Ngày 30 Tháng 10, 2014 | 02:07 PM

Bé gái 11 tuổi bị chính cha ruột mình cưỡng ép kết hôn

Bé gái 11 tuổi bị chính cha ruột mình cưỡng ép kết hôn
  MỚI NHẤT

Một ông bố ở Cote d'Ivoire hôm 29/10 đã bị tống giam và phạt tiền sau khi tòa án kết luận ông ta phạm tội cố ý dàn xếp một cuộc hôn nhân cưỡng bức cho cô con gái 11 tuổi.

Đây là trường hợp đầu tiên bị xử tội ở Cote d'Ivoire và bản án chưa hề có tiền lệ này được xem như một bước tiến trong việc loại bỏ hủ tục tảo hôn bất hợp pháp nhưng vẫn phổ biến rộng rãi ở đây.

Bị cáo 37 tuổi làm nghề thợ may này không được nêu tên để bảo vệ danh tính cho cô con gái. Ông ta đã bị phạt tù một năm và nộp phạt 550 euro, tương đương 6 tháng lương tối thiểu ở Cote d'Ivoire. Gia đình bị cáo tỏ ra tức giận với bản án và không đưa ra bình luận gì. Bị cáo thì lý luận rằng, anh ta không biết việc gả con gái cho cậu em họ 27 tuổi của mình là phạm pháp.

Kế hoạch của người cha này đã phá sản khi các thầy cô giáo ở trường của cô con gái báo cáo việc cô bé liên tục không đến lớp học tới một nhóm hoạt động vì nhân quyền. Nhóm này sau đó đã báo cáo vụ việc với cảnh sát. 

Các nhân viên điều tra đã tìm thấy cô bé đang đội khăn voan cô dâu và tham dự lễ kết hôn, nhưng không thấy chú rể xuất hiện. Cảnh sát đã bắt giữ người cha và buộc tội ông ta đã ép buộc cô con gái phải tảo hôn, mặc dù người cha khăng khăng là cô bé đã tự nguyện đồng ý.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Vụ án chưa từng có tiền lệ này đã chia xã hội Cote d'Ivoire thành hai phe đối lập nhau: một bên là những người sống ở những khu Hồi giáo, vùng nông thôn nghèo và cách xa thành phố ra sức bảo vệ hủ tục và một bên là những người tán thành các điều luật tiến bộ chống lại quan hệ tình dục với trẻ em và ủng hộ nhân quyền.

Em trai của bị cáo cho biết Hồi giáo “khích lệ” những cuộc tảo hôn. Anh ta cho biết, “Luật Hồi giáo nói rằng khi người phụ nữ có kinh nguyệt lần đầu tiên, cô ta có thể kết hôn. Mẹ của chúng tôi cũng đã lấy chồng từ khi mới 9 tuổi”. 

Rosine Kone, quyền công tố viên trong vụ án xay ra ở thành phố trung tâm Bouake lại cho rằng truyền thống, đạo đức và tôn giáo không thể dùng như những lời biện hộ cho hôn nhân cưỡng bức hay tảo hôn. Cô nhận định việc vụ án được đưa ra tòa “đã gửi đi một thông điệp mạnh mẽ... Chúng ta phải khuyến khích mọi người loại bỏ hủ tục này”. 

Cote d'Ivoire là một trong số những quốc gia có tỷ lệ tảo hôn cao nhất thế giới. Theo một báo cáo của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), 12% các trẻ em gái ở đây bị gả tống đi trước sinh nhật 15 tuổi và 36% kết hôn trước tuổi 18.

Liên Hợp Quốc đã kêu gọi hành động khẩn cấp để chấm dứt nạn tảo hôn ở hơn 40 quốc gia, trong đó có 30 quốc gia châu Phi với hơn 30% số trẻ em gái ở đây bị ảnh hưởng từ hủ tục này. Theo Girls Not Brides, một hiệp hội toàn cầu bao gồm hơn 400 tổ chức xã hội, có khoảng 15 triệu trẻ em gái dưới 18 tuổi trên toàn thế giới bị vướng vào những cuộc hôn nhân cưỡng ép hay tảo hôn.

Theo Vietnamplus

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC