Ngày 2 Tháng 10, 2014 | 02:27 PM

Chấn động: Mất nội tạng một số nạn nhân trong ngôi mộ tập thể ở Donetsk

Chấn động: Mất nội tạng một số nạn nhân trong ngôi mộ tập thể ở Donetsk
  MỚI NHẤT

Các phương tiện truyền thông Nga mới đây công bố, thi thể một số nạn nhân trong các mộ tập thể ở Donetsk đã bị mất nội tạng một cách rất đáng ngờ.

Ông Konstantin Dolgov - tùy viên phụ trách vấn đề nhân quyền, dân chủ và nhà nước pháp quyền Bộ Ngoại giao Nga vừa trích dẫn một nguồn tin từ OSCE rằng, nội tạng của một số nạn nhân trong mộ tập thể ở Donetsk biến mất một cách rất đáng ngờ.

Ông Konstantin Dolgov tuyên bố tại một cuộc họp báo rằng, Nga yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra các thông tin xuất phát từ OSCE về việc một số nạn nhân trong các hố chôn tập thể gần Donetsk bị đánh cắp nội tạng.

Ông Dolgov cũng nói, Nga sẽ không để ký ức về thảm kịch ngày 2 tháng 5 ở Odessa bị lãng quên "khi hàng chục và thậm chí hàng trăm nạn nhân bị thiêu sống bởi bàn tay các phần tử dân tộc cực đoan - những kẻ đã hân hoan thể hiện hành động của mình trước ống kính quay".

Chuyên gia OSCE chụp ảnh các hố chôn tập thể, nơi một số nạn nhân bị mất nội tạng.

Chuyên gia OSCE chụp ảnh các hố chôn tập thể, nơi một số nạn nhân bị mất nội tạng.

Vị quan chức đầu ngành nhân quyền Nga nhấn mạnh là điều này cần được làm rõ bằng một cuộc điều tra nghiêm túc trong các cơ quan quốc tế. “Cộng đồng quốc tế không thể cho phép những sự kiện như vậy bị bỏ qua, Liên bang Nga duy trì kiểm soát tình hình này” - ông Dolgov nhấn mạnh.

Được biết, phần lớn các ngôi mộ tập thể này do các chuyên gia OSCE đang làm việc tại Donetsk phát hiện ra, chúng có mặt ở hầu như khắp các địa điểm đóng quân cũ của quân chính phủ Ukraine. Tính đến nay, đã có hơn 400 thi thể đã được phát hiện trong các nấm mồ tập thể ở Donetsk.

Ở khu vực Lugansk, một người lính thuộc tiểu đoàn Dnepr bị bắt giữ trong vụ án hình sự liên quan việc sử dụng các phương tiện và phương pháp chiến tranh bị cấm ở đông nam Ukraine cũng đã thú nhận các vụ giết hại phụ nữ và trẻ em ở Lugansk.

Đã có tới hơn 400 thi thể được phát hiện trong các ngôi mộ tập thể này

Đã có tới hơn 400 thi thể được phát hiện trong các ngôi mộ tập thể này

Ông Vladimir Markin, người phát ngôn của Ủy ban Điều tra Nga cho Itar-Tass biết: "Trong những ngày tới, một người lính của Tiểu đoàn Dnepr sẽ được đưa về Moscow, người này đã cung cấp bằng chứng về những vụ giết hại thường dân không tham gia xung đột, trong đó có cả phụ nữ và trẻ em.

Ngoài ra, đối tượng bị bắt giữ còn cung khai là thường xuyên nhận tiền thù lao từ các quỹ tình nguyện của Thống đốc khu vực Dnipropetrovsk (do Kiev bổ nhiệm), tỷ phú Igor Kolomoisky - cha đẻ của 4 tiểu đoàn của Ukraine là tiểu đoàn Donbass, tiểu đoàn Azov, tiểu đoàn Dnepr 1 và 2.

Ông Markin cho biết, sau khi được đưa về Moscow, trước tiên là người này sẽ được kiểm tra tâm lý và tâm thần, là biện pháp thường được thực hiện nếu đối tượng nghi vấn liên quan các tội phạm nghiêm trọng.

Còn Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cũng bày tỏ hy vọng rằng, phương Tây và các tổ chức quốc tế sẽ không im lặng về sự thật những ngôi mộ tập thể được tìm thấy tại Donbass, đồng thời tổ chức các cuộc điều tra kỹ lưỡng, nhất là làm rõ chuyện nội tạng nạn nhân biến mất.

Theo ANTĐ

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC