Ngày 14 Tháng 11, 2019 | 11:08 AM

Bị xâm hại tình dục khi vượt biên, về nhà với nỗi đau tột cùng

  MỚI NHẤT

Con số trẻ em tị nạn tại các trại chăm sóc ở Mỹ trong năm 2019 đã vượt quá 70.000. Thời gian chờ đợi dài khiến nhiều trẻ đối diện nguy cơ sang chấn tâm lý và xâm hại tình dục.

Bị xâm hại tình dục khi vượt biên, về nhà với nỗi đau tột cùng - Ảnh 1.
Một người đàn ông tại Honduras cô đơn trong chính ngôi nhà của mình vì bị cô con gái 3 tuổi xa lánh. Hai cha con bị buộc tách rời nhau ở biên giới Mỹ khi đi tị nạn. Bị lạm dụng tình dục tại trại chăm sóc, bé gái sau đó bị đưa trở lại quê hương trong tâm trạng giận dữ cùng suy nghĩ người bố đã bỏ rơi mình. “Tôi nghĩ tổn thương này sẽ dày vò con bé như cách nó vẫn đang dày vò tôi”, anh nói. “Khi tôi muốn bế con bé, nó sẽ khóc”.
Bị xâm hại tình dục khi vượt biên, về nhà với nỗi đau tột cùng - Ảnh 2.
AP trích một thống kê mới cho thấy có 69.550 trường hợp trẻ em di cư bị giữ lại tại các trại của chính phủ Mỹ trong năm nay, tăng 42% so với năm 2018. Một số trường hợp đã được đoàn tụ và đang chật vật thích nghi với cuộc sống mới ở Mỹ, trong khi không ít bé bị trục xuất về nước. Tiến sĩ Jack Shonkoff, giám đốc trung tâm Thiếu niên tại Đại học Harvard tin rằng “khi những mỗi quan hệ có tính qua lại và ổn định bị ảnh hưởng, trẻ nhỏ sẽ thiếu đi những tác động tích cực mà não chúng cần và phản ứng lại bằng stress, làm thui chột quá trình phát triển bình thường”.
Bị xâm hại tình dục khi vượt biên, về nhà với nỗi đau tột cùng - Ảnh 3.
“Ai cũng rất tuyệt vọng… Khắp nơi là sự phẫn nộ… Chúng em muốn tự do,” một trẻ vị thành niên từng đợi bốn tháng để được gặp lại mẹ chia sẻ. Một cậu bé khác cũng nói từng thấy bạn mình lao vào tường hoặc làm những hành động tự hại bản thân khác, cho rằng đây là kết quả của việc họ ở quá lâu trong những trại tị nạn. Nhiều gia đình đã kiện chính phủ Mỹ với khoản bồi thường hàng trăm triệu USD vì tin rằng con cái họ bị tổn thương trong những trại tị nạn. Tòa án liên bang vừa yêu cầu chính quyền của Tổng thống Donald Trump ngay lập tức kiểm tra và điều trị sức khỏe tâm lý cho những gia đình bị ảnh hưởng vì phải tách rời khỏi người thân.
Bị xâm hại tình dục khi vượt biên, về nhà với nỗi đau tột cùng - Ảnh 4.
Người cha hối hận vì để con gái mình chịu đựng những tổn thương trong thời gian xa cách. Cô bé từng tè dầm và không chịu ăn nhiều ngày liền bị bạn cùng trại quấy rối. "Con bé quá nhỏ để trải qua những điều đó". Theo thống kê, hơn 5.400 trẻ em đã bị tách khỏi cha mẹ ở biên giới Mexico trước, trong và sau khi chính sách “không khoan nhượng” gây tranh cãi của chính phủ được thi hành đầu năm 2018. Việc các trại tị nạn giữ trẻ trong thời gian dài cũng khiến số trẻ tại các trại tăng hơn bốn lần, với thời giam giữ trung bình hai tháng. Tổng thống Trump đã ký quyết định chi hơn 2,8 tỉ USD trong năm nay để chăm sóc, chu cấp nhà ở và đi lại cho trẻ em tị nạn.
Bị xâm hại tình dục khi vượt biên, về nhà với nỗi đau tột cùng - Ảnh 5.
“Từng là dân tị nạn, tôi biết điều những đứa trẻ này phải trải qua”, Eskinder Negash, giám đốc tổ chức phi chính phủ giúp đỡ người tị nạn và nhập cư USCRI cho biết. Negash từng điều hành Văn phòng điều phối dân tị nạn năm 2014, dưới thời chính quyền Obama, và từng giúp đỡ hơn 60.000 trẻ em không có cha mẹ đi kèm ở biên giới. Trong ảnh, một bé gái đang cầm tờ gấy ghi dòng chữ bằng tiếng Tây Ban Nha, “không quan trọng bạn đến từ đâu, quan trọng là bạn đang đi đâu” trong một buổi học về sức khỏe sinh sản và giá trị cá nhân ở Lake Worth, Florida.
Bị xâm hại tình dục khi vượt biên, về nhà với nỗi đau tột cùng - Ảnh 6.
Các bé gái chơi domino cùng các nhân viên tại khu nhà ở cho trẻ em gái Rinconcito del Sol do USCRI mở tại Lake Worth, Florida. Ở đây không có bảo vệ, trẻ em có thể gọi điện cho gia đình nếu muốn và tự do vui chơi. Nhiều chương trình trị liệu tâm lý được thực hiện nhằm giúp đỡ trẻ là nạn nhân của nạn buôn người và lạm dụng. Chi phí duy trì khu nhà này chỉ bằng một phần ba chi phí của những nhà ở tị nạn thông thường, nơi mỗi phòng chứa cả trăm trẻ nhỏ.
Bị xâm hại tình dục khi vượt biên, về nhà với nỗi đau tột cùng - Ảnh 7.
“Ở đây chúng tôi thay đổi cuộc sống”, điều hành khu nhà Elcy Valdezz nói với AP. Cô từng nhìn nhiều khu nhà ở cho người tị nạn và học hỏi những cách làm tốt. Cô mong muốn có thể chia sẻ những kinh nghiệm của mình với hơn 170 trại tị nạn khắp 23 bang tại Mỹ, những nơi giữ chân hơn 70.000 trẻ nhỏ suốt năm qua.
Bị xâm hại tình dục khi vượt biên, về nhà với nỗi đau tột cùng - Ảnh 8.
Không chỉ dừng lại ở Mỹ, tổ chức USCRI muốn giúp đỡ trẻ em tại chính quốc gia mà họ ra đi. Tại El Savador, tổ chức này đang điều hành một dự án liên kết với chính phủ nhằm giúp đỡ thanh thiếu niên có việc làm sau khi bị trục xuất về nước. Các học sinh được thực hành nghề trong nhóm nhỏ và học những khóa học thực tế, lắp đặt lưới điện dân dụng và thương mại, xây dựng trạm biến áp đến cơ khí tự động, làm đầu bếp hay pha chế. “Em không còn nghĩ đến việc định cư nơi khác nữa”, José Rodríguez, một thanh niên vừa hoàn thành lớp học một năm về điện dân dụng tại đây cho biết. Kể từ năm 2016, hơn 400 học viên trẻ đã tốt nghiệp khóa học này.

Theo Zing.vn


GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC