Ngày 23 Tháng 9, 2014 | 10:30 AM

Cậu bé thoát chết kỳ diệu khỏi nạn dịch Ebola

Cậu bé thoát chết kỳ diệu khỏi nạn dịch Ebola
  MỚI NHẤT

Sau khi chứng kiến chị gái của mình là Mamadee qua đời tại trung tâm, Sayon vẫn không nản chí và quyết tâm cổ vũ mọi người bằng tinh thần lạc quan cao độ. Cuối cùng, thần may mắn đã mỉm cười với cậu bé có tấm lòng nhân hậu khi Sayon là một trong số ít bệnh nhân thoát khỏi lưỡi hái tử thần và được phép trở về nhà.

Cậu bé 11 tuổi này đã chiến đấu với dịch bệnh Ebola tại một trung tâm y tế ở thị trấn Foya, Liberia. Trong suốt hơn 2 tuần điều trị, cậu bé luôn tỏ ra lạc quan, vui vẻ và thường xuyên nhảy múa làm trò.

Tuy nhiên, 2/3 bệnh nhân tại trại Foya không được may mắn như Sayon. Họ bị Ebola tàn phá đến kiệt quệ và cuối cùng không qua khỏi.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hôm 22/9 cho biết dịch Ebola đã giết chết 2.811 người ở Tây Phi, tuy nhiên sự lây lan của virus tử thần này bắt đầu được kiềm chế ở Senegal và Nigeria.

Cậu bé Mamadee Sayon đã hồi phục và trở về nhà. Ảnh: Youtube

Cậu bé Mamadee Sayon đã hồi phục và trở về nhà. Ảnh: Youtube

Dịch Ebola đã tràn ngập Liberia, Sierra Leone và Guinea, các nước vốn thiếu hụt trầm trọng bác sĩ và y tá ngay cả trước khi bùng phát dịch từ đầu năm nay. Số người nhiễm virus Ebola ước đạt 5.000 người, mặc dù con số thực tế có thể lớn gấp đôi hoặc gấp ba, vì nhiều người đang trốn tại gia đình của họ.

Tuyên bố của WHO cho biết "các ổ dịch ở Senegal và Nigeria nhìn chung được khống chế nhiều”, tuy nhiên tổ chức này cảnh báo dịch bệnh Ebola tồi tệ nhất thế giới vẫn là một "trường hợp khẩn cấp của y tế công cộng quốc tế quan tâm" và đang được WHO ưu tiên hàng đầu trong hoạt động của mình.

Mỹ là một trong số các cường quốc quan tâm đến đại dịch Ebola. Tổng thống Barack Obama mô tả các ổ dịch Ebola ở Tây Phi là “mối đe dọa đối với an ninh toàn cầu”. Ông chủ Nhà Trắng đã công bố kế hoạch gửi 3.000 binh sĩ tới vùng dịch để hỗ trợ xây dựng cơ sở y tế mới.

Senegal và Nigeria áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt để khống chế Ebola. Ảnh: BusinessInsider, Reuters

Senegal và Nigeria áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt để khống chế Ebola. Ảnh: BusinessInsider, Reuters.

Tổng thống Obama cho biết: “Hôm nay, hàng ngàn người ở Tây Phi nhiễm bệnh. Con số này có thể nhanh chóng phát triển đến hàng chục ngàn. Nếu sự bùng nổ không dừng lại, chúng ta có thể phải chứng kiến hàng trăm ngàn trường hợp nhiễm bệnh”.

Kế hoạch của Mỹ đã được hoan nghênh, nhưng các nhân viên cứu trợ nói rằng các nước giàu khác cũng nên theo sự dẫn dắt của Washington để tham gia cung cấp tiền mặt, vật tư và nhân sự. WHO nói rằng thế giới phải hành động nhanh chóng cứu mạng sống của hàng chục ngàn người ở Tây Phi.

Liên minh châu Âu đã cam kết 140 triệu euro (180 triệu USD) dể chống virus Ebola, trong khi Bộ trưởng Y tế Italia cho biết các nước châu Âu đang đánh giá các nguồn lực của mình để có kế hoạch phối hợp ứng phó.

Lan Dương tổng hợp

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC