Ngày 7 Tháng 12, 2019 | 01:31 PM

Bị anh rể ép ra lều ở vào kỳ kinh nguyệt, cô gái tử vong

  MỚI NHẤT

Cảnh sát Nepal đã bắt giữ người đàn ông bị nghi gây ra cái chết của em vợ khi ép cô làm theo tập tục chhaupadi lạc hậu, ra lều ở vào kỳ kinh nguyệt.

Cảnh sát Nepal đã bắt giữ anh rể của một cô gái bị chết trong “lều kinh nguyệt”, theo AFP. Đây là vụ bắt giữ đầu tiên liên quan đến hủ tục này, các quan chức cho biết hôm 6/12.

Nhiều cộng đồng ở Nepal coi phụ nữ đến kỳ kinh nguyệt là dơ bẩn và ở một số nơi xa xôi, họ buộc phải ngủ trong một túp lều cách xa nhà. Tập tục có hàng thế kỷ này được gọi là "chhaupadi".

Tập tục này đã khiến nhiều phụ nữ chết hàng năm do hít phải khói, rắn cắn và thậm chí là bị tấn công bởi động vật.

Cô Parbati Buda Rawat, 21 tuổi, được tìm thấy vào sáng 1/12 tại quận Accham. Cô đã chết trong một túp lều đầy khói vì ngọn lửa cô thắp để giữ ấm.

"Chúng tôi đã bắt giữ anh rể của nạn nhân hôm qua để điều tra sau khi nghi ngờ anh ta liên quan đến việc buộc nạn nhân ở lại túp lều chhaupadi", quan chức cảnh sát địa phương Janak Bahadur Shahi nói với AFP.

Bị anh rể ép ra lều ở vào kỳ kinh nguyệt, cô gái tử vong - Ảnh 1.

Hai phụ nữ Nepal Pabitra Giri (trái) và Yum Kumari Giri ngồi bên đống lửa khi họ sống trong túp lều Chhaupadi trong thời kỳ kinh nguyệt, ở quận Surkhet, cách thủ đô Kathmandu của Nepal khoảng 520 km về phía tây. Ảnh: AFP.Nếu bị kết án, người đàn ông này sẽ phải chịu án tù ba tháng và bị phạt 3.000 rupee ( 27 USD ), theo luật trừng phạt những người bị bắt gặp thực hiện chhaupadi vừa được đưa ra vào năm 2018.

Cô Rawat là nạn nhân thứ ba của tập tục này trong năm nay. Hai phụ nữ khác đã chết vì hít phải khói trong các túp lều kinh nguyệt ở các huyện lân cận.

Chhaupadi bị coi là trái pháp luật vào năm 2005. Tuy nhiên, phụ nữ ở một số vùng của Nepal vẫn bị bắt buộc thực hiện, đặc biệt là ở các khu vực phía tây xa xôi.

Tập tục này liên quan tới Ấn Độ giáo. Nó không cho phép chạm vào phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt và sau khi sinh con.

Phụ nữ bị trục xuất khỏi nhà, bị cấm chạm vào thức ăn, biểu tượng tôn giáo, gia súc và đàn ông, và bị buộc phải ngủ trong những túp lều sơ sài được gọi là chhau goth.

Theo Như Trần

Zing

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC