộc sống với người vợ khuyết tật lại tâm thần nên mới nảy sinh động cơ giết người để đảm bảo chắc chắn rằng, khi ông chết sau này sẽ có một “đối tác” được chôn cùng.

Hủ tục hôn nhân ma là căn nguyên động cơ giết người của Zhu Liantang
Hủ tục "hôn nhân ma" là căn nguyên động cơ giết người của Zhu Liantang

Theo luật Trung Quốc, hôn nhân liên quan đến người khuyết tật nghiêm trọng (như trường hợp của Li Chun) là hoàn toàn bị cấm. Tội ác của Zhu Liantang và cuộc hôn nhân với ý đồ hắc ám của người đàn ông đang hứng chịu một làn sóng phẫn nộ từ cộng đồng mạng Trung Quốc.

“Làm thế nào để một người phụ nữ bại liệt, thiểu năng trí tuệ, không có khả năng nói đồng ý kết hôn? Đây, không nghi ngờ gì nữa, là một hình thức bần thỉu của việc buôn bán “thi thể” một người đang sống”. Một tội ác kinh khủng” – một tài khoản Weibo cho biết.

Theo Sở hữu trí tuệ

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC