Ngày 14 Tháng 11, 2015 | 11:28 AM

Cập nhật tình hình người Việt Nam tại Pháp sau vụ khủng bố kinh hoàng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trả lời PV Báo Gia đình & Xã hội, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp cho biết đã liên lạc với nhiều đầu mối để khẩn trương xác minh về thương vong nếu có liên quan đến người Việt.

 

Cách dễ nhất để biết được người thân ở Pháp có an toàn không Cách dễ nhất để biết được người thân ở Pháp có an toàn không

GiadinhNet - Quán quân Vietnam's Next Top Model mùa đầu tiên Trang Khiếu hiện đang tại Pháp và được một người bạn của cô vừa cập nhật tình trạng an toàn.

 

Như tin đã đưa, liên tiếp 6 vụ tấn công bằng súng vào 9h tối thứ Sáu ngày 13/11 tại Pháp đã làm rúng động cả thế giới. Ít nhất 150 người đã bị các kẻ khủng bố giết chết, khoảng 200 người khác bị thương. Vụ việc kinh hoàng khiến cộng đồng quốc tế hoang mang và phẫn nộ.

Về tình hình người Việt Nam ở khu vực xảy ra vụ khủng bố, trả lời PV Báo Gia đình & Xã hội qua đường dây nóng, một cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp thông tin: Đại sứ quán đã liên hệ với cơ quan xử lý khủng hoảng của Pháp, xác minh qua bệnh viện và người Việt Nam tại các khu vực bị tấn công, đến thời điểm hiện tại chưa có kết luận cuối cùng.

 

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp cho biết chưa có thông tin chính xác về tình hình thương vong nếu có của người Việt. Ảnh:
Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp cho biết chưa có thông tin chính xác về tình hình thương vong nếu có của người Việt. Ảnh:

 

Theo đại diện Đại sứ quán, khoảng vài tiếng đồng hồ nữa mới có thể đưa ra các thông tin chính xác hơn. Ông này cũng thông tin, nhà chức trách nước bạn chưa xác định cụ thể về quốc tịch của những nạn nhân bị thiệt mạng và bị thương.

Nguồn tin cho hay, khu vực nhà hát Bataclan là nơi có diễn biến nguy hiểm và phức tạp nhất. Trả lời câu hỏi của PV Báo Gia đình & Xã hội về số lượng người Việt sinh sống tại các địa điểm có xảy ra khủng bố, đại diện Đại sứ quán cho biết đang tích cực xác minh qua các đầu mối chính thức lẫn thông tin từ người dân, sẽ có báo cáo sớm nhất về sự việc.

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp hiện đang khẩn trương theo sát những diễn biến liên quan để có thể kịp thời tiến hành các biện pháp bảo hộ trong trường hợp xác định có công dân Việt Nam là nạn nhân những vụ tấn công.

 

Paris chấn động vì vụ xả súng kinh hoàng. Ảnh: Reuters
Paris chấn động vì vụ xả súng kinh hoàng. Ảnh: Reuters

 

Trước đó, liên quan đến vụ xả súng này, trả lời câu hỏi của nhiều phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nêu rõ:

“Chúng tôi hết sức bàng hoàng và lên án mạnh mẽ các cuộc tấn công đẫm máu nhằm vào dân thường xảy ra vào ngày 13/11/2015 tại Pháp khiến nhiều người bị thiệt mạng và bị thương. Việt Nam xin chia sẻ những đau thương, mất mát to lớn mà Chính phủ, nhân dân Pháp cũng như gia đình những nạn nhân đang phải hứng chịu. Chúng tôi tin tưởng rằng với những nỗ lực mà Chính phủ và nhân dân Pháp đang triển khai, những kẻ thủ ác phải bị trừng trị đích đáng.

Ngày 14/11/2015, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gửi điện chia buồn và thăm hỏi tới Tổng thống Pháp Francois Hollande; Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gửi điện chia buồn và thăm hỏi tới Thủ tướng Pháp Manuel Valls. Cùng ngày Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng đã gửi điện chia buồn tới Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Pháp Laurent Fabius”.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp ngay lập tức làm việc cụ thể với các cơ quan chức năng sở tại để tìm hiểu những thông tin liên quan đến công dân Việt Nam tại những khu vực xảy ra tấn công.

Trong trường hợp có công dân Việt Nam gặp nạn, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh yêu cầu Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp bằng mọi cách phối hợp với các cơ quan chức năng của Pháp hỗ trợ, tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân.

Việt Nguyễn/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC