Ngày 9 Tháng 8, 2015 | 01:37 PM

Bí ẩn về nơi yên nghỉ của các hoàng đế, vĩ nhân

  MỚI NHẤT

Cho đến nay, nơi yên nghỉ của Thành Cát Tư Hãn, Nữ hoàng Cleopatra, nhà soạn nhạc thiên tài Mozart... vẫn là một bí ẩn chưa có lời giải rõ ràng đối với nhân loại.

Bi an noi yen nghi ngan thu cua cac hoang de, vi nhan

Nữ hoàng Cleopatra. Một thời gian ngắn sau khi Augustus và quân đội La Mã xâm lược và chiếm được Ai Cập năm 30 TCN, Nữ hoàng Cleopatra đã tự sát sau khi người tình Mark Antony chết. Theo một số tài liệu, Nữ hoàng Cleopatra và người tình được chôn cất tại một ngôi mộ gần Alexandria. Nơi yên nghỉ ngàn thu của các yếu nhân trong đó có Nữ hoàng Cleopatra đến nay vẫn là một ẩn số khó giải.

Bi an noi yen nghi ngan thu cua cac hoang de, vi nhan-Hinh-2

Một số người cho rằng, lăng mộ chôn cất Nữ hoàng Cleopatra đã bị cuốn ra biển sau khi vùng đất này trải qua nhiều trận động đất dữ dội từ thế kỷ 4 - 8 khiến địa hình của Alexandria bị thay đổi rất nhiều.

Bi an noi yen nghi ngan thu cua cac hoang de, vi nhan-Hinh-3

Tuy nhiên, một số chuyên gia nhận định lăng mộ của Nữ hoàng Cleopatra có thể nằm ở gần Taposiris Magna - một ngôi đền cổ nơi có hàng chục ngôi mộ và xác ướp.

Bi an noi yen nghi ngan thu cua cac hoang de, vi nhan-Hinh-4

Thành Cát Tư Hãn. Vị hoàng đế đầu tiên của Mông Cổ là người chinh phục được nhiều vùng lãnh thổ hơn bất cứ nhà cầm quân nào khác trong lịch sử. Tuy nhiên, các chuyên gia tìm được khá ít thông tin về diện mạo của Thành Cát Tư Hãn cũng như ông qua đời như thế nào hay được chôn cất ở đâu.

Bi an noi yen nghi ngan thu cua cac hoang de, vi nhan-Hinh-5

Theo các ghi chép lịch sử, Thành Cát Tư Hãn qua đời năm 1227. Những binh sĩ đưa tang Thành Cát Tư Hãn về nơi yên nghỉ cuối cùng đã giết hết những người nhìn thấy đoàn đưa tang vị hoàng đế Mông Cổ này để xóa dấu vết vị trí lăng mộ nhằm không bị tiết lộ ra bên ngoài. Sau đó, toàn bộ đoàn đưa tang Thành Cát Tư Hãn cũng bị giết chết hoặc tự sát nhằm đảm bảo vị trí lăng mộ của ông hoàng Mông Cổ lừng danh sử sách không một ai biết.

Bi an noi yen nghi ngan thu cua cac hoang de, vi nhan-Hinh-6

Một số giai thoại cho rằng, lăng mộ của Thành Cát Tư Hãn đã được những bề tôi trung thành của ông làm chuyển hướng một con sông ở nơi chôn cất để không ai có thể phát hiện lăng mộ. Điều đó khiến mộ tặc không thể tiếp cận và xúc phạm đến giấc ngủ ngàn thu của nhà cầm quân lỗi lạc này.

Bi an noi yen nghi ngan thu cua cac hoang de, vi nhan-Hinh-7

Một số nhà nghiên cứu phỏng đoán phần mộ của Thành Cát Tư Hãn nằm ở tỉnh Khentii. Tuy nhiên, nhiều cuộc tìm kiếm đã được triển khai nhưng đều không có kết quả.

Bi an noi yen nghi ngan thu cua cac hoang de, vi nhan-Hinh-8

Wolfgang Amadeus Mozart. Nhà soạn nhạc tài năng nổi tiếng thế giới này qua đời năm 1791. Khi đó, thi hài của ông được chôn cất ở một ngôi mộ không đánh dấu như những ngôi mộ khác ở nghĩa trang St. Marx, Vienna.

Bi an noi yen nghi ngan thu cua cac hoang de, vi nhan-Hinh-9

Tuy nhiên, cho đến thế kỷ 19, nghĩa trang trên quy hoạch lại nên các ngôi mộ được đào lên và chôn cất trong những huyệt mộ mới. Kể từ đó, mộ của Mozart bị lẫn và không biết chính xác nằm ở vị trí nào.

Bi an noi yen nghi ngan thu cua cac hoang de, vi nhan-Hinh-10

Một người đào mộ ở nghĩa trang St. Marx tuyên bố đã khôi phục được hộp sọ của nhà soạn nhạc Mozart vào năm 1801 và đánh dấu thi hài của ông bằng một dây kim loại khi chôn cất lần đầu. Sau đó, hộp sọ được cho là của Mozart được chuyển cho Quỹ International Mozarteum Foundation đặt tại Salzburg năm 1902. Cho đến nay, các chuyên gia DNA vẫn chưa xác thực được đây có phải là một phần cơ thể của Mozart hay không.

Theo Kiến thức

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC