Ngày 16 Tháng 9, 2020 | 02:00 PM

Cha Bill Gates qua đời ở tuổi 94

  MỚI NHẤT

William Henry Gates II - cha của tỷ phú Bill Gates, qua đời hôm 14/9 tại ngôi nhà trên bãi biển ở Hood Canal, Washington, do bệnh Alzheimer.

"Tất cả chúng ta đã có một thời gian dài để suy ngẫm về việc chúng ta may mắn như thế nào khi có được người đàn ông tuyệt vời này đồng hành trong suốt nhiều năm", Bill Gates viết về cha mình trên blog cá nhân. "Sự thông thái, rộng lượng, đồng cảm và khiêm tốn của cha tôi đã có ảnh hưởng rất lớn đến nhiều người khắp thế giới".

Cha Bill Gates qua đời ở tuổi 94 - Ảnh 2.

William Henry Gates II - cha của tỷ phú Bill Gates. Ảnh: Bloomberg.

Trong một cáo phó, gia đình ghi nhận ông Gates là vị tộc trưởng với "cam kết sâu sắc đối với công bằng kinh tế và xã hội". Ông còn là người chịu trách nhiệm về những nỗ lực đầu tiên của Quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates nhằm cải thiện sức khỏe toàn cầu cũng như ủng hộ thu nhiều thuế hơn với những người giàu có ở Mỹ.

"Quỹ Bill & Melinda Gates sẽ không như ngày nay nếu không có bố tôi", tỷ phú Bill Gates chia sẻ. Cha của Bill Gates là đồng chủ tịch của quỹ Bill & Melinda Gates bắt đầu vào năm 2000.

Trong sự nghiệp của Bill Gates, cha ông tạo động lực lớn để con trai gặt hái thành công, xây dựng Microsoft trở thành hãng phần mềm lớn nhất thế giới; biến Gates trở thành một trong những nhà lãnh đạo doanh nghiệp được ngưỡng mộ nhất với khối tài sản ròng hơn 123 tỷ USD, theo Chỉ số Tỷ phú Bloomberg.

Chính ông Gates là người đã giúp con trai mời một người bạn từ Đại học Harvard, Steve Ballmer, làm việc cho Microsoft, đặt nền móng cho sự phát triển của hãng công nghệ này. Vào bữa tối năm 1980, Ballmer được ông Gates II thuyết phục nghỉ học cao học và về đầu quân cho Microsoft. Ballmer sau đó trở thành giám đốc điều hành của Microsoft từ năm 2000.

Cha của tỷ phú cũng đã giúp ông trình chiếu slide trong bài phát biểu quan trọng đầu tiên của con trai mình tại triển lãm thương mại Comdex ở Las Vegas, năm 1983. "Nếu không có tôi, các bạn sẽ không có mặt ở đây," ông nói đùa trong một cuộc họp của các nhân viên Microsoft.

Khi Bill Gates bắt đầu cho đi hàng tỷ USD cho các công tác từ thiện thì ông đã phải nhờ cha mình tư vấn cho quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates.

Cha Bill Gates qua đời ở tuổi 94 - Ảnh 3.

Tỷ phú Bill Gates và cha ông. Ảnh: Gates Note.

"Tôi chưa bao giờ tưởng tượng rằng thằng bé hay cãi mà tôi phải đối mặt trong mỗi bữa tối, lại trở thành người có tác động lớn đến tôi như vậy", cha Bill Gates nói trong một bài phát biểu năm 2003 trước các thành viên của tổ chức từ thiện Rotary International.

Ngoài ra, cha của tỷ phú Bill Gates cũng điều hành quỹ từ thiện William H. Gates, bắt đầu vào năm 1994, tập trung tài trợ cho các nhóm cộng đồng và sức khỏe toàn cầu ở Tây Bắc Thái Bình Dương.

William Henry Gates II sinh ngày 30/11/1925 tại Bremerton, Washington. Ông nhập ngũ trong Thế chiến thứ hai năm 1944 và phục vụ tại Hokkaido và Tokyo sau khi Nhật Bản đầu hàng. Trở về Seattle, ông theo học tại Đại học Washington và nhận bằng luật năm 1950. Sau đó ông kết hôn với bà Mary Maxwell và có ba con, Bill Gates là con út trong gia đình.

Ông Gates đã đồng sáng lập công ty luật Preston Gates & Ellis LLP, sau đó sáp nhập vào K&L Gates LLP tại Seattle. Trong số các khách hàng của hãng luật này có Microsoft, công ty mà con trai út ông thành lập vào năm 1975.

Năm 1994, bà Mary Gates qua đời vì bệnh ung thư. Ông Gates kết hôn với người vợ thứ hai, Mimi Gardner Gates, cựu giám đốc của Bảo tàng Nghệ thuật Seattle, vào năm 1996.

Theo Ngôi sao

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC