Ngày 27 Tháng 10, 2019 | 02:59 PM

Cảnh sát Anh công bố quy trình nhận dạng danh tính 39 thi thể trong xe lạnh

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Việc xác minh và nhận dạng danh tính được thực hiện dựa trên kết quả có được sau khi khám nghiệm tử thi và thông tin dữ liệu sinh trắc học, hiện chưa xác định thời gian hoàn tất.

Theo thông báo mới nhất của cảnh sát hạt Essex, phía đông London, toàn bộ 39 thi thể được tìm thấy trong xe container đã được chuyển từ cảng Tilbury đến bệnh viện Broomfield ở thành phố Chelmsford, đông bắc London để bắt đầu quá trình nhận dạng và xác định quốc tịch.

Cảnh sát Anh công bố quy trình nhận dạng danh tính 39 thi thể trong xe lạnh - Ảnh 2.

Nhân viên pháp y thuộc Cảnh sát Anh điều tra tại hiện trường xe container chở 39 thi thể ở Khu Công nghiệp Waterglade thuộc Grays, phía Đông London ngày 23/10.

"Quá trình này diễn ra song song với cuộc điều tra khi chúng tôi tìm cách xác định những người đã chết cũng như xác minh, lưu giữ bất kỳ bằng chứng pháp y nào để cảnh sát tìm công lý cho mỗi nạn nhân và người thân của họ", thông báo cho hay, thêm rằng đây là quá trình nhận dạng nạn nhân tử vong hàng loạt lớn nhất trong lịch sử của cảnh sát Essex.

Cảnh sát đang sử dụng tiêu chuẩn nhận dạng được quốc tế công nhận để xác định những người đã chết, được biết đến với tên gọi "Tiêu chuẩn xác định nạn nhân thảm họa Interpol (DVI)". Interpol là tên viết tắt của tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế.

DVI là quy trình và thủ tục nhằm thu hồi, nhận dạng người đã chết hoặc hài cốt trong các sự cố chết người. Quy trình này bao gồm việc kết hợp thông tin trước và sau khi chết để xác định bằng các biện pháp khoa học một cách chính xác, có tính đến yếu tố tôn trọng người đã mất, nhu cầu của cuộc điều tra và nhu cầu thông tin của cộng đồng.

Các nạn nhân được xác định sớm nhất khi có thể, bằng ít nhất một trong ba phương pháp là so sánh mẫu răng, dấu vân tay và ADN. Các đặc điểm nhận dạng khác cũng được xem xét như hình xăm, sẹo. Thông tin hỗ trợ còn có thể bao gồm đồ trang sức, quần áo hoặc vật dụng cá nhân.

Sau khi nhận dạng sơ bộ được thực hiện, các sĩ quan liên lạc được đào tạo bài bản sẽ triển khai để hỗ trợ các gia đình. Cảnh sát Essex và nhân viên điều tra cam kết làm việc nhanh nhất có thể để xác định nạn nhân và hồi hương họ.

Mỗi nạn nhân được bố trí một nơi giám định pháp y. Cảnh sát đang xử lý cẩn thận tất cả tài sản có trong xe tải cũng như nạn nhân mang theo và mỗi vật phẩm đều giúp hình thành hồ sơ cá nhân. Mỗi người trong số 39 nạn nhân đều có túi đựng hồ sơ mô tả, quần áo và các vật dụng khác.

Cảnh sát Anh công bố quy trình nhận dạng danh tính 39 thi thể trong xe lạnh - Ảnh 3.

Cảnh sát Anh điều tra tại hiện trường phát hiện xe container chở 39 thi thể ở khu công nghiệp Waterglade của thị trấn Grays, hạt Essex, Anh ngày 23/10.

Trên TTXVN đăng tải, theo quy định của Anh, việc xác minh và nhận dạng danh tính được thực hiện dựa trên kết quả có được sau khi khám nghiệm tử thi và thông tin dữ liệu sinh trắc học, di truyền học của các nạn nhân (không dựa trên hình ảnh), do đó cần có thời gian. Theo cảnh sát hạt Essex, quy trình xác minh có thể mất khoảng 1 tuần, các chuyên gia làm việc 2 ca, trung bình mỗi ngày 6 nạn nhân. Sau khi hoàn thành mỗi đợt lấy dấu vân tay, mẫu ADN, thông tin sinh trắc… sẽ chuyển ngay cho cơ quan các nước liên quan nghi có công dân trong vụ việc để xác minh. Tính đến 13h (giờ địa phương) ngày 26/10 chưa có khẳng định chính thức nào về danh tính nạn nhân được công bố.

Trên Báo Tin tức, Thông tấn xã Việt Nam đưa tin, trong ngày 26/10 (giờ địa phương), đoàn công tác Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đã đến hiện trường, làm việc với cảnh sát và cơ quan chính quyền địa phương hạt Essex, nhằm tìm hiểu và chuyển tiếp các thông tin của các gia đình người Việt Nam có người thân bị mất tích trong thời gian xảy ra vụ 39 người thiệt mạng trong một xe tải tại khu công nghiệp Waterglade thuộc hạt Essex, phía Đông Bắc London.

Trên TTXVN, Đại sứ Việt Nam tại Anh Trần Ngọc An cho biết: "Đại sứ quán Việt Nam và cảnh sát hạt Essex cũng như các cơ quan liên quan đã thiết lập các cơ chế liên lạc để trao đổi thông tin. Đường dây nóng của sứ quán cũng được mở liên tục để tiếp nhận thông tin của các gia đình có quan tâm đến vụ việc này. Đến thời điểm này công tác xác định danh tính của các nạn nhân được thực hiện rất khẩn trương, nhưng cũng rất thận trọng, theo đúng các tiêu chuẩn và quy định về xác minh nhân thân của Interpol."

31 người đàn ông và 8 phụ nữ được phát hiện đã chết trong container đông lạnh tại khu công nghiệp Waterglade, thị trấn Grays hôm 23/10. Cảnh sát bắt tài xế Mo Robinson cùng ba người khác với cáo buộc ngộ sát và dính líu đến hoạt động buôn người.

Cảnh sát Essex ban đầu cho rằng, các nạn nhân mang quốc tịch Trung Quốc, nhưng sau đó thông báo họ có thể mang nhiều quốc tịch khác nhau. Hiện Hà Tĩnh có 9 trường hợp được gia đình xác nhận có con mất tích ở Anh. Tại Nghệ An, tới trưa 26/10, 5 gia đình tại các xã Đô Thành, Thọ Thành (huyện Yên Thành), xã Hưng Đông (thành phố Vinh) báo có con mất tích ở Anh.

Chánh thanh tra cảnh sát Martin Pasmore hôm 26/10 kêu gọi cộng đồng người Việt ở Anh hỗ trợ cung cấp thông tin để nhận dạng nạn nhân. Cơ quan ngoại giao Việt Nam đang phối hợp chặt chẽ với nhà chức trách Anh, chia sẻ thông tin trong quá trình điều tra nhằm xác định danh tính các nạn nhân. Đại sứ quán cũng đã thiết lập kênh trao đổi thông tin và phối hợp trực tiếp với cảnh sát hạt Essex, đơn vị đang chủ trì điều tra về vụ án và đang tiến hành khám nghiệm tử thi.

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh cho biết đã, đang và sẽ tiếp tục trao đổi và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Anh, sẵn sàng thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp có nạn nhân là công dân Việt Nam. Để nhận được sự hỗ trợ trong trường hợp cần sự giúp đỡ, đề nghị liên hệ theo số đường dây nóng bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Anh là +447713 181 501 hoặc số điện thoại của tổng đài bảo hộ công dân là +84 9818484.

K.N (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC