Ngày 1 Tháng 6, 2020 | 01:07 PM

Cảnh sát Mỹ quỳ gối cùng người biểu tình

  MỚI NHẤT

Đoạn video cho thấy nhiều sĩ quan cảnh sát cùng quỳ gối với người biểu tình, hành động ý nghĩa sau cái chết của người Mỹ gốc Phi George Floyd.

Cảnh sát New York ôm người biểu tình và cùng quỳ gối vì George Floyd Đoạn video cho thấy nhiều sĩ quan cảnh sát cùng quỳ gối với người biểu tình, một hành động ý nghĩa sau cái chết của người Mỹ gốc Phi George Floyd.

Đoạn video được Aleeia Abraham ghi lại trong cuộc biểu tình hôm 31/5 tại thành phố New York, CNN đưa tin.

Theo Abraham, cuộc biểu tình ôn hoà thu hút hàng trăm người dân New York nhằm tưởng nhớ một người Mỹ gốc Phi, George Floyd, thiệt mạng vì hành vi bạo lực của cảnh sát tại thành phố Minneapolis.

Trong đoạn video, những người biểu tình ôn hoà đang quỳ gối thì một vài cảnh sát cũng thực hiện hành động tương tự.

Cảnh sát Mỹ quỳ gối cùng người biểu tình - Ảnh 1.

Đoạn video cho thấy nhiều sĩ quan cảnh sát cùng quỳ gối với người biểu tình. Ảnh: CNN.

Khởi đầu tốt

“Tôi hoàn toàn không ngờ đến điều này”, Abraham cảm thấy ngạc nhiên vì cô chưa từng thấy hành động này trên truyền hình hoặc trong những cuộc biểu tình khác.

“Thật tuyệt, đó là dấu hiệu tốt dù chúng tôi vẫn mong chờ những hành động thiết thực”, Abraham cho biết. “Tôi sẽ ấn tượng hơn nếu họ không ra đường với những khẩu súng”.

Sau đó, một vị mục sư đã mời các viên sĩ quan cùng tham gia cuộc biểu tình ôn hoà, hành động được đám đông tán thưởng. Song Abraham quả quyết: “Đó là khởi đầu tốt, nhưng vẫn chưa đủ”.

Trước đó, hôm 30/5, đám đông người biểu tình ở thành phố Santa Cruz, bang California, cũng quỳ gối để tưởng nhớ người đã khuất. Cảnh sát trưởng của thành phố, ông Andy Mills, cũng tham gia hoạt động này.

Cảnh sát Mỹ quỳ gối cùng người biểu tình - Ảnh 2.

Cảnh sát trưởng thành phố Santa Cruz, ông Andy Mills, cũng tham gia biểu tình ôn hoà. Ảnh: Instagram.

Đăng tải bức ảnh từ cuộc biểu tình, ông Mills chia sẻ: “Một phần của cuộc biểu tình đã diễn ra rất ôn hoà. Tính mạng của người da màu thực sự đáng giá”.

Tương tự, các sĩ quan ở một trong những thành phố lớn nhất và bạo lực nhất của New Jersey cũng nhận được sự hưởng ứng trên mạng xã hội vì hành động diễu hành bên cạnh người biểu tình đòi công lý cho cái chết của George Floyd.

Theo ABC, Cảnh sát trưởng quận Camden Joe Wysocki, người đã làm việc ở thành phố này nhiều thập kỷ, đi hàng đầu của cuộc tuần hành ở Camden chiều 30/5. Ông mặc đồng phục cảnh sát, đeo khẩu trang và biểu tượng hòa bình.

“Hôm qua là ví dụ khác về sự tham gia của chúng tôi và một cuộc đối thoại rất thực chất mà chúng tôi đang có với các cư dân trên khắp Camden, qua đó sở cảnh sát của chúng tôi thể hiện là một phần của thành phố này", ông Wysocki nói trong một tuyên bố gửi qua email cho AP.

Từ khi lực lượng cảnh sát giải thể và cải tổ năm 2013 thành một cơ quan quận, các sĩ quan ở đây tập trung nhiều hơn vào hoạt động trị an cộng đồng. Cư dân địa phương không xa lạ gì với hình ảnh cảnh sát sải bước trên đường hay tham gia vào các bữa tiệc thân mật ở các khu dân cư.

“Chúng tôi biết rằng cùng với nhau chúng tôi sẽ mạnh mẽ hơn, chúng tôi biết rằng ở thành phố Camden, chúng tôi có thể tạo ra không gian mà công việc của cảnh sát tập trung vào giảm thiểu leo thang căng thẳng và đối thoại”, ông Wysocki cho biết.

Làn sóng biểu tình dâng cao

Nhiều người biểu tình đã bị bắt giữ trong những ngày qua ở các thành phố trên khắp nước Mỹ sau khi bùng nổ các cuộc biểu tình đòi công lý cho cái chết của công dân Mỹ gốc Phi George Floyd.

Tại New York, Philadelphia, Los Angeles hay Atlanta, các cuộc biểu tình ôn hoà trở nên căng thẳng hơn trong đêm 30/5. Một số người đột nhập vào các cửa hàng và lấy trộm đồ, họ cũng tham gia đốt xe cảnh sát.

Cả cảnh sát và người dân đều chịu thương vong nghiêm trọng trong các cuộc biểu tình bạo động. Dù vậy, tinh thần đoàn kết trong cộng đồng vẫn được ghi lại ở một số nơi.

Cảnh sát Mỹ quỳ gối cùng người biểu tình - Ảnh 3.

Các sĩ quan cảnh sát quỳ gối trong cuộc tuần hành của người dân ở Coral Gables, Florida, hôm 30/5 nhằm đòi công lý cho cái chết của công dân Mỹ gốc Phi George Floyd. Ảnh: Getty Images.

Những hành động ý nghĩa này đang lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội. Tại khu vực Flint của bang Michigan, đoàn người biểu tình trước một đồn cảnh sát đã lôi kéo được cảnh sát trưởng Christopher Swanson cùng tham gia biểu tình. Đám đông cùng hô vang: “Hãy diễu hành cùng chúng tôi”. Cảnh sát tại bang North Dakota còn nắm tay người dân.

Nạn nhân George Floyd, 46 tuổi, tử vong tối 25/5 sau khi bị một cảnh sát đè đầu gối lên cổ trong hơn 8 phút. Video cho thấy ông Floyd đã cầu xin “đừng, đừng, tôi không thở được”, trước khi tử vong.

Sĩ quan cảnh sát Derek Chauvin cùng ba đồng nghiệp tại hiện trường đã bị sa thải khỏi sở cảnh sát ở Minneapolis hôm 26/5. Hiện Chauvin đã bị bắt giữ và truy tố tội giết người cấp độ ba.

Theo Zing.vn

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC